10 kiểu tâm lý mẹ bầu khi mang đã trải qua hết chưa?

0
359
Ảnh : websosanh.vn

Tâm lý mẹ bầu khi mang thai thường không ổn định. Mẹ bầu sẽ trải qua rất nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau tùy vào từng giai đoạn. Mang thai là một trải nghiệm đầy cảm xúc. Mang thai có thể gây tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của bạn. Những thay đổi nội tiết tố đang xảy ra bên trong bạn cũng có thể phóng đại cảm xúc hơn nữa.Phụ nữ mang thai rất dễ bị tổn thương và nhạy cảm. Ngoài sức khoẻ sinh lý chúng ta cần quan tâm đến cả sức khoẻ tinh thần hay tâm lý của thai phụ. Một số nghiên cứu đã chứng minh có sự liên quan giữa tâm lý mẹ bầu với thai nhi.

Ảnh : lifebuoy.vn

Những cảm xúc và phản ứng mà nhiều phụ nữ mang thai đã chia sẻ :

 • Vui, hạnh phúc và phấn khích
 • Trầm cảm, không chắc chắn, hoặc sợ hãi
 • Cáu gắt
 • Điềm tĩnh
 • Dựa dẫm nhiều hơn vào chồng, hoặc thành viên trong gia đình
 • Tự hào rằng mình đã làm được một điều tuyệt vời
 • Yêu và trở nên gắn bó với con, cả khi con chưa ra đời.
 • Phản ứng với những thay đổi về dáng vóc của mình
 • Đãng trí
 • Buồn vì mọi thứ không còn như trước
 • Lo lắng về tài chính, cách chăm sóc con, chuyện sinh nở, bạn sẽ là người mẹ tốt hay không,…và nhiều thứ khác
 • Thiếu kiên nhẫn – cảm thấy như mình đã mang thai cả thế kỷ
 • Nhạy cảm quá mức với lời nhận xét hay khuyên bảo của người khác
 • Hay khóc

Cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi như thế nào?

Ảnh : vinmec.com

Chúng ta đều biết căng thẳng không hề tốt cho thai nhi. Nhưng mức độ ảnh hưởng của nó nặng nề như thế nào thì không phải mẹ bầu nào cũng hiểu rõ. Để biết thêm mẹ tham khảo:

Thai nhi sẽ nhận các tín hiệu stress từ mẹ

Trong quá trình thai nhi lớn lên, con liên tục nhận được các tín hiệu từ mẹ. Từ trong bào thai em bé của bạn đã tiếp xúc và phản ứng lại với mọi thứ bạn trải qua. Không chỉ là âm thanh nhịp tim của bạn hay bất kỳ bản nhạc nào bạn nghe. Thai nhi còn nhận được các tín hiệu hóa học qua nhau thai. Những thay đổi tiêu cực trong tâm lý mẹ bầu sẽ đưa đến sự gia tăng các stress hormone. Thông qua bánh nhau, các hormone này cũng tăng lên trong máu thai nhi. Khiến bé con gặp phải những căng thẳng tương tự.

Trục nội tiết : hạ đồi-tuyến yên-thượng thận được cho là có vai trò trong việc điều hoà cảm xúc ở người. Trong thai kì, bánh nhau cũng sản xuất các chất kích thích hoạt động của trục này. Nếu cortisol tăng lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển não bộ của thai nhi.

Ảnh : conlatatca.vn

Cảm xúc tiêu cực của mẹ bầu khiến thai nhi có thể bị chậm tăng trưởng

Những cảm xúc tiêu cực gây ra tăng trở kháng động mạch tử cung. Làm cho dòng máu nuôi bào thai bị giảm. Dẫn đến thai nhi có thể bị chậm tăng trưởng trong tử cung và nguy cơ mẹ bị tiền sản giật.

Tâm lý mẹ bầu căng thẳng làm tăng nguy cơ viêm âm đạo trong thai kỳ

Thai phụ thường xuyên gặp phải căng thẳng sẽ tăng nguy cơ viêm âm đạo do vi khuẩn và nấm. Vi sinh vật này có khả năng lây truyền dọc cho thai ở thời điểm chuyển dạ.

Cách giữ cảm xúc trong tầm kiểm soát

Ảnh : sites.google.com

Tất cả những điều trên đều khá bình thường. Bạn có thể áp dụng nhiều cách để giảm bớt rối loạn tâm lý trong giai đoạn này:

Giữ cơ thể khỏe mạnh. Ăn uống đầy đủ, tập thể dục và nghỉ ngơi thật nhiều. Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc không khỏe sẽ dễ dẫn đến tâm trạng lo lắng, buồn rầu.

Tìm hiểu nhiều hơn như : tham dự những lớp tiền sản và sinh nở, đọc thêm sách báo về việc mang thai. Lắng nghe chuyên gia hay gặp gỡ những người sắp làm bố mẹ khác để giảm bớt căng thẳng.

Chia sẻ suy nghĩ và cảm xúc với bạn đời, bạn bè hoặc người thân trong gia đình.

Tránh làm việc hoặc dọn dẹp quá sức.

Luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào. Đề nghị bác sĩ kiểm tra cẩn thận trước khi dùng thuốc, kể cả những phương thuốc thảo dược.

Nhớ chăm sóc tốt chính mình vì bạn là ưu tiên hàng đầu vào lúc này.

Tâm lý mẹ bầu vui vẻ và hạnh phúc sẽ sinh ra những em bé khoẻ mạnh

Ảnh : websosanh.vn

Tâm lý mẹ bầu là vấn đề rất cần được quan tâm bởi bác sĩ, gia đình, xã hội và đặc biệt là bản thân sản phụ.

Bác sĩ qua các lần thăm khám cần đánh giá xem thai phụ có đang gặp phải bất kỳ rối loạn tâm thần kinh hay không. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời sẽ giảm nguy cơ dị tật thai nhi

Đây là giai đoạn cơ thể người phụ nữ có nhiều xáo trộn, do đó họ khó tự mình kiểm soát cảm xúc. Gia đình cần hỗ trợ về mặt tâm lý cho phụ nữ mang thai. Sự quan tâm của gia đình sẽ giúp ích rất nhiều.

Thai phụ nên có một lối sống lành mạnh, chế độ ăn uống, rèn luyện và giải trí thích hợp. Hãy nói với bác sĩ các vấn đề bạn đang gặp phải.

Nên tham gia các lớp học tiền sản và câu lạc bộ để chuẩn bị kiến thức thật tốt cho thai kỳ, hậu sản và nuôi con. Hãy có một tinh thần tích cực cho một thai nhi khoẻ mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây