Việt Nam nổi tiếng với rất nhiều loại trái cây theo mùa. Trong đó có rất nhiều loại trái cây mang lại nguồn lợi kinh tế lớn. Đặc biệt vào mùa hè, chúng ta được thưởng thức những loại trái cây làm nên đặc trưng dải đất hình chữ S. Hãy cùng khám phá 10 loại đặc sản trái cây theo mùa qua bài viết này nhé
Sầu riêng
Ảnh: foodmap.asia
Sầu riêng có dáng hơi bầu, vỏ ngoài đầy gai nhọn có màu xanh hơi rám vàng. Bên trong có nhiều múi, thịt sầu riêng vàng ươm bắt mắt. Loại quả này chỉ rơi vào thời gian nhất định trong ngày. Nhiều nhất là lúc giữa đêm và một số ít vào giữa trưa khoảng 12 giờ -13 giờ. Tại Việt Nam sầu riêng được trồng nhiều tại các khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long. Sầu riêng được nhiều người yêu thích gọi bằng danh xưng “vua của các loại trái cây”. Do sở hữu hương vị lạ miệng, vị bùi béo kết hợp với mùi hương đặc trưng. Sầu riêng được ghi nhận chứa hàm lượng protein, glucid, lipid, các chất khoáng và giá trị năng lượng cao hơn hẳn so với các loại trái cây khác. Khoảng tháng 7 – 8 trở đi là thời điểm thích hợp để thưởng thức những quả sầu riêng thơm nức mũi.
Măng cụt
Ảnh: honvietstore.vn
Mùa măng cụt rộ vào giữa tháng 4 đến tháng 6. Trong tích điển cung đình xưa, trái măng cụt còn có cái tên mỹ miều – giáng châu. Măng cụt có dáng tròn, có màu tím sậm đen khi chín, đầu cuống có màu xanh, lớp vỏ bên ngoài khá dày. Múi măng cụt trắng ngà, thơm thoang thoảng, vị thì chua ngọt thanh thanh tan trong miệng. Măng cụt còn cống hiến nhiều bài thuốc để kháng viêm, chữa tiêu chảy, ức chế dị ứng,…
Vải thiều
Ảnh: trangtraiviet.vn
Vải thiều có lớp vỏ hơi sần sùi, mỏng, có màu đỏ tươi sáng. Bên trong là phần ruột trắng muốt khá dày so với các loại vải khác, hạt bé. Vải thiều được yêu thích bởi vị ngọt lịm, mùi thơm dịu cuốn hút. Nhắc tới quả vải người ta thường nhớ đến vải Hải Dương, Bắc Giang. Vùng đất nơi đây tơi xốp, giàu dinh dưỡng, nguồn nước dồi dào. Thích hợp cho cây vải thiều phát triển và đạt năng suất cao. Sản lượng vải thiều được thu hoạch để xuất khẩu ngày càng tăng. Ngày càng khẳng định sức hút với người tiêu dùng.
Chôm chôm
Ảnh: traicayvuongtron.vn
Ở nước ta có những giống phổ biến như: Chôm chôm dính, chôm chôm Giava, chôm chôm nhãn,…Mỗi năm, chôm chôm cho 1 hoặc 2 mùa trái và chín từ tháng 5 đến tháng 8. Do đặc tính thích ứng với những vùng không ngập nước. Chôm chôm được trồng chủ yếu ở các tỉnh thuộc lưu vực sông Đồng Nai, nam Trung Bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Chôm chôm mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể như: thanh nhiệt (nếu ăn vừa đủ), kháng viêm, loại bỏ độc tố trong thận, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa ung thư,…
Nhãn
Ảnh: sites.google.com
Bên cạnh rất nhiều giống nhãn khác được trồng tại Việt Nam. Bạn nhất định phải thử qua các loại nhãn nổi tiếng như: nhãn lồng, nhãn xuồng,.. Đầy đều là những giống loại cho chất lượng tốt nhất. Những chùm nhãn nặng trịch với nhiều quả to, tròn, vỏ mỏng, phần thịt bên trong trắng tinh, khá dày và hạt rất nhỏ.
Nhãn xuồng cơm vàng nổi tiếng trên mảnh đất đầy nắng gió là Cà Mau. Trái nhãn xuồng quả to, khi chín chuyển sang màu nâu đậm, hạt nhỏ, cùi dày, chùm quả rất sai
Ngày nay có rất nhiều nơi trồng được nhãn nhưng chỉ có nhãn lồng Hưng Yên mới có được hương vị thơm ngon nổi tiếng mà không địa phương nào có được. Vị ngọt ngào hiếm có của những cây nhãn nơi đây đã trở thành quà tặng mà thiên nhiên ưu ái dành riêng cho mảnh đất này.
Mận
Ảnh: laocaitouris.vn
Trái cây theo mùa hè là những trái mận căng mọng nước chua chua ngọt ngọt. Tại vùng núi Tây Bắc Việt Nam có loại mận đặc biệt được gọi là mận Tam Hoa. Mận Tam Hoa mang đậm phong vị của vùng rừng núi Tây Bắc, không lẫn vào đâu được. Loại mận này khi chín có màu tím sậm ngả sang đen, dáng quả tròn. Khi ăn, mận thường có vị ngọt pha lẫn chút chua nhè nhẹ, hơi chát một chút. Hạt nhỏ nhưng lại rất róc hạt, mọng nước. Mận nơi đây không dùng các loại thuốc kích thích tăng trưởng để chăm sóc.
Đào Sa Pa
Ảnh: doisongvietnam.vn
Mùa hè đến Sapa sẽ được thưởng thức những trái đào Sapa tươi ngon. Đào Sapa quả hơi nhỏ, giòn, ngọt và rất thơm. Khi chín quả đào được bao phủ một lớp lông mỏng màu cẩm thạch pha lẫn những lấm chấm đen màu huyết dụ. Khi ăn sẽ cảm nhận được rõ rệt hơn cả cái vị ngon đặc trưng của nó. Loại quả này giúp giảm cân hiệu quả do chứa ít calo và chứa nhiều caroteniod. Có tác dụng đẹp da, chống các ảnh hưởng do ánh nắng mặt trời. Đào có thể ăn tươi, làm mứt sấy khô hay ngâm trà.
Xoài
Ảnh: caygiongnongnghiep.com.vn
Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long có giống xoài Cát Hòa Lộc nức tiếng. Xoài có dáng hơi tròn mang hình bầu dục, phần vỏ ngoài vàng ươm, bóng mịn. Khi ngửi có mùi thơm dịu nhẹ cuốn hút. Xoài khi chín ăn có vị ngọt đậm cùng mùi thơm nồng dễ dàng thu về sự yêu thích của mọi người.
Bưởi
Ảnh: vietq.vn
Bưởi tại Việt Nam nổi bật nhất là bưởi Năm Roi, bưởi da xanh với những quả bưởi tròn đều, vỏ dày, múi thịt mọng nước. Bưởi Năm Roi là sự kết hợp hài hòa giữ vị ngọt thanh xen lẫn chút vị chua nhè nhẹ, không quá ngọt. Bưởi da xanh ruột hồng có vị thanh ngọt hơn, vị ngọt cũng có sự khác biệt. Thưởng thức bưởi vào mùa hè để cảm nhận vị ngọt lịm, tan nơi đầu lưỡi. Thấm cái mát đến tận ruột gan, da thịt.
Nho
Ảnh: kenhhomestay.com
Vùng đất Ninh Thuận dường như vô cùng thích hợp để trồng nho. Nho đặc sản nổi tiếng Ninh Thuận là giống tốt hơn hẳn các loại nho khác do đặc tính vùng đất khô cằn. Nho có giá trị dinh dưỡng quý giá như: đường gluco và fructose dễ hấp thụ, các vitamin và khoáng chất. Có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể. Nho ở đây thường chia làm 2 loại nho xanh và nho đỏ. Có vị chua nhẹ xen lẫn vị ngọt, có hạt bên trong và bao bọc bên ngoài là lớp vỏ rất mỏng. Tạo nên sức hút cho nho được trồng tại nơi đây.
Nước Việt ta mỗi vùng miền có những đặc sản nổi bật riêng, mùa nào quả nấy. Nếu có dịp đi du lịch hãy thưởng thức những loại trái cây theo mùa đặc sản mà chúng tôi gợi ý trên đây nhé!