- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Dẫn đến điều kiện kinh tế của nhiều gia đình bị ảnh hưởng. Khiến cho những bữa cơm mỗi ngày cũng không còn được đa dạng như trước. Tham khảo thực đơn tiết kiệm mùa dịch dưới đây vừa ngon vừa rẻ cho gia đình mình. Những món ăn hàng ngày dễ làm sẽ giúp bạn không phải “rối bời” suy nghĩ xem hôm nay ăn gì.
Chỉ cần vài phút với amthucvietnam365. Chị em có thể dễ dàng giải đáp những câu hỏi như “Tối nay ăn gì?”. Hay “hôm nay nấu món nào?”. Với những món ăn ngon dễ làm chỉ trong cái “nhắm mắt”. Mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả gia đình.
Thực đơn hôm nay gồm có: Cơm chiên Dương Châu. Thịt ba chỉ heo rang cháy cạnh. Cá thu kho riềng. Và canh rau ngót nấu sườn non.
Hướng dẫn nấu mâm cơm gia đình đơn giản hàng ngày
Chuẩn bị nguyên liệu nấu ăn
– 300 gram thịt ba chỉ
– 400 gram cá thu
– 200 gram sườn non
– 1 bó rau ngót
– 100 gram chả lụa
– 1 cái xúc xích
– 1 quả trứng gà
– 4 bát cơm trắng
– 1/2 củ cà rốt, một chút đậu que
– Hành khô, hành lá, ớt tươi, tỏi khô
– Gia vị nêm nếm: Mắm, muối, hạt nêm, xì dầu, tương ớt, dầu ăn.
Món cơm chiên Dương Châu – món ăn hàng ngày
Bước 1: Cà rốt mua về bạn gọt bỏ vỏ rửa sạch. Cắt cà rốt thành hình hạt lựu. Rửa sạch đậu que, cắt hạt lựu. Rồi chần đậu và cà rốt sơ qua với nước sôi. Hành lá, tỏi bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Chả lụa, xúc xích cắt hình hạt lựu. Trứng bạn đập vào chén, cho thêm ít hạt nêm vào đánh lên cho đều.
Bước 2: Bạn cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn. Đợi khi dầu sôi, bạn thả xúc xích vào, đảo qua và vớt xúc xích ra cho ráo dầu. Bạn cho trứng đã nêm gia vị vào đảo nhanh. Thêm đậu que, cà rốt vào chảo tiếp tục đảo và nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Sau khi các nguyên liệu đã chín. Bạn cho cơm trắng đã chuẩn bị sẵn vào xào chung cho tất cả đều nhau. Kế đó, bạn cho chút dầu vào đảo tiếp, nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bạn cho cơm ra đĩa, trang trí thêm vài lát dưa chuột, cà chua cho đẹp mắt nhé.
![mon-an-hang-ngay 2](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/08/mon-an-hang-ngay-2.jpg)
Món cá thu kho riềng – món ăn hàng ngày
Bước 1: Cá thu mua về, bạn rửa sạch với muối loãng. Rồi cắt thành từng khúc khoảng 2 đốt ngón tay. Sau khi đã rửa sạch cá thì ướp cá với một chút nước mắm, hạt nêm. Và chút nước hàng đã chưng sẵn vào rồi ướp từ 15 – 30 phút cho cá thu ngấm gia vị.
Bạn gọt vỏ riềng, rửa sạch, cắt nhỏ. Sả cũng nhặt sạch và rửa, cắt lát.
Bước 2: Tỏi bóc vỏ rồi đập dập, cho vào nồi phi vàng thơm. Sau khi phi tỏi vàng, bạn xếp cá thu vào nồi. Kế đó, cho nước ướp cá lên trên, cho nguyên liệu tự nhiên như riềng, sả, ớt vào kho cùng.
Bước 3: Khi nồi cá đã sôi, bạn hạ nhỏ lửa để cá chín từ từ và mềm ngon hơn. Khi nồi cá kho gần cạn nước, thì bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục nấu thêm khoảng 15 phút nữa thì tắt bếp và trang trí ra đĩa cho đẹp mắt.
![mon-an-hang-ngay 3](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/08/mon-an-hang-ngay-3.jpg)
Món thịt ba chỉ heo rang cháy cạnh – món ăn hàng ngày
Bước 1: Thịt ba chỉ heo mua về rửa sạch với muối loãng, cắt miếng vừa ăn. Hành khô bạn bóc vỏ, rửa sạch, thái lát nhỏ.
Bước 2: Bạn cho một chút dầu vào trong chảo để láng bóng lòng chảo. Lưu ý nhỏ là không nên cho nhiều dầu vì thịt sẽ ra mỡ khi chế biến. Bạn để chảo dầu nóng già thì cho thịt ba chỉ vừa sơ chế vào. Đảo nhanh và đều tay. Cho đến khi miếng thịt ba chỉ săn lại, cạn hết nước. Bạn cho thêm một muỗng đường vào đảo cùng. Khi đường đã tan chảy sẽ bám vào miếng thịt ba chỉ có màu vàng cánh gián.
Bước 3: Cùng đó, bạn cho thêm một muỗng hành băm nhỏ vào phi thơm vàng. Cho vào nước mắm, đường, tiêu xay vào. Hạ lửa nhỏ nhất, đảo đều tay cho tới khi gia vị bám vào thịt và sánh lại thì tắt bếp. Bạn cho thịt ba chỉ rang cháy cạnh ra đĩa và bày biện cho đẹp mắt.
![mon-an-hang-ngay 4](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/08/mon-an-hang-ngay-4.jpg)
Món canh rau ngót nấu sườn non
Bước 1: Rau ngót bạn nhặt và rửa sạch với muối loãng và để ráo nước. Sườn non bạn mua về cắt khúc vừa ăn, rửa sạch với muối laõng, để ráo. Hành khô bạn bóc vỏ, rửa sạch.
Bước 2: Bạn cho nồi lên bếp, cho hành vào phi thơm. Kế tiếp, cho sườn non vào xào qua. Khi sườn non đã săn lại. Bạn nêm nếm thêm gia vị và cho một lượng nước vừa đủ. Bạn đậy nắp vung và ninh sườn non trong 20 phút.
Bước 3: Sau khi ninh sườn non xong, bạn mở nắp vung. Cho tiếp rau ngót vào đến khi rau ngót sôi thì tắt bếp. Để rau vẫn giữ nguyên màu xanh. Cuối cùng, bạn múc canh ra bát và thưởng thức.
![mon-an-hang-ngay 5](https://amthucvietnam365.vn/wp-content/uploads/2021/08/mon-an-hang-ngay-5.jpg)
Hãy cùng lưu lại những gợi ý cho bữa cơm gia đình hàng ngày để không còn phải đắn đo “tối nay ăn món gì” nữa nhé!