12 điểm đặc biệt trong văn hóa ăn uống của người Mỹ

0
37

Hoa Kỳ có tới tận 50 tiểu bang và vùng lãnh thổ, do vậy văn hóa ăn uống của người Mỹ cũng vô cùng đa dạng. Tuy mỗi vùng và mỗi sắc tộc lại có nhiều màu sắc văn hóa khác nhau nhưng một số thuật ngữ ẩm thực bỏ túi sau là quy tắc chung và sẽ giúp bạn chủ động hơn khi ăn uống ở Mỹ.

Gói thức ăn thừa

Đối với người Việt, họ cảm thấy ngại và mất lịch sự khi gói thức ăn còn thừa khi đi ăn tại các nhà hàng đem về. Trong khi tại Mỹ, đây là điều hiển nhiên và bình thường. Họ dùng “túi doggy” – Một loại hộp hoặc túi được sử dụng để lấy thức ăn thừa còn lại sau bữa ăn ở nhà hàng về nhà.

văn hóa ăn uống của người Mỹ

Số lượng thức ăn

Với người Mỹ, họ có khẩu phần ăn nhiều hơn những người châu Á, do đó bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu đến một nhà hàng và thấy trên bàn ăn của người Mỹ có rất nhiều món. Tuy nhiên, người Mỹ cũng rất tiết kiệm nên họ sẽ chỉ gọi số lượng thức ăn trong khả năng họ có thể ăn hết, nếu không họ sẽ mang số thức ăn còn dư lại về nhà và dùng vào bữa tiếp theo.

Brunch

Brunch là bữa ăn được phục vụ vào cuối buổi sáng đến đầu giờ chiều (thường 11:00-03:00), là chỉ sự gộp chung cả bữa sáng và bữa trưa, vào các ngày thứ 7 và chủ nhật. Bạn có thể tìm thấy những thực đơn như gà rán, salad và trứng Benedict bên cạnh những loại bánh tráng miệng hấp dẫn như bánh xèo, bánh quế hoặc chả quế. Nhiều người còn kết hợp bữa sáng với cả uống cocktail, với những loại phổ biến là Mimosa (nước cam và rượu sâm banh) hay Mary đẫm máu (rượu tequila, rượu vodka hoặc gin, nước ép cà chua và chất bổ sung).

Happy Hour

“Happy Hour” là đặc trưng một vô cùng thú vị của văn hóa ăn uống Mỹ. Nếu bạn muốn thưởng thức những món ăn tuyệt vời mà không cần lo lắng đến túi tiền của mình thì “Happy Hour” là một thuật ngữ bạn cần biết. Thường những nhóm bạn hoặc đồng nghiệp sẽ tụ tập từ 5 – 7 giờ chiều, từ thứ hai đến thứ 5 tại các nhà hàng và quán bar trên cả nước để tận dụng khung giá với những đồ uống và món khai vị cực rẻ.

Ăn bằng tay

Ở Việt Nam việc dùng thức ăn bằng tay là mất vệ sinh và không lịch sự, người Việt dù ăn món khô hay ướt đều dùng thìa, đũa, nĩa… Trong khi người Mỹ họ thích dùng tay ăn một cách tự nhiên và thỏa mái.

12 Diem Dac Biet 2

Farm-to-Board

Một trong những xu hướng thực phẩm Mỹ phổ biến nhất hiện nay là từ trang trại đến bàn ăn. Các bữa ăn được tạo ra bằng cách sử dụng trực tiếp các nguyên liệu được chuyển từ các trang trại địa phương. Những món ăn này thường được cung cấp theo mùa trồng sản phẩm và thịt thì luôn được đảm bảo về độ tươi và sạch.

Tên món ăn

Có những món ăn bạn có thể gặp thường xuyên ở vùng này đến cùng khác trên đất Mỹ nhưng bạn đừng cố tìm ra cách ăn “chuẩn” bởi mỗi vùng lại có xu hướng ẩm thực khác nhau và biến đổi sao cho cảm thấy ngon nhất. Chẳng hạn, ở khu vực Đông Nam, người dân địa phương thấy rằng gà chiên giòn ăn với bánh quế vàng là đã rất đủ, trong khi ở vùng phía Tây lại thích được ăn nóng kèm theo pierogi.

Mash-Up

Một trong những xu hướng mới nhất của ẩm thực Mỹ, là sự kết hợp hai hoặc ba món ăn trong một. Phổ biến nhất cho phong trào này chính là món pizza tráng miệng được làm với nước sốt sô cô la, trái cây tươi và dừa vụn, hoặc một sản phẩm cực kì phổ biến nữa là “cronut” được kết hợp giữa bánh rán và bánh sừng bò.

Xe thực phẩm

Xe thực phẩm thường có toàn bộ menu thay vì chỉ là một loại thức ăn nào đó. Bạn sẽ tìm thấy các nhà hàng và xe chở thực phẩm trên toàn quốc nhằm phục vụ sáng tạo các hương vị quốc tế để tạo ra các món ăn yêu thích mới.

Không khí gia đình

Có lẽ bầu không khí ăn uống thân thiện của Mỹ là trải nghiệm bạn ấn tượng nhất khi đến các nhà hàng kiểu gia đình. Cách chọn thực đơn là kiểu bắt chước không khí gia đình. Mỗi người trong nhóm sẽ chọn ra một đến 2 món mặn giàu protein, còn những người khác sẽ đề xuất các món ăn phụ.

12 Diem Dac Biet 3

BYOB

BYOB là viết tắt của “bring your own beverage “. Nhà hàng sử dụng thuật ngữ này để thông báo cho khách hàng quen thuộc rằng khách hàng có thể tự mang rượu, bia theo để thưởng thức với bữa ăn của họ (mà thường là rẻ hơn so với đặt đồ uống từ quầy bar trong nhà hàng ). Chỉ cần lưu ý rằng nhiều nhà hàng BYOB tính phí – một khoản phí bổ sung cho việc mở và phục vụ rượu mà bạn mang đến.

Nước uống

Trong nhà hàng bạn có thể được phục vụ nước lọc hoặc nước uống đóng chai. Nước lọc hoàn toàn miễn phí trong khi đó nước uống đóng chai thì không.

Nguồn: JA & Partners tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây