Chắc hẳn bạn còn nhớ nước ép cần tây từng làm mưa làm gió bởi khả năng làm đẹp da đúng không? Hôm nay Điện máy XANH sẽ theo chân bạn vào bếp để chia sẻ vài công thức khác với nguyên liệu từ cần tây ngon không kém, đó là sinh tố cần tây. Cùng thử ngay thôi nào!
1. Sinh tố cần tây cam dâu tây
-
Chuẩn bị
10 phút
-
Chế biến
10 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sinh tố cần tây cam dâu tâyCho 2 người
Cần tây 3 nhánh Cam 1 trái Dâu 8 trái Cà rốt 1 củ Rau mồng tơi 20 gr Sữa tươi 100 ml
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cam mọng nước, ngon ngọt:
- Cam ngon sẽ còn núm cuống, khi sờ vào sẽ thấy núm cuống dính chặt và bẻ bằng tay cũng khó rụng được.
- Chọn cam có vỏ tươi, sờ vào thấy mướt và bóng, khi bóp nhẹ sẽ có tinh dầu tiết ra ngoài.
- Nên chọn quả cam có hình dáng tròn đều, cầm chắc tay, đáy quả có màu vàng nhạt (đối với cam vỏ xanh). Ngoài ra, nên chú ý đến cuống quả cam, nếu lõm xuống so với bề mặt xung quanh thì đó chính là cam mọng nước.
- Không nên chọn những quả cam có phần vỏ mềm, nhăn nheo và có vết thâm nâu đen trên quả, vì đây thường là những quả không còn tươi và có dấu hiệu bị úng, hư thối.
Xem chi tiết: Cách chọn mua cam tươi ngon, mọng nước
Cách chọn mua dâu tây ngon
- Chọn những quả dâu to, đỏ tươi, căng mọng nước và vẫn còn nguyên cuống, lá xanh tươi.
- Không chọn quả dâu già vì ruột bên trong có thể bị khô và rỗng ruột.
- Tránh chọn những quả dâu xỉn màu, biến dạng và hư thối. Bên cạnh đó, những quả có vỏ ngoài xanh, nhiều đốm cũng không nên mua vì dâu tây sẽ không tự chín từ khi hái xuống.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Sinh tố cần tây cam dâu tây
-
Sơ chế nguyên liệu
Cam lột vỏ, tách riêng các múi cam ra. Sau đó gỡ các đường chỉ trắng trên múi cam.
Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, rồi cắt thành các khoanh nhỏ.
Dâu tây cắt bỏ cuống, rửa sạch với nước, rồi cắt dâu ra làm đôi.
Cần tây và rau mồng tơi rửa sạch, để ráo. Kế đến cắt 2 loại rau thành các khúc nhỏ.
Mách bạn: Bạn có thể cho cam, cà rốt, dâu tây vào tủ lạnh để đông, giúp món sinh tố mát lạnh sau khi xay mà không cần cho đá nhé. -
Xay sinh tố
Cho lần lượt tất cả các nguyên liệu vào trong máy xay sinh tố. Đổ thêm khoảng 100ml sữa tươi để dễ xay hơn, cuối cùng là cho thêm 2 muỗng canh hạt lạnh.
Kế đến, bạn chỉ cần đậy nắp lại và bật máy xay lên, xay nhuyễn hỗn hợp.
-
Thành phẩm
Ly sinh tố mang hương vị chua chua ngọt ngọt từ dâu tây, cam hòa quyện với vị béo bùi của hạt lanh và sữa tươi. Nhất là với nguyên liệu cần tây, rau mồng rơi đã làm cho món sinh tố thêm chút lạ miệng khiến bạn không thể ngừng lại khi thưởng thức món sinh tố này đâu nha. Còn chần chừ gì mà không thử làm ngay thôi nào!
2. Sinh tố cần tây dứa dưa leo
-
Chuẩn bị
10 phút
-
Chế biến
15 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sinh tố cần tây dứa dưa leoCho 2 người
Cần tây 1 bó Dưa leo 1/2 trái Dứa 1/4 trái(trái thơm) Chanh 2 trái Nước dừa 50 ml Đường 2 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn dứa (thơm) tươi, ngon
- Chọn những trái dứa có màu vàng tươi từ cuống cho đến phần cuối hoặc vài chỗ hơi xanh thì trái vừa chín tới, có vị ngọt thanh.
- Thơm ngắn quả (dáng tròn bầu) thì có nhiều thịt hơn quả dài (dáng ống dài).
- Chọn quả có mắt lớn và càng thưa càng tốt để sau khi gọt bỏ hết mắt dứa sẽ có được phần cùi dày.
- Bạn nên ngửi thử quả dứa, nếu dứa tỏa mùi quá ít hoặc không có mùi là do trái chưa chín. Nếu ngược lại thì dứa đã chín tới.
- Nên chọn những trái dứa không quá cứng cũng không quá mềm, nhấn ngón tay vào vỏ dứa sẽ không bị lõm vào.
Xem chi tiết: Cách chọn mua dứa tươi ngon
Cách chọn mua dưa leo không bị đắng
- Chọn mua những quả dưa leo có màu sắc xanh đều màu, không có màu vàng ố hay vết thâm vì đây là những quả được phun nhiều thuốc trừ sâu hoặc bị để lâu, sắp hỏng.
- Nên chọn mua những quả dưa leo có hình dáng thon, dài ăn sẽ đặc ruột và giòn hơn so với loại dưa leo tròn, ngắn.
- Không mua dưa leo bị cong vẹo, nhiều vết sần trên vỏ hoặc những quả có dấu hiệu hư thối.
Xem chi tiết: Cách chọn mua và sơ chế dưa leo không bị đắng
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Sinh tố cần tây dứa dưa leo
-
Sơ chế nguyên liệu
Dứa gọt bỏ vỏ và gọt sạch phần mắt thơm. Sau đó cắt nhỏ.
Dưa leo rửa sạch, để nguyên vỏ, rồi cắt thành các khoanh.
Cần tây rừa sạch, cắt khúc nhỏ.
-
Xay sinh tố
Bạn cho lần lượt tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố, đổ thêm vào máy khoảng 50ml nước dừa tươi cùng 2 muỗng canh đường. Đậy nắp lại và bật máy xay, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn thì tắt máy.
-
Thành phẩm
Chỉ với 3 bước là bạn đã có ngay ly sinh tố cần tây thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe rồi đó. Mùi vị của cần tây khi kết hợp với vị chua của dứa, ngọt mát của dưa leo, nước dừa đã làm át đi vị cần tây giúp bạn dễ uống hơn. Nên những ai đang ngại mùi vị của cần tây thì yên tâm nha chắc hẳn bạn sẽ siêu lòng hương vị của ly sinh tố này đó.
3. Sinh tố cần tây táo xanh
-
Chuẩn bị
10 phút
-
Chế biến
15 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sinh tố cần tây táo xanhCho 2 người
Cần tây 2 nhánh Táo xanh 2 trái Gừng 1/2 củ Nước ép táo 300 ml(hoặc nước lọc)
Lưu ý: Bạn có thể tìm mua nước ép táo có sẵn tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi hoặc các cửa hàng tạp hóa đều có nha. Ngoài ra bạn cũng có tự ép táo lấy nước ngay tại nhà để đảm báo vệ sinh và nước ép táo cũng sẽ ngon, chất lượng hơn nhé.
Cách chọn mua táo tươi ngon
- Nên chọn táo có vỏ bóng, màu sắc tươi, khi sờ không có cảm giác nhám. Nếu thích ăn táo ngọt, bạn có thể chọn những quả thẫm màu, có hạt trắng nhỏ li ti.
- Không nên chọn táo bị xỉn màu, dập nát hoặc sâu hại.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Sinh tố cần tây táo xanh
-
Sơ chế nguyên liệu
Gùng gọt vỏ, thái thánh các miếng nhỏ.
Táo rửa sạch, cắt bỏ cuống, loại bỏ hạt, rồi cắt táo thành các miếng nhỏ.
Cần tây cắt khúc nhỏ.
-
Xay sinh tố
Cho lần lượt gừng, táo xanh và cần tây vào máy xay sinh. Đổ thêm vào máy khoảng 300ml nước ép táo, bạn cũng có thể cho thêm một ít đá viên vào cùng.
Cuối cùng bật máy xay nhuyễn hỗn hợp. Sau đó rót ra ly và thưởng thức thôi nào.
-
Thành phẩm
Ly sinh tố mát lạnh với màu xanh trông vô cùng bắt mắt, táo xanh mang hương vị ngọt thanh, có chút chua nhẹ hòa quyện với vị cay, ấm nóng của gừng và chút chát nhẹ của cần tây đã làm cho món nước thêm hấp dẫn, thơm ngon.
4. Sinh tố cần tây cam chuối
-
Chuẩn bị
10 phút
-
Chế biến
15 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sinh tố cần tây cam chuốiCho 2 người
Cần tây 4 nhánh Cam 2 trái Chuối 2 trái Thơm 1/4 trái(dứa)
Cách chọn mua chuối ngon ngọt
- Nên chọn nải chuối chín không đều màu (có quả vàng, quả xanh) và có những vết đốm đen hoặc hồng đậm.
- Không nên chọn những quả chín đều, vỏ màu vàng đậm.
- Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống và phần thân màu vàng. Còn cuống có màu xanh nhưng trái chín vàng đều thì chắc chắn đã được ngâm hóa chất.
- Chuối chín cây sẽ có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên, mềm đều. Còn chuối tẩm hóa chất khi ăn sẽ hơi sượng, cứng, có vị chát và vị chua.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Sinh tố cần tây cam chuối
-
Sơ chế nguyên liệu
Cần tây rửa sạch, cắt khúc.
Cam bóc bỏ vỏ, cắt đôi. Bạn có thể để nguyên vỏ lụa hoặc lột bỏ vỏ lụa để khi xay cam sẽ không vị chát nha.
Chuối lột vỏ, cắt thành các khoanh nhỏ. Thơm gọt sạch vỏ và phần mắt thơm, rồi cắt nhỏ ra.
-
Xay sinh tố
Cho tất cả các nguyên liệu đã cắt nhỏ vào máy xay sinh tố. Đổ thêm khoảng 200ml nước lọc vào máy xay.
Cuối cùng bật máy để xay nhuyễn hỗn hợp.
-
Thành phẩm
Vị ngọt bùi của chuối kết hợp cùng vị chua ngọt của cam và thơm đã làm cân bằng lại hương vị chát nhẹ của món sinh tố cần tây. Món sinh tố không những ngon mà lại còn hỗ trợ giảm cân nữa đó nha. Còn chần chừ gì mà không thử ngay!
Cách chọn mua cần tây tươi ngon
- Chọn mua loại rau cần non, có lá màu xanh sáng, cọng rau non và xanh nhạt, cuống và cả lá rau phải dày, cọng rau trong và đều nhau, mớ rau có ít rễ.
- Tránh chọn loại rau cần có thân trắng nõn, phình to bất thường vì rau này đã được tưới phân quá mức cho phép, ăn vào không tốt cho sức khỏe.
- Không nên chọn mua rau cần sậm màu, cọng không đều, có nhiều rễ, bị dập nát hoặc hư thối.
Tác dụng của cần tây đối với sức khỏe
- Trong rau cần tây có chứa các chất như canxi, sắt, phốtpho,… và nhiều loại vitamin nên có tác dụng bổ não, kích thích tuần hoàn máu và hạ huyết áp.
- Cần tây có thể làm giảm lượng mỡ trong máu, góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch và có khả năng điều trị các bệnh thiếu máu,…
- Giúp tăng cường chức năng hoạt động của thận và phòng ngừa hình thành sỏi thận.
- Ăn rau cần tây sẽ giúp giảm lượng mỡ tích tụ trong gan, giúp lá gan khỏe mạnh hơn.
- Ngoài ra, rau cần tây còn hỗ trợ rất tốt trong việc chữa cảm cúm, hôi miệng, giảm cân và làm đẹp da.