5 bước đơn giản với cách làm thịt bò viên tại nhà

0
781
bo-vien-5
thit-bo-vien

Bò viên là một món ăn hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon dòn, giai nên bò viên được rất nhiều người ưa thích hiện nay. Thịt bò viên được ăn kèm trong các món ăn khác hiện nay như: phở bò viên, lẩu bò viên, mì bò viên.

Được áp dụng rất nhiều trong các món ăn, cách làm thì khá là đơn giản mà các bạn có thể tự làm mà không cần mua ngoài hàng. Một miếng thịt bò viên ngon như giúp tăng thêm độ ngon của bát phở lên 1 bậc phải không nào.

Cách làm bò viên chiên

Bò viên chiên là một sự biến thể của bò viên, khi nấu thịt bò viên xong sau đó đem đi chiên sẽ trở thành món bò viên chiên ngon. Để cách làm bò viên chiên ngon thì bạn cần phải sử dụng nguyên liệu thật tươi sống.

thit-bo-vien
Ảnh bienhoafood.com

Bạn nên mua thịt bò tại các cơ sở giết mổ uy tín hiện nay. Cơ sở giò chả cung cấp bò viên ngon, không hàn the, không chất bảo quản, uy tín chất lượng hiện nay

Nguyên liệu làm bò viên:

  • 600gr thịt bò nạc.
  • 100gr mỡ heo.
  • 3 thìa cà phê bột năng.
  • 1 thìa cà phê đường.
  • 1 thìa cà phê bột ngọt.
  • Một muỗng canh dầu ăn.
  • Một muỗng canh nước mắm.
  • 1/2 muỗng canh dầu hào.
  • Một ít tiêu xay.

Tiến hành cách làm bò viên

Bước 1

Bạn rửa kỹ thịt bò với nước, đem đi thái thịt bò thành từng miếng nhỏ cho dễ xay, bạn cũng thái lát nhỏ theo chiều dọc. Sau đó ướp với gia vị, bạn cho 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng canh dầu ăn. Sau đó trộn đều tất cả hỗn hợp trên lên với nhau sao cho thật đều. Sau đó đem bỏ vào tủ lạnh để làm mát trong khoảng 30 phút.

Bước 2

Sau khi thịt bò đã được làm mát, tiếp đến bạn lấy cối xay bắt đầu xay thịt. Tùy cối xay của bạn to hay nhỏ mà bạn cho lượng thịt xay vào xay sao cho thích hợp, thông thường máy xay thịt làm bò viên tại nhà khoảng 1kg là được rồi.

thit-bo-vien-1
Ảnh eva.vn

Bước 3

Sau khi xay hết thịt, bạn nêm lại lần nữa sao cho vừa ăn, bạn cho 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê bột năng, sau đó xay thêm khoảng 5 phút nữa cho mọi thứ đều lên hết. Khi khi xay thịt xong hết, bạn cho tiêu vào trộn lên, bạn có thể dùng tay hoặc máy để trộn cũng được.

Bước 4

Sau khi xay xong, bạn chuẩn bị 1 nồi nước sôi rồi tiến hành bóp thịt xay thành thịt bò viên, bạn cho bò vò viên vào lòng bàn tay, sau đó bóp nhẹ cho bò viên lồi lên thành hình tròn trên ống tay cái.

Bước 5

Bạn dùng muỗng múc bỏ vào nồi nước sôi, bạn cứ tiếp tục làm cho đến khi hết thịt bò xay thì dừng nhé. Hoặc dùng máy làm bò viên cũng được, sau khi làm xong bạn chiên phần bò viên trong nồi đem đi chiên, chỉ cần chiên sơ là có thể dùng được, vì bò viên rất dễ chín.

Chiên bò viên xong, bạn để nguội và bắt đầu thưởng thức thôi nhé.

Cách làm bò viên gân

Đối với cách làm bò viên gân cũng tương tự như cách làm bò viên chiên, chỉ khác là nguyên liệu thịt để làm bạn nên sử dụng thịt bò gân. Bạn nên chọn thịt đùi bò vì đây có lượng gân làm bò viên rất ngon, dòn dai.

thit-bo-vien-2
Ảnh www.hoidaubepaau.com

Mẹo giúp bò viên trắng và giòn hơn trong cách làm bò viên

Sau khi thịt vớt bò ra, bạn vợt thịt bò xuống 1 tô nước lạnh đã chuẩn bị. Nhờ như thế mà thịt bò viên sẽ dai hơn và giòn hơn mà không bị thâm.

Vớt bò viên ra một tô nước lạnh khác, làm như vậy sẽ giúp viên bò trắng. Dai hơn và giòn hơn mà thịt không bị thâm. Đây là bí quyết các nhà hàng chia sẻ về cách làm bò viên, bạn nên chú ý để có được món thịt bò viên ngon hơn mà đẹp mắt hơn.

thit-bo-vien-3
Ảnh www.bachhoaxanh.com

Những lưu ý khi làm bò viên

Khi xay bò viên bạn nên lót một tấm silicon làm bánh dưới máy; để máy không bị chạy và kéo dài tuổi thọ máy, nếu không có cũng không sao.

Việc thêm đá viên vào hỗn hợp sẽ giúp giữ cho thịt luôn ở nhiệt độ lạnh và giúp thịt dai hơn. Cách này áp dụng để làm bò viên nhanh. Bạn cũng không cần đập quá nhỏ đá hoặc có thể không đập và cho thẳng vào xay.

Thịt bò đem đi xay phải ở nhiệt độ dưới 5 độ C. Vậy nên trước khi đem xay phải bỏ thịt trong ngăn đá tủ lạnh qua đêm; để cho thịt đạt nhiệt độ thích hợp (kết cấu thịt bò xay bây giờ sẽ giống như kem).

thit-bo-vien-4
Ảnh dacsanhalong.net

Lí do là vì trong quá trình xay thịt nếu xay lâu mà thịt không lạnh. Thì sẽ làm thịt bị chín tái do máy xay lâu tỏa nhiệt cao như vậy bò viên sẽ hư do mất sự kết dính.

Phần thịt chưa sử dụng nên để trong tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh khi nào dùng thì mới lấy ra để đảm bảo nhiệt độ. Tương tự với phần giò bò được xay xong cũng phải được bảo quản tương tự rồi mới xay tiếp phần còn lại.

Không nên sử dụng quá nhiều bột nổi vì khi luộc hoặc chiên thành phẩm; thì bò viên phồng lên sau đó xẹp dần và không giữ được độ ngọt của thịt nữa.

Lời kết :

Như vậy, Sau khi làm xong các bạn có thể bỏ vào khay hoặc bát để trong tủ lạnh và ăn dần. Bạn nên để ngăn đá vì để ngăn mát thịt bò có thể bị hỏng đó nha. Thịt bò viên có thể ăn kèm với bún phở thì vô cùng tuyệt vời phải không nào. Chúc các bạn thành công !

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây