- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Dinh dưỡng có sự tác động qua lại đối với tinh thần, điều này nhiều người biết. Thế nhưng không phải ai cũng có thể tự cải thiện sức khỏe tinh thần. Thông qua chế độ ăn uống hằng ngày – thực phẩm theo mùa thì vẫn còn ít người quan tâm.
Trầm cảm theo mùa là triệu chứng bệnh gì?
Chứng bệnh trầm cảm theo mùa. Hay có tên gọi khác là rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD). Đây là một dạng rối loạn tâm trạng phổ biến. Khi năng lượng trong cơ thể đnag ở tại mức thấp. Bạn khó tập trung và các vấn đề ảnh hưởng đến giấc ngủ có sự thay đổi theo mùa.
Nguyên nhân dẫn tới tình trạng SAD có thể do nhiều yếu tố gây nên. Trogn đó, bao gồm cả sự mất cân bằng trong các chất dinh dưỡng. Thiếu hụt trầm trọng vitamin D (do ít ánh sáng mặt trời) . Hoặc do ác hormone điều hoà giấc ngủ melatonin sản sinh quá mức bình thường.
Bổ sung thêm 20% calo mỗi ngày – thực phẩm theo mùa
Theo các chuyên gia đã nghiên cứu “tâm thần học dinh dưỡng”. Chế độ ăn dinh dưỡng lành mạnh là cách đơn giản để tăng tính khả biến cho não. Giảm thiểu các vấn đề ảnh hưởng tâm thần.
Trong nhiều thập niên qua, đã có quan điểm đã được đồng thuận. Nó cho rằng thức ăn là liều “thuốc” cho cơ thể. Do não sẽ “đốt” khoảng 20% lượng calo đưa vào mỗi ngày. Vì thế, bổ sung các vitamin, khoáng chất, protein. Hay các chất béo nạp vào qua ăn uống sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của não.
Các loại thuốc điều trị trầm cảm và rối loạn lo âu đã được nghiên cứu. Tuy nhiên, một nghiên cứu của Viện Sức khỏe tâm thần quốc gia Mỹ. Đã nhận thấy khoảng 2/3 số người tham gia nghiên cứu. Không giảm triệu chứng khi sử dụng thuốc.
Thêm vào đó, để thực sự đánh bại được trầm cảm và rối loạn lo âu. Bạn cần phải có những cách tiếp cận khác. Điều trị này sẽ kết hợp với trị liệu bằng trò chuyện. Điều chỉnh lại chế độ ăn uống. Chế độ luyện tập thể thao. Từ đó, có thể dễ dàng kiểm soát dần các triệu chứng rối loạn tâm lý.
Ăn gì chống triệu trứng bệnh trầm cảm, lo âu theo mùa – thực phẩm theo mùa
Bổ sung các loại cá hồi, cá hồi vân (cá hồi cầu vồng)
Đây là loại cá có chứa nhiều axit béo omega-3. Sẽ giúp hỗ trợ sức khoẻ của não bộ. Và tăng cường hàm lượng vitamin D cho cơ thể bạn.
Các loại hoa quả mọng
Các loại hoa quả mọng nước. Chúng bao gồm các loại: việt quất, mâm xôi, dây tây. Trong các loại quả mọng nước này có chứa nhiều hàm lượng chất ôxy hoá. Làm giảm đi những cảm giác lo lắng, mệt mỏi.
Theo các nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Y học dinh dưỡng và môi trường. (Journal of Nutritional and Environmental Medicine) đã cho thấy. Việc bạn tiêu thụ một lượng lớn chất chống ôxy hoá sẽ có tỉ lệ trầm cảm thấp hơn hẳn.
Uống trà xanh, trà đen hoặc trà trắng
Những người bị mắc hội chứng SAD sẽ có thói quen tiêu thụ quá nhiều cà phê trong một ngày. Nhằm để cải thiện tâm trạng. Tuy nhiên nó không hề là một sự lựa chọn hoàn hảo.
Trà sẽ cung cấp cho não bộ một lượng caffeine. Nhưng chúng chỉ ở mức độ nhẹ hơn. Nó cũng mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho não bộ.
Những hợp chất độc đáo có trong trà. Chúng bao gồm các hợp chất chất teaaponin, L-theanine và EGCG (trong trà xanh)…Những chất này đều ảnh hưởng đến chất dẫn truyền thần kinh dopamine. Nhằm làm giảm viêm cơ thể và giảm phản ứng các căng thẳng của cơ thể.
Các loại thực phẩm rau lá xanh
Chúng bao gồm các loại như: rau bina (rau chân vịt), rau cải ngọt, rau cải xoăn. Hoặc rau cải thìa và các loại thực phẩm rau xanh khác. Chúng chứa nhiều hàm lượng vitamin B, rất quan trọng cho chức năng não.
Một số nghiên cứu trên tạp chí Nutrients vào tháng 9.2019 đã cho thấy. Nếu bạn bị thiếu hụt tổng thể trong nhóm vitamin này. Chúng sẽ có liên quan đến tình trạng rối loạn tâm trạng ở một số người.
Ngoài ra, nghiên cứu cũng không phát hiện ra rằng. Việc bổ sung vitamin B sẽ làm giảm trầm cảm hoặc lo lắng. Thế nhưng nó đã tạo ra sự khác biệt trong việc làm giảm mức độ căng thẳng, lo âu.
Các loại thực phẩm bạn nên tránh nếu bị mắc bệnh lo âu hoặc trầm cảm theo mùa – thực phẩm theo mùa
Đường
Việc bạn ăn đường sẽ khiến não của bạn hoạt động ở mức dưới tối ưu. Và nếu bạn càng ăn nhiều. Thì nguy cơ trầm cảm của bạn sẽ càng lớn. Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tình trạng sa sút trí tuệ cũng tăng theo.
Chất làm ngọt nhân tạo
Điều này có thể gây ra tất cả các loại bệnh về thần kinh. Chúng bao gồm tình trạng đau đầu, mất ngủ, thay đổi tâm trạng và trầm cảm.
Rượu
Đây là một chất gây trầm cảm. Và chúng có thể làm suy giảm trật tự làm việc của hệ thần kinh trung ương.
Đồ ăn nhanh
Nếu bạn tiêu thụ chúng thường xuyên. Thì việc xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh một cách quyết liệt. Sẽ là một bước tiến lý tưởng để có cảm giác hạnh phúc hơn. Và tình trạng trầm cảm sẽ thuyên giảm.