Mochi khoai lang tím hoa đậu biếc là một biến tấu mới lạ và thơm ngon từ món ăn truyền thống của người Nhật. Thử ngay công thức thành công 100% này bạn nhé!
Các tín đồ chắc hẳn hảo ngọt thì không còn xa lạ với món bánh mochi cực nổi tiếng này đến từ đất nước Nhật Bản. Nhưng nếu bạn đã quá nhàm chán với bánh mochi truyền thống vậy hãy thử ngay công thức mochi khoai lang tím hoa đậu biếc mới lạ mà chúng tôi giới thiệu sau đây nhé. Vào bếp thôi nào!
Chuẩn bị nguyên liệu bánh mochi khoai lang tím hoa đậu biếc (cho 2 người)
- 2gam Hoa đậu biếc khô
- 400gam Khoai lang
- 110gam Bột nếp
- 20gam Bột gạo tẻ
- 20gam Bột ngô
- 45gam Đường
- 120ml Nước cốt dừa
- 60 ml Sữa đặc
- 10 ml Dầu ăn
Lựa chọn những củ khoai lang tím thật ngon
- Cầm khoai lên thấy nặng tay, không bị dập, cứng. Bạn chọn những củ khoai có những bề mặt lành lặn, không có bị nứt hay bị sứt mẻ.
- Cẩn thận chọn lựa khi thấy những củ khoai có màu đen hay bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy củ khoai lang tím đó đã hỏng. Bạn nên tránh mua những củ khoai quá to vì có nhiều xơ, chọn mua khoai cỡ vừa là ngon nhất.
- Có nhiều rất nhiều loại khoai lang tím như khoai lang mật, khoai lang nhật,… Nên bạn có thể chọn những loại khoai lang tím tùy theo sở thích mà bạn mua nhé!. Khi chuẩn bị đã đủ bạn tiến hành thực hiện làm món bánh mochi khoai lang tím hoa đậu biếc này nhé.
- Lưu ý: Bạn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà; cũng có thể mua nước cốt dừa đóng hộp tại những siêu thị Bách hóa xanh đều được nha.
Chuẩn bị dụng cụ làm bánh
Xửng hấp, rây lọc, lò vi sóng, phới lồng,…
Công thức chế biến món bánh mochi khoai lang tím hoa đậu biếc
Sơ chế khoai lang
Bắt đầu nhé! Bạn lấy những củ khoai lang đã được chuẩn bị đem đi rửa sạch với nước; cùng gọt sạch vỏ củ khoai lang đồng thời cắt khúc để khi bạn luộc khoai lang sẽ thật mau chín hơn.
Bước tiếp theo là bạn hãy bắc xửng hấp lên bên trên bếp cho vào nước vào khoảng 250ml. Nấu cho nước đến khi sôi ở lửa lớn, trước khi bạn bỏ khoai vào để nhiệt độ nồi thật ổn định nhé.
Nước khi đã thật sôi thì cho những lát khoai lang tím vào; đậy nắp lại và bạn hãy hấp trong khoảng 15 đến 20 phút nhé. Kiểm tra khi thấy khoai lang đã chín mềm thì hãy tắt bếp, vớt ra bát đựng nhé.
Sau đó, bạn dùng nĩa và nghiền nhuyễn khoai lang tím ra hay bạn có thể cho vào máy xay sinh tố nhấn xay thật nhuyễn giúp bạn sẽ tiết kiệm thời gian nhanh hơn nhé.
Công thức phần nhân cho món bánh mochi khoai lang tím hoa đậu biếc
Khoảng 60 gam sữa đặc bạn cho vào tô khoai lang tím bạn đã nghiền nhuyễn, trộn thật đều hỗn hợp.
Bạn tiến hành đeo bao tay vô đồng thời quét một ít dầu ăn lên trên bề mặt; để bạn không bị dính khoai lang tím khi lúc tạo hình. Bạn lấy một ít hỗn hợp khoai lang tím sữa cỡ khoảng một lóng ngón tay, cùng hãy vo tròn lại nhé. Và cứ vậy bạn làm lần lượt cho đến khi hết phần nhân khoai lang tím sữa nhé.
Cách pha món nước hoa đậu biếc
Cho 2gam hoa đậu biếc ngâm chung với 60ml nước nóng trong khoảng từ 10 phút cho những hoa đậu biếc ra nước màu của hoa nhé.
Làm hỗn hợp trộn hoa đậu biếc
Chuẩn bị ra một bát đựng. Sau đó bạn cho lần lượt 60ml nước hoa đậu biếc, 10ml dầu ăn, 120ml nước cốt dừa, 110gam bột nếp, 20gam bột gạo tẻ, 45gam đường. Dùng đến phới lồng trộn thật đều tất cả nguyên liệu hòa cùng lại với nhau.
Rây hết tất cả hỗn hợp qua rây lọc cho để lúc bột được thật mịn, mượt. Bạn hãy loại bỏ các cặn của bột bị vón cục. Rồi bạn trộn thật đều hỗn hợp lại thêm một lần nữa nhé.
Làm vỏ bánh mochi khoai lang tím hoa đậu biếc
- Bọc kín bát đựng bột bánh bằng những màng bọc thực phẩm. Bên cạnh đó cho vào lò vi sóng đến mức 600Watt và chỉnh trong khoảng 4 phút nhé.
- Bạn lấy bột ra, sau khi bột đã chín, trộn thật đều các hỗn hợp bột nhé. Bột khi đã chín sẽ thật mềm, dẻo, sẽ kèm theo có màu hơi hơi trong. Thế là bạn có thể nếm thử xem sao nếu bạn không thấy mùi vị bột sống nữa vậy là được nhé.
- Phủ thêm một lớp bột ngô lên trên bàn, đặt khối bột đã được chín lên cùng lúc bạn dùng tay lăn bột thành một hình trụ dài.
- Sau đó, bạn hãy chia bột thành nhiều những phần đều nhau tầm khoảng một ngón tay.
Mách bạn: Nếu mà bạn không có lò vi sóng thì cũng có thể hấp cách thủy nhé. Bạn để ở mức lửa vừa trong tầm khoảng 20 – 30 phút cho vỏ bánh thật chín nhé.
Nhân khoai lang bọc lại để làm bánh mochi khoai lang tím hoa đậu biếc
Lấy một phần bột bạn đã chia, bạn dùng cây lăn bột cán ra cho bột thật mỏng.
Sau đó, bạn hãy cho những viên khoai lang tím vào giữa, cùng gói bột lại; vo thật tròn để lớp bột bao thật đều lấy nhân khoai lang tím nhé. Tiếp tục bạn cứ làm cho đến hết bánh nhé.
Thưởng thức
Bánh mochi khoai lang tím hoa đậu biếc mềm mịn, dai thơm mùi bột nếp cùng màu xanh bắt mắt của hoa đậu biếc. Nhân khoai lang bên trong béo bùi hòa quyện cùng vị ngọt của sữa đặc khiến món bánh thêm thật hấp dẫn.