Từ xa xưa, ông bà ta đã sử dụng bột ngũ cốc – giảm cân nên ăn gì để bổ sung dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe. Ngũ cốc rất lành tính và đa dạng về công năng, bột ngũ cốc luôn được đánh giá cao hơn các loại thực phẩm khác.
Ngũ cốc là gì?
Ban đầu, vào thời kỳ Trung Quốc cổ đại, ngũ cốc là tên để gọi chung năm loại thực vật với hạt có thể dùng được. Sau này “ngũ cốc” là cụm từ thường xuyên được sử dụng để gọi chung cho các loại cây lương thực hay sản phẩm chính thu hoạch được từ chúng. Mặt khác, trong cách hiểu của các dân tộc chịu ảnh hưởng lớn từ nền văn hóa Trung Hoa thì khái niệm về ngũ cốc khá khác nhau.
Tại Trung Quốc, tồn tại 2 thuyết cơ bản hơi đặc biệt một chút về ngũ cốc. Ngoài thuyết về ngũ cốc, còn có các loại khác như: thuyết lục cốc, cửu cốc. Tuy nhiên, thuyết về ngũ cốc được mọi người biết đến nhiều hơn.
Vì sao bột ngũ cốc có thể giúp giảm cân? – giảm cân nên ăn gì
Các loại ngũ cốc nguyên hạt với thành phần cellulose có thể ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol xấu. Làm giảm mỡ máu, kích thích nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón.
Bột ngũ cốc từ các loại ngũ cốc nguyên hạt chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Như là tổng hợp các loại vitamin B1, B2, B6, C, E… các loại khoáng như canxi, sắt, magie…Và chứa cả tinh bột, chất đạm cùng chất béo tốt. Giúp tăng lượng calo cho cơ thể con người mà không gây ra mỡ thừa.
Ngũ cốc chứa nhiều carbohydrate phức tạp. Nên chúng cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể con ngừoi. Tạo cảm giác no lâu, ngăn cảm giác đói và thèm ăn vặt hay bữa ăn phụ.
Sử dụng bột ngũ cốc có hiệu quả cực kỳ tốt trong việc cung cấp năng lượng, dinh dưỡng. Giúp bạn duy trì vóc dáng và hỗ trợ giảm cân cho những người đang trong chế độ ăn kiêng.
Thành phần có trong bột ngũ cốc gồm những gì?
Bột ngũ cốc được chế biến từ 5 loại đậu chính là: đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ và mè đen.
Đậu đen có dược tính ôn (ấm), vị ngọt. Có tác dụng giải độc tố trong cơ thể, bổ thận, bổ huyết…phù hợp với bất kỳ ai. Ngoài ra, đậu đen có chứa nhiều cáctổng hợp vitamin A, B, C, PP và các khoáng chất khác. Giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe.
Đậu xanh có vị ngọt, dược tính mát nên giúp thanh nhiệt giải độc tố cực kỳ tốt. Những người có thể trạng hay bị nóng, ăn uống không ngon miệng. Thường xuyên nổi mụn, da không đẹp nên dùng đậu xanh để giải nhiệt. Hỗ trợ làm đẹp da và bồi dưỡng cơ thể khỏe mạnh.
Đậu đỏ là một trong những thực phẩm giúp tăng cường bổ máu. Thanh lọc cơ thể, giải nhiệt và giúp hệ tiêu hóa vận hành hiệu quả hơn. Đậu đỏ rất tốt cho người có thể trạng suy nhược. Đây là bí quyết hiệu quả cho người kén ăn.
Đậu nành là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ. Các vitamin tổng hợp, khoáng chất trong đậu nành hỗ trợ kéo dài tuổi thanh xuân. Giúp làm đẹp da, ngăn ngừa ung thư và giúp tăng size vòng một hiệu quả cho chị em.
Mè đen (hay còn gọi là vừng đen) có chứa khoảng 40 – 60% dầu và 22% chất đạm. Trong mè đen còn chứa nhiều đồng, canxi oxalat. Mặt khác, dầu mè có chứa nhiều calo, axít béo omega 3 và omega 6… rất có lợi cho tim mạch, tăng tuổi thọ. Sử dụng mè đen thường xuyên không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn làm đẹp da và hỗ trợ dưỡng tóc.
Lưu ý khi dùng bột ngũ cốc giảm cân – giảm cân nên ăn gì
Nếu bạn mua bột ngũ cốc đóng gói, hãy chọn lựa các loại ngũ cốc nguyên cám. Chúng không chứa hoặc chỉ chứa rất ít hàm lượng đường và hàm lượng chất béo (dưới 20%).
Nếu có thể hãy tự chọn lựa theo sở thích để chế biến và pha trộn các loại ngũ cốc nguyên hạt. Để có hỗn hợp bột ngũ cốc với thành phần dinh dưỡng và hàm lượng calo thích hợp theo chế độ của riêng mình. Có thể sử dụng thêm đường ăn kiêng để giúp bạn ngon miệng hơn.
Bạn nên ăn bột ngũ cốc giảm cân vào bữa sáng để hạn chế lượng chất béo. Nhưng vẫn đảm bảo năng lượng và dinh dưỡng cho bạn.
Lưu ý nhỏ cho bạn là khi ăn bột ngũ cốc giảm cân bạn nên thiết giảm tinh bột. Bổ sung nhiều rau xanh, trái cây và chất đạm (từ thịt, cá,…). Nhưng không quá 30g/bữa.
Làm thế nào để bảo quản bột ngũ cốc đúng cách, giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng? – giảm cân nên ăn gì
Sau khi đã chế biến xong bột ngũ cốc. Bạn chỉ cần chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch. Ngũ cốc sau khi xay, bạn cần phải để nguội, kết đó cho vào hũ thủy tinh để dùng dần và bảo quản.