Món lươn om hoa chuối là một món ăn rất ngon bởi thịt lươn có nhiều chất dinh dưỡng, hoa chuối giòn, có vị hơi chát cùng với loại rau thơm sẽ là một món ăn bổ dưỡng, dễ ăn.
Nội dung chính
Nguyên liệu làm món lươn om hoa chuối ngon hấp dẫn:
- 600g lươn.
- 400g thịt ba chỉ.
- 1kg hoa chuối.
- 500ml nước dừa.
- 1 chén nhỏ mắm tôm.
- 1 chén mẻ.
- Hành củ khô.
- 1 trái ớt sừng tươi.
- Các loại gia vị: nước mắm, hạt nêm, mì chính (bột ngọt), tiêu xay, muối hột, dấm trắng.
- Rau tươi các loại: rau ngổ, hành lá, rau mùi, tía tô.
- Dây lạt.
Cách làm món lươn om hoa chuối ngon hấp dẫn:
Bước 1:
- Làm sạch nhớt bằng cách rửa sạch dưới vòi nước.
- Bóp với dấm trắng và muối hột để loại bỏ nhớt bẩn rồi rửa sạch lại với nước lần nữa.
- Bạn dùng dao rạch theo đường xương sống và rút phần xương đó ra.
- Phần thịt lươn bạn cắt lươn thành khúc dài khoảng vừa ăn khoảng 15cm.
- Phần xương cho vào máy xay xay nhỏ và lọc lấy nước, đun sôi cùng chút muối.
Bước 2:
- Ướp thịt lươn với các gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và ít hạt tiêu xay.
- Để khoảng 20-30 phút để lươn ngấm gia vị, có mùi thơm ngon hấp dẫn hơn.
Bước 3:
- Thịt ba chỉ mua về các bạn rửa sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn dày khoảng 2cm.
- Cho thịt vào tô ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, hành khô băm nhuyễn và hạt tiêu xay để trong vòng 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
Bước 4:
- Hoa chuối thái mỏng, ngâm với dấm và muối pha loãng hoặc nước chanh để sạch mủ, không bị đen.
- Ngâm từ 5-10 phút thì rửa lại vài lần bằng nước rồi vớt ra để ráo.
- Cho hoa chuối vào trong âu trộn lớn, thêm mẻ, 3 muỗng mắm tôm, 2 muỗng nước mắm vào ướp cùng, trộn đều cho ngấm.
- Hành bóc vỏ, rửa sạch rồi thái băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, thái lát.
- Rau sống các loại nhặt và rửa sạch, để ráo nước rồi thái lát mỏng.
Bước 5:
- Lươn sau khi ướp xong thì trải từng miếng ra đĩa, đặt lên trên 1 chút hoa chuối rồi đến 1 miếng thịt ba chỉ, sau đó tiếp tục là 1 chút hoa chuối.
- Cuối cùng là cuốn miếng lươn lại, dùng dây lạt buộc cho chắc, gọn gàng.
Bước 6:
- Trải một lớp hoa chuối dưới đáy nồi, xếp gọn gàng các cuộn lươn lên trên, rồi lại cho thêm một lớp hoa chuối lên cùng.
- Sau đó, cho nước dừa và ớt thái lát vào nồi.
- Bắc lên bếp đun sôi, sau đó thì hạ lửa nhỏ để om trong khoảng 40 phút là được.
- Khi lươn được om chín mềm cho rau vào rồi tắt bếp.
Bước 7:
- Khi ăn bạn cho lươn ra đĩa, nhẹ nhàng gỡ dây lạt để cuốn lươn không bị bung ra rồi dọn lên thưởng thức.
- Nước dùng với món ăn này phải là chén nước mắm giã ớt, tỏi thêm chút chanh chua chua.
Yêu cầu thành phẩm:
- Lươn không nát, hoa chuối không được chín quá.
- Nồi om có màu vàng đều, cay vừa phải và có mùi thơm. lươn không có mùi tanh.
Lưu ý khi làm lươn om hoa chuối:
- Mua lươn bạn nên mua các con lươn béo, phần bụng vàng, lưng đen, như thế thịt lươn ăn sẽ săn ngon và thơm ngọt.
- Khi sơ chế lươn, ta để ý vuốt cho sạch chất nhớt bằng cách lấy muối trắng không hay chanh cũng được.
- Om lươn không cần phải đổ nhiều nước, chỉ cho tí nước vào để lươn om được sánh dẻo dùng mới hấp dẫn.
- Bạn có thể điều chỉnh độ cay phù hợp với từng người nhé, nếu không ăn cay thì bạn không nên cho ớt.
Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
(Nguồn: Ẩm thực Thế giới)