Bọ biển giá đắt đỏ, bổ dưỡng đến đâu?

0
254

Những ngày gần đây, bọ biển trở thành món ăn “hot” được nhiều người săn lùng với giá vài triệu đồng một con. Bọ biển được quảng cáo có giá trị dinh dưỡng cao, ngon hơn tôm hùm, có thật như vậy?

Bọ biển được các tiểu thương rao bán với giá vài triệu đồng một con - Ảnh: Chụp màn hình

Bọ biển được các tiểu thương rao bán với giá vài triệu đồng một con – Ảnh: Chụp màn hình

Bọ biển họ giáp xác, cần ăn chín

Hiện trên thị trường, bọ biển đang được rao bán với giá từ 500.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/kg tùy kích thước. Có những con bọ biển lớn với giá đến vài triệu đồng.

Là người thích hải sản, thấy nhiều trang mạng xã hội những ngày gần đây giới thiệu “ầm ĩ” về bọ biển, chị Nga (Hà Nội) cũng quyết định đặt một con về ăn. “Nghe quảng cáo loại hải sản này ngon hơn tôm hùm, tôi đặt hàng ba hôm mới có, giá hơn 1 triệu đồng/con loại hơn 1kg”, chị Nga nói.

Theo các thương lái tại Hà Nội, loại hải sản này sống sâu dưới đáy biển, có kích thước khá lớn từ 1kg đến hơn 2kg/con.

Bọ biển có giá trị dinh dưỡng cao, ngon hơn tôm hùm, thật không?

“Loại hải sản này thường được khai thác tại các vùng biển ở Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi…, chưa nuôi được nên có giá đắt đỏ. Phần cấu tạo của bọ biển gần giống tôm tít (bề bề), nhưng kích thước lớn hơn rất nhiều”, một thương lái cho hay.

Nhìn bề ngoài, bọ biển có phần mai màu nâu cứng cáp, thân có thể cuộn tròn hoặc duỗi dài, xung quanh có nhiều cạnh sắc nhọn, nhiều chân, giống côn trùng. Với hình thù này và kích thước khá lớn so với những loại hải sản khác, nhiều người cảm thấy sợ hãi khi lần đầu nhìn bọ biển.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp – phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam – cho biết bọ biển là một họ giáp xác ở biển, đã có từ lâu. Phần thịt, trứng của bọ biển ăn được và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Lưu ý người dân phải chế biến chín bọ biển, tránh ăn tái hay chưa chín. Với những người có cơ địa dị ứng thực phẩm thì nên hạn chế.

Lưu ý hải sản dễ gây dị ứng, cẩn trọng khi ăn

Bà Nguyễn Thị Lâm, nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho hay có rất nhiều loại hải sản có thể gây dị ứng như cua, tôm, ghẹ, các loại cá (cá nhám, cá ngừ, cá kiếm, cá mú…), nghêu, sò, sìa, mực, ốc…

Trong đó, đối tượng nguy cơ cao dễ bị dị ứng với hải sản là trẻ em, người cao tuổi, người mắc một trong các bệnh dị ứng như bệnh hen suyễn, chàm, hoặc trong gia đình có nhiều người có cơ địa dị ứng. Tuy nhiên do hằng ngày không sử dụng các loại hải sản nên nhiều người không biết mình có dị ứng hay không.

Biểu hiện của dị ứng hải sản rất đa dạng và thường xảy ra rất nhanh. Biểu hiện nhẹ có thể nổi mề đay, ngứa, nôn nao khó chịu, thông thường vài giờ sau các triệu chứng sẽ “lặn đi”.

Cũng có những trường hợp nặng với các biểu hiện thần kinh như đau đầu, chóng mặt, ngất và hôn mê. Đặc biệt là sốc phản vệ khi có trụy tim mạch với các triệu chứng sốc như da tái lạnh, mạch nhanh nhỏ, nổi vân tím, tụt huyết áp.

“Mức độ dị ứng không phụ thuộc số lượng ăn nhiều hay ít mà phụ thuộc vào mức độ mẫn cảm của từng người. Bởi vậy, khi thấy người bệnh có các biểu hiện nghi ngờ do dị ứng thức ăn hay dị ứng hải sản cần gây nôn cho bệnh nhân và đưa họ tới bệnh viện hay cơ sở y tế gần nhất”, bà Lâm khuyến cáo.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khuyến cáo, nếu bản thân đã có tiền sử phản ứng với loại thực phẩm nào thì cần tránh xa, phòng trường hợp bị dị ứng.

Lưu ý, nếu cơ thể bị dị ứng sau khi ăn uống thì cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Tuyệt đối không được chữa trị bằng các mẹo dân gian, truyền miệng thiếu căn cứ khoa học sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

(Theo Báo Tuổi trẻ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây