Cam trở thành thực phẩm được tiêu thụ nhiều trong mùa dịch Covid-19 để giúp tăng đề kháng. Một quả cam chứa vừa đủ lượng vitamin C cho cả ngày, ngoài ra còn giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính.
1. Cải thiện nồng độ cholesterol
Nếu bạn có cholesterol cao, hoặc đang muốn duy trì mức cholesterol của mình ở mức ổn định, thì một trái cam có thể giúp bạn. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nutrition Research cho thấy chất xơ trong cam quýt làm giảm tổng mức cholesterol trong huyết thanh của người tham gia nghiên cứu xuống 10,6% chỉ sau bốn tuần.
Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí này cũng kết luận rằng uống nước cam làm giảm cholesterol “xấu” (LDL) trong vòng 60 ngày.
2. Giảm cơn đau sau khi tập luyện
Cam là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, có thể giúp nhanh hồi phục chấn thương nhẹ khi tập luyện.
Theo một thử nghiệm được công bố trên Tạp chí International Journal of Sport Nutrition and Exercise Metabolism, một nhóm nam giới trưởng thành khỏe mạnh được cho uống vitamin C hoặc giả dược, sau đó họ thực hiện các bài tập thể chất nhiều lần. Kết quả, trong vòng 24 giờ đầu tập luyện, những người uống vitamin C ít bị đau cơ hơn những người không uống.
3. Giảm nguy cơ ung thư thực quản
Cam chứa nhiều a xít citric, có tác dụng ngăn ngừa một số loại ung thư. Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cell Journal năm 2017, nồng độ a xít citric cao được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm sự phát triển của tế bào ung thư thực quản.
4. Điều hòa việc tiêu hóa
|
Theo trang Eat This, Not That!, một quả cam cỡ trung bình chứa 2,8 gram chất xơ, có thể giúp đường tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn, ổn định hơn. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Drug Intervention Today hồi năm 2019 chỉ ra rằng, trong 30 người tham gia nghiên cứu, người nào ăn cam thì các triệu chứng táo bón của họ giảm đáng kể.
5. Giảm nguy cơ đau tim
Nếu tiền sử gia đình bạn có người mắc các vấn đề về tim mạch hay chỉ đơn giản là bạn muốn ngăn ngừa các vấn đề về sức khỏe tim mạch, thì hãy thêm cam quýt vào thực đơn.
Theo một đánh giá được công bố trên Tạp chí Nutrients (năm 2017), trong số 13.421 người tham gia nghiên cứu suốt 11 năm, người nào tiêu thụ nhiều vitamin C hơn thì mức độ mắc bệnh tim mạch của họ thấp hơn.
6. Tăng nguy cơ mắc các vấn đề về gan, nếu…
(Theo Báo Thanh Niên)