Mứt cau kiểng có màu đỏ đẹp mắt, mứt dẻo dẻo, chua ngọt rất dễ ăn. Tết này, bạn hãy trổ tài làm món mứt cau kiểng này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!
Chuẩn bị
240 phútChế biến
120 phútDành cho
2 – 3 người
Mứt cau kiểng là một món mứt dân dã, quen thuộc với nhiều người. Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một món mứt dẻo ngon để chiêu đãi cả nhà. Cùng vào bếp với Bách hóa XANH nhé!
1Nguyên liệu làm mứt cau kiểng
Mẹo hay: Để làm mứt cau kiểng, bạn nên chọn những quả cau vừa chín tới, không chọn quả quá già vì sẽ bị cứng. Bạn có thể tách quả cau ra, dùng tay bóp phần ruột cau, nếu thấy mềm thì là cau vừa chín.
2Cách làm mứt cau kiểng
Bước 1 Sơ chế cau kiểng
Bạn hãy dùng chày hoặc cây búa nhỏ để đập vào phần vỏ cau, lấy phần ruột cau ra. Pha loãng 5g phèn chua với nước, cho cau vào ngâm khoảng 4 tiếng để bớt mủ. Sau đó, đổ phần nước phèn chua đi và rửa sạch trái cau với nước 2, 3 lần.
Kế đến, bạn hãy ngâm trái cau với nước cốt chanh pha loãng khoảng 1 đêm. Sau đó lại xả với nước nhiều lần để cau hết chát, để ráo.
Bước 2 Ướp đường cho trái cau
Kế đến, cho cau vào tô. Bạn hãy trộn cau với 250g đường và 50ml Sting đỏ khoảng 30 phút cho trái cau ngấm đường.
Bước 3 Sên mứt
Nếu chỗ bạn có nhiều nắng, bạn có thể cho khay mứt cau ra phơi nắng khoảng 4 – 5 ngày cho mứt khô lại.
Còn nếu chỗ bạn ít nắng thì bạn có thể sên mứt trên chảo. Sên mứt ở lửa vừa đến khi đường kết tinh lại là được.
Bước 4 Thành phẩm
Vậy là món mứt cau kiểng của bạn đã hoàn thành rồi đấy. Bạn có thể cho cau ra đĩa, để nguội và thưởng thức ngay. Để bảo quản, bạn hãy cho mứt cau vào lọ, đậy kín.
3Thưởng thức
Mứt cau kiểng có màu đỏ bắt mắt từ Sting. Mứt dẻo dẻo, dai dai, vị ngọt vừa phải. Khi ăn, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy có vị chát nhẹ rất đặc trưng của trái cau. Thưởng thức mứt cau kiểng với trà nóng bạn nhé!