(NLĐO) – Các nhà khoa học nêu ra 4 lý do đặc biệt khiến việc uống cà phê, nhất là vào buổi sáng, trở thành thói quen không nên gián đoạn.
1. Cà phê giúp gan nhiễm mỡ không “trở chứng”
Người bị gan nhiễm mỡ có nguy cơ cao bị nặng thêm trong dịp Tết, vì các bữa tiệc với thức ăn ê hề, chưa kể rượu bia.
Do vậy, theo nhóm nghiên cứu từ Đại học Eulji và Đại học Hanyang (Seoul – Hàn Quốc), cần duy trì 2 ly cà phê mỗi ngày.
Họ chỉ ra cà phê có thể ức chế các gene thúc đẩy quá trình xơ hóa, ngăn ngừa sự kết dính và kích hoạt tế bào hình sao ở gan, kích thích con đường Nrf2 tạo ra hệ thống enzyme chống oxy hóa, giảm viêm gan…
Nghiên cứu này cũng cho thấy mức uống vừa phải trung bình từ 2 đến dưới 3 ly/ngày là tốt nhất.
2. Đẩy lùi nguy cơ cho thận
.Nghiên cứu dẫn đầu bởi TS Anniek van Westing từ Trường Đại học Wageningen (Hà Lan), khảo sát hơn 80.000 người chỉ ra khoảng 4 ly cà phê mỗi ngày tối ưu nhất để ngăn ngừa tổn thương thận.
Ngoài ra, điều này đặc biệt có lợi ở bệnh nhân tiểu đường. Đó là một căn bệnh dễ dẫn đến tổn thương thận.
Một nghiên cứu khác từ John Hopkins Medicine (Mỹ) chứng minh, chỉ 1 ly thức uống này mỗi ngày cũng làm giảm nguy cơ tổn thương thận cấp tính (AKI).