Cách kho cá trôi kho riềng và nghệ ngon đậm đà đơn giản tại nhà

0
214

Cá trôi là một nguyên liệu khá quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt Nam nhất là các món kho ở khu vực phía Bắc. Hôm nay Điện máy XANH sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá trôi kho riềng nghệ vừa thơm ngon mà lại đơn giản nhé. Vào bếp thôi nào.

Nguyên liệu làm Cá trôi kho riềng nghệCho 4 người

Cá trôi 2 con(1 – 1.5kg) Nghệ 1 củ(nhỏ) Riềng 1 củ Củ nén 50 gr(hành tăm) Ớt 1 ít Hành lá cắt nhỏ 1 ít Nước mắm 1 muỗng canh Dầu ăn 2 muỗng canh Mật mía 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(hạt nêm/bột ngọt/muối)

Nguyên liệu món ăn cá trôi kho riềng nghệ

Cá trôi là cá gì?

  • Cá trôi là loại cá có thân hình thuôn, dài, dẹp ở 2 bên và hướng về phía sau. Loài cá này có phần đầu thon, mũm mĩm, dài. Môi dưới và hàm có rãnh ngăn cách, mang trong hẹp, lược mang có dạng hình sợi ngắn. Ở phần gốc lưng lớp vảy có kích thước nhỏ hơn. Vây lưng thường dài, cứng hơn so với vây hậu môn cũng như vây bụng, lỗ hậu môn ngay trước vây.
  • Cá trôi ưa sống ở tầng nước giữa và tầng đáy, thích chỗ nước chảy, ấm áp, thích hoạt động.

Cách chọn mua cá trôi tươi ngon

  • Chú ý phân biệt cá trôi với cá chép là cá trôi ngon có thân cân đối, thuôn dần về phía đuôi. Viền môi trên và dưới có phủ lớp thịt có tua khía hoặc gai thịt xếp thành hàng.
  • Mắt của cá trôi còn tươi trong và lồi nhẹ. Mang cá còn nguyên vẹn và được dính chặt vào thân cá, mang cá có màu đỏ thì có nghĩa là thịt cá vẫn còn tươi ngon.
  • Cá trôi ngon, còn độ tươi thì bụng lép phẳng, dùng ngón tay ấn nhẹ vào mình cá thấy vẫn còn chắc và đàn hồi tốt.
  • Không nên chọn mua những con cá mà mắt cá thụt vào và ngả đục, hốc mắt của cá to là cá trôi đã được ướp lạnh nhiều ngày.
  • Khi bạn cầm cá lên lắc nhẹ nếu mang của cá lung lay muốn rụng và có màu thâm, tay ấn vào thịt cá không còn đàn hồi, bị nhão, chảy nhớt thì tuyệt đối không mua.

Nguyên liệu món ăn cá trôi kho riềng nghệ

Dụng cụ thực hiện

Nồi đấtchảo, cối, daothớt,…

Cách chế biến Cá trôi kho riềng nghệ

  • Sơ chế cá trôi

    Cá trôi khi mua về, đem cắt bỏ mang và vây, cạo sạch vẩy, mổ bụng bỏ ruột rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch.

    Cắt phần đầu cho vào thau. Phần thân cắt thành 3 – 4 khúc mỗi con vừa ăn, rồi cũng cho vào thau.

    Để làm sạch nhớt cá, bạn cho vào thau khoảng 1 muỗng canh muối rồi xát đều lên cá. Sau đó, rửa sạch lại với nước nhiều lần cho sạch nhớt và máu.

    Sau khi sơ chế xong, bạn ướp cá cùng 1 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.

    Cách khử mùi tanh cá trôi: 

    • Cách 1: Bạn có thể đem cá trôi xoa đều với chanh, giấm, gừng đập dập hoặc rượu hoặc ngâm nước có pha hỗn hợp này khoảng 10 – 15 phút.
    • Cách 2: Ngâm cá trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng cũng có thể khử mùi tanh hiệu quả.
    • Cách 3: Dùng sữa tươi ngâm cá cũng là một trong những phương pháp khử mùi tanh nhanh chóng.

    Xem chi tiết: 7 mẹo giúp khử mùi tanh của cá dễ dàng và hiệu quả

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Củ nén (hành tăm), ớt đem giã nhỏ.

    Nghệ, riềng đem rửa sạch, cắt khúc đem giã nhỏ.

    Mách nhỏ: Tùy vào sở thích, có thể chỉ cho riềng hoặc nghệ, không cần cho cả hai.
  • Phi hỗn hợp gia vị

    Bắc chảo lên bếp cho vào chảo 2 muỗng canh dầu sau đó cho lần lượt củ nén, nghệ, ớt và riềng vào chảo cho đến khi thơm.

    Khi các gia vị dậy mùi thơm thì cho vào chảo 2 muỗng canh mật mía, 2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm sau đó đảo đềo cho các gia vị tan.

    Cho vào 2 chén nước đảo đều cho nước sôi thì cho hành lá băm nhuyễn vào là xong.

  • Kho cá

    Cho cá vào nồi đất sắp xếp gọn cá vào bên trong, sau đó cho hết nước sốt kho cá vào cho lên bếp đun sôi ở lửa nhỏ khoảng 30 phút nữa là xong.

    Mách nhỏ: 

    • Kho cá bằng nồi đất sẽ giúp cá được thơm và ngon hơn.
    • Kho cá với lửa nhỏ để gia vị được thấm đều vào cá và cá chín mềm từ trong ra ngoài.
  • Thành phẩm

    Cá trôi kho riềng nghệ dậy mùi thơm của nghệ và riềng, thịt cá thì chín mềm đậm đà hương vị. Món ăn mà dùng chung với cơm nóng thì ngon hết sẩy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây