Điểm danh các loại mắm miền Tây ngon nức tiếng

0
129

Điểm danh các loại mắm miền Tây ngon nức tiếng

Miền Tây được biết đến là thủ phủ của các loại mắm hay vương quốc mắm. Con người miền Tây gắn bó với sông nước, đã quá quen thuộc với con tôm, con cá. Rồi từ đó, họ tự sáng tạo ra những loại mắm ngon trứ danh khiến ai cũng phải nhớ nhung khi đã trót lỡ ăn thử một lần. Nếu có dịp ghé thăm miền sông nước, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức các loại mắm miền Tây ngon nức tiếng mà A-one Market muốn giới thiệu dưới đây.

 

Miền Tây – Vương Quốc Mắm của cả nước

Miền Tây là nơi cho sản lượng mắm cá hàng đầu nước ta, mỗi năm nơi đây cung cấp ra thị trường hàng nghìn tấn mắm. Không những tiêu thụ ở trong nước, các loại mắm miền Tây còn được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Miền Tây - Vương Quốc Mắm của cả nước

Miền Tây – Vương Quốc Mắm của cả nước

Vùng sông nước miền Tây được thiên nhiên ưu đãi với nhiều hệ thống kênh rạch, sông nước bao quanh. Người miền Tây từ nhỏ đã quen với sông nước mái chèo, với  những con tôm, con cá được bắt về rồi chế biến thành nhiều loại mắm khác nhau. Mắm miền Tây đa dạng và phong phú từ nguyên liệu, thành phần cho đến cách chế biến. Mỗi loại có lại hương vị đặc trưng riêng khiến người ăn cứ lưu luyến mãi cái hương vị của miền sông nước.

TOP 7 loại mắm miền Tây thơm ngon nức tiếng

Nếu có dịp ghé thăm miền Tây và muốn mua quà về cho người thân, bạn bè thì bạn có thể tham khảo những loại mắm ngon nổi tiếng dưới đây:

1. Mắm sống

Nhắc đến món mắm nổi tiếng miền Tây chắc chắn không thể không nhắc đến mắm sống. Đây được xem là món ăn đặc trưng và độc đáo nhất của miền sông nước. Loại mắm này khi ăn không cần phải chế biến gì thêm, bạn chỉ cần lấy ra đĩa và thưởng thức trực tiếp.

Mắm sống nhìn bên ngoài có vẻ không mấy thiện cảm nhưng khi đã thưởng thức chắc chắn sẽ khiến bạn phải nghiền hương vị đậm đà, thơm ngon ấy. Mắm sống cũng có rất nhiều loại được làm từ những loại cá khác nhau. Tuy nhiên, mắm cá sống ngon nhất phải kể đến là mắm cá chốt, mắm cá linh, mắm thái cá lóc, mắm cá rô, cá sặc, cá trê. Đặc biệt hơn nữa thì có mắm tép và mắm ba khía. Các loại mắm ở đây có giá cũng không quá mắc, chỉ khoảng 50.000 đồng/hũ 500gr là bạn đã có một món đặc sản miền Tây mang về biếu bạn bè, người thân.

Mắm sống miền Tây

Mắm sống miền Tây

2. Mắm thái cá lóc

Mắm thái cá lọc lọt vào TOP những loại mắm truyền thống nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây. Món mắm này được chế biến bằng cách xắt nhỏ thịt của cá mắm, sau đó trộn ướp với đường, tỏi, đi đủ mỏ vịt bào nhỏ. Sau khi trộn chung các gia vị và nguyên liệu lại với nhau, chúng ta sẽ có một mẻ mắm thái cá lóc ngon chuẩn vị miền Tây.

Loại mắm này có mặt ở khắp mọi nơi thuộc khu vực miền Tây, tuy nhiên để nói ở đâu làm mắm thái cá lóc ngon nhất thì nhất định phải kể đến Châu Đốc – Thủ phủ mắm, nơi sản sinh ra những loại mắm ngon nức tiếng, tạo nên thương hiệu mắm miền Tây. Giá bán của mắm thái cá lóc giao động khoảng 135.000 đồng/hũ 500gr, mức giá này được đánh giá là phù hợp với chất lượng món ăn cũng như công sức chế biến của người nông dân.

 Mắm thái cá lóc

 Mắm thái cá lóc

3. Mắm tép

Nhắc đến các loại mắm ở miền Tây mà không có món mắm tép thì đúng quả thực là một sự thiếu sót. Mắm được làm từ những con tép tươi, sau khi sơ chế sạch sẽ, lột bỏ đầu, rút chỉ lưng không cần bỏ vỏ rồi ngâm chung với nước mắm, đường, vài tép tỏi và ớt. Như vậy là bạn đã có hũ mắm tép thơm ngon, đậm vị, khiến nhiều người phải nhung nhớ mỗi khi nghĩ về miền sông nước.

Mắm tép cần ủ khoảng 20 ngày, đợi đến khi tép lên màu chín đỏ, có mùi thơm của mắm là có thể ăn, tuy nhiên loại mắm này càng để lâu càng có hương vị đậm đà và ăn càng ngon. Người miền Tây có cách làm mắm tép khá đặc biệt, sau khi mắm đến độ chín tới thì cho thêm đu đủ mỏ vịt xắt nhỏ, riềng giã nhuyễn cùng chút gia vị. Sau đó đợi thêm vài ngày là mắm có vị chua chuẩn bài mắm tép càng ăn càng nghiền. Giá của mắm tép vào khoảng 140.000 đồng/hũ 500gr.

Mắm tép

Mắm tép

4. Mắm cá rô đồng

Loại mắm được khách du lịch đến với miền Tây và lựa chọn mua nhiều nhất để làm quà biếu tặng thì chính là mắm cá rô đồng. Đặc trưng của loại mắm này là phần thịt cá rất thơm ngon và chắc. Phần xương đã được rút hết cẩn thận nên bạn hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức mà không ngại bị dính xương cá đâu nhé!

Loại mắm này được làm theo bí quyết gia truyền, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt của thịt cá, dai dai, mềm mềm cùng mùi thơm đặc trưng mà không loại mắm nào có được. Giá bán của mắm cá rô đồng vào khoảng 110.000 đồng/hũ 1kg.

 Mắm cá rô đồng

 Mắm cá rô đồng

5. Mắm đầu cá lóc

Đầu cá lọc tưởng chừng chỉ để nấu canh chua nhưng người miền Tây đã khéo léo, sáng tạo nên món mắm đầu cá lóc với hương vị đặc biệt lôi cuốn. Loại mắm này được dùng để chế biến rất nhiều món ăn hấp dẫn như: mắm đầu cá lóc chưng hột vịt, mắm đầu cá lóc kho thịt ba chỉ, mắm đầu cá lóc chưng tóp mỡ… Nếu có dịp về miền Tây bạn hãy thử mua một lọ mắm này về để chế biến xem sao nhé. Mức giá của mắm cá lóc thì khá rẻ, chỉ khoảng 30.000 đồng là bạn đã có hũ mắm (trọng lượng: 1kg) thơm ngon mang về.

Mắm đầu cá lóc

Mắm đầu cá lóc

6. Mắm ba khía

Về miền Tây mà chưa được nhìn thấy con ba khía thì đúng là một thiếu sót. Đây là loại động vật thuộc họ nhà cua, càng to, thường phân bố ở vùng Nam Bộ, trải dài từ Cần Thơ cho đến Cà Mau. Đặc điểm nhận biết đặc trưng là chính ba cái gạch ở trên lưng nên nó có tên là ba khía.

Làm mắm ba khía khá kỳ công, không được quá nhạt hoặc quá mặn. Nếu nhạt quá sẽ khiến mắm bị hỏng, còn mặn quá thì bị rung càng, đen da và chát thịt. Ba khía ủ đúng, ủ ngon sẽ để được cả năm mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng. Cũng như các loại mắm thông thường, mắm ba khía thường được dùng để làm nước chấm rau sống ăn kèm thịt luộc, phần thịt ba khía được làm gỏi hoặc ăn chung với cơm nóng cũng rất đưa cơm.

Mắm ba khía

Mắm ba khía

7. Mắm cá sặc

Mắm cá sặc được làm từ những con cá sặc nước ngọt, cách làm khá kỳ công nhưng cho ra loại mắm cực kỳ ngon, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Bạn có thể ăn sống mắm cá sặc hoặc chưng với thịt, trứng hay làm mắm kho. Đặc biệt, trong những ngày thời tiết se lạnh thì một nồi lẩu mắm nóng hổi ăn cùng các loại rau như rau muống, ngó sen, hoa chuối… thì còn gì tuyệt vời hơn.

Mắm cá sặc có quy trình chế biến kỳ công với nhiều công đoạn nhưng khi cho ra thành phần thì hoàn toàn xứng đáng với công sức bỏ ra. Mắm cá có mùi thơm, vị đậm đà, dậy mùi khi cho vào chế biến cũng các món ăn khác. Nếu bạn đã ăn món này lần lần chắc chắn sẽ nhớ mãi.

Mắm cá sặc

Mắm cá sặc

Ghé thăm miền sông nước bạn đừng quên thưởng thức các loại mắm miền Tây mà A-one Market giới thiệu nhé! Với hương vị đậm đà, thơm ngon chắc chắn bạn sẽ nghiền các loại mắm nơi này. Chúc bạn sẽ có chuyến khám phá thú vị, biết thêm về văn hóa ẩm thực miền Tây cũng như các vùng miền khác trên dải đất hình chữ S thân yêu.

Tác giả: Nguyễn Hà
Nguồn: https://aonemarket.vn/diem-danh-cac-loai-mam-mien-tay-ngon-nuc-tieng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây