Cháo lươn Vinh Nghệ An

0
214
Nóng hổi, thơm lừng, ăn một lần nhớ mãi là những mỹ từ dùng để miêu tả về món cháo lươn Vinh. Cũng vì lẽ đó mà từ lâu, cháo lươn Vinh đã được người dân xứ Nghệ xem là đặc sản, là niềm tự hào với bè bạn trong và ngoài nước.
Trong cuộc sống, mỗi người chúng ta thường rất dễ quên đi những món mình từng ăn nếu như chúng không đọng lại chút ấn tượng nào. Nhưng cháo lươn Vinh thì khác. Nóng hổi, thơm lừng, ăn một lần nhớ mãi là những mỹ từ dùng để miêu tả về món ăn này. Cũng vì lẽ đó mà từ lâu, cháo lươn Vinh đã được người dân xứ Nghệ xem là đặc sản, là niềm tự hào với bè bạn trong và ngoài nước.
cháo lươn Vinh
Cháo lươn Vinh đã được người dân xứ Nghệ xem là đặc sản, là niềm tự hào với bè bạn trong và ngoài nước.
Thật không quá lời khi nói rằng, khi đặt chân đến thành Vinh xinh đẹp, không ai có thể cưỡng lại sức hấp dẫn của một bát cháo lươn dân dã, đậm đà, thơm ngon không dễ gì quên được. Phải chăng, để nấu được một món lươn hấp dẫn như vậy người đầu bếp hẳn phải có bí quyết gì đặc biệt chứ nhỉ?
Thực ra, nấu cháo lươn không hề khó, nhưng cái khó là làm sao để nấu được một bát cháo lươn ngon và mang hương vị đặc trưng của lươn xứ Nghệ. Để làm được điều này đòi hỏi những người đầu bếp phải cẩn thận, tỉ mẩn và cầu kỳ hơn trong từng khâu chế biến để lươn không mất đi mùi vị và dinh dưỡng.
cháo lươn Vinh
 Để làm được điều này đòi hỏi những người đầu bếp phải cẩn thận, tỉ mẩn và cầu kỳ hơn trong từng khâu chế biến để lươn không mất đi mùi vị và dinh dưỡng. 
Đầu tiên, lươn phải đem ngâm cùng với muối và nước cốt chanh để cho hết nhớt rồi đem cắt miếng vừa ăn. Sau khi phi hành tăm vàng giòn, cho lươn vào đảo đều, chế thêm một ít bột điều, ớt cay, hạt tiêu và gia vị sao cho độ cay, mặn ngọt đều vừa vặn. Theo kinh nghiệm của những đầu bếp lâu năm, nếu muốn lươn không bị tanh thì phải dùng thanh tre thay vì dùng dao để lọc thịt lươn. Ngoài ra, cháo  được nấu trong nồi đất cũng sẽ thơm ngon hơn rất nhiều so với cháo nấu trong nồi gang hay nồi nhôm thông thường.
cháo lươn Vinh
Nếu muốn lươn không bị tanh thì phải dùng thanh tre thay vì dùng dao để lọc thịt lươn.
Nếu súp được nấu trực tiếp cùng lươn cho ra hương vị đậm đà thì chuẩn bị cháo có phần công phu hơn. Nhờ hầm cùng xương heo mà cháo có vị ngọt tự nhiên, sóng sánh, thơm mùi gạo, hạt nở bung ra. Và có lẽ bí quyết đặc biệt nhất để có món cháo lươn ngon chính là người đầu bếp phải tâm huyết và nấu ăn bằng cả trái tim mình.
chao lươn Vinh
Có lẽ bí quyết đặc biệt nhất để có món cháo lươn ngon chính là người đầu bếp phải tâm huyết và nấu ăn bằng cả trái tim mình.
Bất kể mùa hè hay đông, một bát cháo lươn nóng hôi hổi, thơm lừng mùi thịt lươn, mùi tiêu cay nồng đánh thức mọi giác quan sẽ khiến bạn không khỏi xuýt xoa. Tùy vào khẩu vị từng người để gia tăng thêm độ cay nhưng ăn món lươn phải vừa ăn vừa thút thít miệng mới ngon đấy nhé.
cháo lươn Vinh
Tùy vào khẩu vị từng người để gia tăng thêm độ cay nhưng ăn món lươn phải vừa ăn vừa thút thít miệng mới ngon.
Mặc dù thành phố Vinh đang trên đà thay da đổi thịt và phát triển nhưng hương vị món cháo lươn Vinh thì vẫn vẹn nguyên. Và những quán lươn nức tiếng nơi đây cũng không thay đổi nhiều, vẫn mang nét bình dân, chẳng cần đầu tư hiện đại mấy đâu nhưng có lẽ chính cái hương vị dân dã, đượm tình miền Trung mà món cháo lươn Vinh suốt mấy chục năm qua vẫn không ngừng cuốn hút người dân bản xứ, cũng như khiến du khách thập phương không sao quên được nếu được một lần nếm thử.
cháo lươn Vinh
 Món cháo lươn Vinh suốt mấy chục năm qua vẫn không ngừng cuốn hút người dân bản xứ, cũng như khiến du khách thập phương không sao quên được nếu được một lần nếm thử.  
Đến Nghệ An không khó tìm một quán lươn để thưởng thức, nhưng để tìm được đúng quán ngon, mang đúng cái hương cái vị của người miền Trung và đặc biệt có mức giá phải chăng thì không hẳn dễ.
Nguồn: http://thucphamnghean.com/?x=1070/san-pham/chao-luon-vinh-nghe-an

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây