Nem là một món ăn đặc trưng được làm từ bì heo, một ít thịt nạc và thính đã trở thành một phần không thể thiếu trong ẩm thực đất Việt. Đặc biệt về với vùng đất Kinh Bắc, hương vị nem Bùi Thuận Thành ấn tượng sẽ càng làm bạn yêu món ăn này hơn.
Sản phẩm nem Bùi – Thuận Thành
Nem Bùi có xuất xứ ở làng Bùi, xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Bởi thế người ta thường gọi là nem Bùi Thuận Thành để phân biệt với các loại nem xứ khác. Trải qua thời gian thăng trầm, vài năm trở lại đây nem Bùi ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành món ẩm thực ngon, rẻ thường xuất hiện trong các bữa ăn hay lai rai với chút bia thì càng hấp dẫn.
Để tạo ra được sản phẩm ngon đòi hỏi người làm phải kỳ công trong từng công đoạn, chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến chế biến, đóng gói và bảo quản, trong đó, thịt làm nem phải là thịt tươi, được giết mổ trong ngày. Khi mua thịt về phải rửa qua với nước rồi xoa bóp kỹ với muối khoảng 3 phút, còn bì thì cạo sạch lông, để khử mùi hôi thì cũng rửa bì và xoa bóp với 1 ít muối sau đó rửa lại với nước cho thật sạch và để ráo. Phần nạc và mỡ đem tách riêng, thái bản mỏng như tờ giấy rồi thái dọc theo thớ thịt. Sau đó đem hấp cách thủy khoảng 10 đến 15 phút rồi thêm gia vị cho vừa vặn.
Quan trọng nhất chính là phần thính, thính được làm từ gạo rang đã xay nhuyễn. Gạo làm thính phải được vo và ngâm kỹ trong nước khoảng 3 giờ đồng hồ sau đó vớt ra rổ chờ cho ráo nước rồi đem đi rang. Gạo đem rang đến khi chuyển sang màu vàng đều nhưng vẫn giữ được độ tơi xốp của từng hạt. Sau đó người ta sẽ đem đi xay, thường là dùng cối để xay, xay đến khi gạo nhuyễn và mịn là dùng được.
Một khâu cũng quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm chính là nén nem. Trộn tất cả các nguyên liệu lại với nhau rồi nén chặt nem thành quả nhỏ bọc trong một lớp lá sung và lá chuối. Người làm nghề rất vất vả vì để hoàn thiện món này đòi hỏi phải cẩn thận trọng trong từng công đoạn. Đặc biệt, lá sung phải là lá bánh tẻ mới giữ được hương vị chan chát của lá sung, mới át được cái ngầy ngậy hơi quá của thịt mỡ để tạo thành cái đậm đà quyến rũ của nem Bùi.
Tùy theo khẩu vị từng người, nem khi ăn được cuốn bằng lá sung hoặc lá đinh lăng chấm với tương ớt hay nước mắm. Bạn sẽ cảm nhận được vị chát của lá sung, vị ngọt của thịt và mùi thơm lừng của thính. Tuy nhiên, những người Bắc Ninh thường thích năm nem bùi Thuận Thành với tương ớt nhất.