Người ta ước tính, có khoảng 350 loại hình dạng mì Ý với tên gọi của chúng gấp 4 lần số lượng. Nguyên nhân là vì với những ngôn ngữ khác nhau, thậm chí trong cùng một ngôn ngữ, chúng cũng có thể có nhiều tên gọi khác nhau, tùy theo vùng hoặc khu vực. Hoặc một số do nhà sản xuất và đầu bếp tạo hình dạng mới và đặt tên cho chúng.
Bài viết này, chúng ta cùng điểm qua các loại sợi mì Ý thông dụng và được ưa chuộng. Cùng xem xem, nét đặc trưng thú vị của từng sợi mì và những cách chế biến đậm chất Italia nhất nhé!
Spaghetti – Nổi tiếng nhất trong các loại sợi mì Ý
Chắc chắn rồi! Trong các loại sợi mỳ Ý, Spaghetti được nhiều người biết đến nhất. Loại mì này nổi tiếng đến mức người ta hay thường gọi nó chung là “mì Ý”, dù trên thực tế Spaghetti chỉ là một trong rất nhiều loại mì của đất nước này.
Trong tiếng Ý, Spaghetti được dịch là “sợi dây nhỏ”. Vì chúng có hình dáng dài, tròn như những sợi dây với kích thước nhỏ. Spaghetti được làm từ bột mì Semolina – loại mì chế biến từ dòng lúa mì cứng nhất có màu hổ phách.
=> Bài viết liên quan: Gluten trong mì Ý là gì? Chế độ dinh dưỡng Gluten-free là gì? |
Về cách chế biến loại Spaghetti, đặc trưng nhất, không thể không nhắc đến Spaghetti Bolognese hay còn gọi là Mỳ Ý sốt thịt bằm. Mặc dù Spaghetti Bolognese vốn không tồn tại trong ẩm thực Ý, nhưng khó có thể chối bỏ rằng, Spaghetti Bolognese là món ăn ngon, hấp dẫn đã và đang chinh phục hàng triệu triệu thực khách trên toàn thế giới. Thậm chí với không ít người, nhắc đến Ý, không thể không kể đến mỳ Spaghetti sốt thịt bằm.
Linguine
Nếu sợi mì Spaghetti dày, tròn thì Linguine là những sợi mì ống dài nhưng mỏng, được cán dẹt nên có độ rộng hơn. Cũng vì được cán mỏng, nên trong tiếng Ý, chúng còn có nghĩa là “những cái lưỡi nhỏ”. Linguine có vị nhạt hơn Spaghetti một chút, thích hợp khi chế biến với các món hải sản, trộn với sốt rượu trắng và ngao hoặc trai. Ngoài ra, bạn có thể thử khi kết hợp Linguine với những loại nước sốt làm từ kem hoặc sốt pesto truyền thống,
=> Đọc thêm: Sự khác biệt giữa mì Ý Barilla và mì Ý Divella
Cannelloni
Cannelloni là những tấm mì ống. Để dễ hình dung, bạn có thể ví chúng như bánh crepe, sau đó được cuộn lại thành từng ống. Bên trong của ống rỗng để khi chế biến có thể nhồi nhân.
Các loại nhân thông thường được sử dụng gồm thịt bò, phô mai ricotta, rau bina… Sau đó cannelloni được phủ lên bởi các loại sốt nhẹ nhàng như cà chua hoặc kem trước khi mang đi nướng chín thơm ngon.
Hoặc, bạn có thể thử món ăn truyền thống của vùng Emilia – Romagna ở Bắc Ý. Những cuộn mì ống Cannelloni mọng nước với hỗn hợp thịt và xúc xích, phủ sốt phô mai bechamel và cà chua thơm ngon.
Penne
Penne hay còn là loại mì Ý có cấu trúc dạng ống trụ tròn, rỗng, cắt chéo 2 đầu với nhiều kích cỡ khác nhau. Bề mặt Penne có thể trơn tru hoặc có gờ chạy sọc để dễ dàng giữ nước sốt đậm đặc hoặc kem bên trên.
Với loại mì này, bạn có thể tham khảo “Penne all’arrabbiata” – món ăn dễ dàng tìm thấy ở những nhà hàng Ý truyền thống. Sự cổ điển của món ăn đến từ nước sốt cay làm từ tỏi, cà chua và ớt đỏ khô. Hoặc với các bé nhỏ, trải nghiệm Penne với pesto, hương vị sẽ vô cùng hấp dẫn các thiên thần.
Macaroni (Chifferini)
Macaroni là loại mì có hình dạng những ống mì nhỏ được cắt từng đoạn ngắn, có thể thẳng nhưng thường chúng sẽ có hình dạng cong. Sợi mì này thường được ăn kèm với nhiều loại thực phẩm khác hoặc nấu cùng nước sốt.
Món ăn điển hình nhất với sợi mì này phải kể đến Macaroni nướng pho mát béo ngậy. Bạn có thể kết hợp chúng với xúc xích Ý, một ít ớt chuông và cà chua thái lát. Ngoài ra, Macaroni còn thường xuất hiện trong các món salad cổ điển cùng sốt kem béo ngậy.
Bucatini
Bucatini có nguồn gốc từ Rome, là loại mì khá giống với Spaghetti truyền thống. Tuy nhiên trong khi Spaghetti dài và tròn thì Bucatini dày hơn và đặc biệt vì giữa sợi mì có lỗ rỗng. Đó cũng là lý do, tên gọi ‘bucatini’ bắt nguồn từ tiếng Ý là “buco”, dịch ra rất đơn giản trong tiếng Ý nghĩa là lỗ.
Nhờ có lỗ rỗng ở bên trong, khi nấu súp, các món mì ống và thịt hầm, lỗ rổng này sẽ tích trữ thêm nước sốt để món mì thêm đậm đà. Chính vì vậy, bucatini còn được ví là phiên bản nâng cấp tuyệt vời nhất của Spaghetti.
Trong ẩm thực Ý, Bucatini tuyệt vời nhất khi kết hợp với sốt Amatriciana đậm đà, với công thức cổ điển của đất nước này gồm các nguyên liệu chính – cà chua, hành tây, tỏi, dầu ô liu, một chút ớt đỏ và guanciale, pancetta, prosciutto hoặc thịt xông khói. Bên trên được rưới một lớp bucatini mang lại hương vị và cảm giác khá đặc biệt.
Hoặc bạn có thể thưởng thức nó đơn giản hơn với ít dầu oliu, pho mát romano và ít hạt tiêu đen. Hãy thử nó với thử bất kỳ loại nước sốt nào yêu thích.
Farfalle
Farfalle hay còn được gọi với cái tên thân thương là mì nơ. Vì hình dạng của chúng giống như những chiếc nơ xinh xắn với cạnh thẳng hoặc xếp nếp. Mặc dù kích thước những chiếc nơ tương đối nhỏ nhưng lại có diện tích bề mặt lớn. Do đó chúng hợp khi đi cùng pho mát hoặc nước sốt cà chua đậm đặc.
Tại Ý, Farfalle được sử dụng với các món nóng như sốt kem cà chua. Ngoài ra mì nơ cũng thường xuất hiện trong các món salad với cà chua, oliu và dưa leo cùng pho mát Mozzarella vô cùng hấp dẫn.
Fusilli
Fusilli còn được biết đến với tên gọi mỳ xoắn hay mỳ ốc vít vì chúng có hình dáng chẳng khác gì xoắn ốc. Sợi mì dài với nhiều rãnh và kẽ hở, chính kết cấu đặc biệt này giúp mì chứa được lượng lớn sốt, khi ăn vị sẽ đậm đà hơn rất nhiều.
Đối với nước sốt, Fusilli thích hợp với khá nhiều loại, đặc biệt là những loại nước sốt đặc như sốt thịt, nước sốt Marinara. Ngoài ra Fusilli cũng thường được sử dụng trong món salad mì ống vì chúng không bị vỡ hay nhão khi trộn. Để có món salad đơn giản với mì Fusilli bạn chỉ cần kết hợp với phô mai Mozzarella, lá húng quế, cà chua cắt nhỏ và một ít sốt dầu oliu.
Lasagna
Lasagna hay Lasagne là miếng mì ống dạng tấm chữ nhật, bề mặt phẳng (với Lasagna ở miền Bắc nước Ý) hoặc gợn sóng (ở miền Nam nước Ý). Chúng được xếp lớp xen kẽ với các loại thịt, sốt, phủ phô mai rồi mang đi nướng đến khi thơm vàng. Lasagna có vị béo ngậy của phô mai, chua thanh từ cà chua và ngọt dịu với sữa tới. Bạn có thể tùy biến nhân Lasagna để trải nghiệm hương vị mới lạ.
Đặc biệt, với Lasagna, điển hình nhất vẫn là kết hợp với sốt Bolognese để tạo thành “Lasagna bolognese” – món pasta cổ điển, không thể thiếu trên menu các nhà hàng tại Ý. Ngoài ra, “Parmigiana” là một lựa chọn khác cho người ăn chay khi thay thế nước sốt Bolognese bằng những miếng cà tím và cà chua áp chảo, thái mỏng.
Orecchiette
Orecchiette trong tiếng Ý, được dịch là “đôi tai nhỏ”. Vì hình dạng nhỏ, lõm vào trong, orecchiette rất thích hợp với nước sốt kem béo ngậy ăn kèm các loại rau như bí ngòi, ớt, cà tím, bông cải xanh, đậu hà lan.
Công thức truyền thống phổ biến nhất của Orecchiette là kết hợp với cime di rapa (rabe bông cải xanh) loại rau đặc trưng của miền Nam nước Ý. Bánh Orecchiette cũng rất ngon với nước sốt cà chua, rắc ricotta muối, với nước thịt làm từ sườn heo, bông cải xanh hoặc thịt cừu.
Rigatoni
Rigatoni nằm trong danh sách các loại sợi mì Ý được biết đến nhiều nhất tại Italia. Sợi Rigatoni khá giống với sợi Penne nhưng có kết cấu cứng, dày, tròn và đường kính lớn hơn. Với các loại sợi mì Ý dày như Rigatoni, thích hợp nhất khi dùng chung nước sốt đặc có thịt (Ragú) hoặc rau củ, hải sản. Ngoài ra với kích thước ống lớn, bạn có thể nhồi nhiều nhân vào sợi mì, vị của Rigatoni cũng rất hợp với các món nướng, bạn có thử xem sao nhé!
Tagliatelle
Tagliatelle là một trong những dạng mì ống phổ biến và ngon nhất trong ẩm thực Ý. Đây là loại mì đặc trưng của Bologna với kết cấu dẹt, dài, mỏng (dày hơn so với sợi Fettuccine). Có nhiều loại nước sốt ngon có thể kết hợp với Tagliatelle như sốt thịt, ragù, sốt nấm, sốt cà chua, pesto hay hải sản. Hoặc bạn có thể thử với nước sốt thịt trắng, một phiên bản ngon không kém không có cà chua và được làm giàu với thịt xông khói/pancetta để có một hương vị độc đáo phù hợp hoàn hảo với hình dạng mì ống này.
Paccheri
Paccheri là một loại mì ống lớn, ngắn, bề mặt nhẵn hoặc một số có gờ dọc theo chiều dài. Loại mì này có nguồn gốc từ Campania – khu vực thuộc miền Nam nước Ý, thường xuất hiện trong ẩm thực Naples. Loại sốt đặc trưng kết hợp với Paccheri là “Sorrentina” được làm từ cà chua, húng quế, hành tây, và phủ một lớp pho mát mozzarella tươi. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng sốt ragu làm từ thịt, nhồi với nhiều nguyên liệu khác nhau như hải sản, xúc xích, nấm, pho mát ricotta hoặc burrata.
Pennoni
Pennoni trong tiếng Ý có nghĩa là “bút lông lớn” vì hình dạng 2 đầu cắt chéo sắc nét của nó khơi gợi hình ảnh phần cuối của chiếc bút lông. Pennoni được xem là phiên bản lớn hơn của Penne vì có đường kính rộng hơn. Pennoni có cả loại mặt nhẵn và loại mặt có vân. Phần ống mì khá lớn nên pennoni thường được kết hợp với các loại sốt đặc từ thịt và rau củ.
Bạn có thể thử Pennoni alla Norma – món ăn mang hương vị truyền thống của nước Ý từ vùng Sicily. Nguyên liệu cho món ăn này là cà chua gọt vỏ, cà tím chiên, và ngon hơn khi dùng kèm với pho mai Ricotta. Hoặc nhồi vào pennoni các loại nhân, sau đó nướng phủ phomai cũng vô cùng hấp dẫn.
Như vậy, chỉ điểm qua sương sương các loại sợi mì Ý thôi cũng đủ để thấy rằng, thế giới mì Ý vô cùng đa dạng, chứ không vốn chỉ gói gọn với Spaghetti như trước giờ nhiều người vẫn nghĩ.
Đặc biệt hơn, hiện tại các loại sợi mì Ý ở trên đều đang được bày bán tại Luna J.S.C, bạn hoàn toàn có thể đặt chúng vào giỏ hàng của mình ngay để trải nghiệm và thưởng thức.
Ngoài ra, bạn cũng có thể đặt mua tại các trang TMĐT của LUNA:
Shopee: https://shopee.vn/luna.italianfinefoodandwine
Lazada: https://www.lazada.vn/shop/luna-italian-fine-food/
Nguồn: https://atavolagastronomia.com/cac-loai-soi-mi-y-va-cach-che-bien-dam-chat-italia/