Nhằm tạo điều kiện cho sinh viên thỏa niềm đam mê sáng tạo, kết hợp học thực hành với kinh nghiệm thực tiễn từ các diễn giả thành đạt và nổi tiếng, đồng thời tăng cường kết nối cộng đồng nhằm thể hiện tinh thần tương thân tương ái của quý chuyên gia, giảng viên, nhân viên, sinh viên… Khoa Du lịch Trường Đại học Tài chính – Marketing phối hợp cùng UNESCO Việt Nam – Chi nhánh phía Nam và Chi hội Siêu Đầu bếp Việt Nam – trực thuộc Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức chương trình tọa đàm ĐÀO TẠO NGHỀ LÀM BÁNH TẠI UFM – Trao yêu thương trong từng chiếc bánh ngọt nhằm giới thiệu nghề làm bánh, thực hiện công việc chế biến thủ công bánh Trung thu và sản phẩm làm ra sẽ dành một phần để trao tặng các thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Trung thu 2024.
Chương trình được tổ chức vào thứ bảy, 07/9/2024 tại Hội trường A201 và khu thực hành bếp bánh cơ sở Long Trường của Trường Đại học Tài chính – Marketing. Ban tổ chức bao gồm các thầy cô và sinh viên Khoa Du lịch với gần 200 sinh viên tham dự.
Diễn giả của chương trình là các nghệ nhân và chuyên gia ẩm thực nổi tiếng: (1) Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh – Kỷ lục gia Việt Nam, thành viên Hội đồng tư vấn Kỷ lục Việt Nam, Phó giám đốc Trung tâm UNESCO Văn hóa Ẩm thực; (2) Nghệ nhân Nguyễn Hồ Tiếu Anh – Nghệ nhân văn hóa ẩm thực Việt Nam, Giám đốc công ty Ẩm thực Ngon và Lành; (3) Bà Lê Ngọc Thiên Thư – Phó giám đốc Xí nghiệp liên đoanh Vianco; (4) Bếp trưởng Lý Kim Long – Phó chủ tịch Chi Hội Siêu Đầu bếp Việt Nam, Phó chủ nhiệm CLB Nghệ nhân Bếp Việt; (5) Nghệ nhân Nguyễn Lâm Khang – Phó chủ tịch Chi Hội Siêu Đầu bếp Việt Nam, Giảng viên doanh nghiệp Trường Đại học Tài chính – Marketing; (6) Bếp trưởng Lê Văn Tuấn – Giám đốc Cty Golden Pastry Bánh Vàng Việt Nam, Top 100 Đầu bếp Châu Á 2023; (7) Bà Phạm Thị Thiên Hương – Nguyên Bếp trưởng Bếp Bánh Capella Gallery, Giảng viên Trường Cao đẳng Việt Sing (Puratos Việt Nam).
Mở đầu chương trình là màn trình diễn của nhóm Kịch Đời với sự góp mặt của các diễn viên nổi tiếng: Nghệ sĩ Hồng Trang – Quán quân tài tử tranh tài 2017, Giải Mai vàng 2021; Diễn viên Lâm Thắng – Quán quân Cười Xuyên Việt bản nhóm 2024; Diễn viên Vũ Duy Luân và diễn viên Thanh Lan. Vở kịch do nhóm Kịch Đời sáng tác dành riêng cho chương trình đã đem lại nhiều cảm xúc và lan tỏa thông điệp của chương trình.
Nghệ nhân Hồ Đắc Thiếu Anh và Nghệ nhân Nguyễn Hồ Tiếu Anh chia sẻ các kiến thức, kinh nghiệm quý báu về nghề làm bánh. Đối với người làm bánh, điều quan trọng không chỉ phải có kiến thức và kỹ năng trong việc lựa chọn nguyên liệu, đo lường, trộn bột, nướng bánh và trang trí bánh mà còn phải có đam mê về ẩm thực, óc sáng tạo và ham thích tìm tòi để tìm kiếm những công thức mới, kết hợp những nguyên liệu khác nhau để tạo ra những chiếc bánh độc đáo và hấp dẫn. Họ cần phải hiểu các công thức và quy trình sản xuất bánh khác nhau, cũng như nắm vững những kỹ thuật thẩm mỹ để làm ra những chiếc bánh đẹp mắt và hấp dẫn.
Sau khi chứng kiến Bếp trưởng Lý Kim Long biểu diễn trực tiếp làm bánh Trung Thu, các giảng viên và sinh viên của Khoa Du lịch UFM đã trực tiếp tham gia chế biến thủ công và nướng gần 800 bánh Trung thu. Không chỉ được trải nghiệm, thỏa mãn đam mê với nghề làm bánh trung thu, được thưởng thức sự ngọt ngào, tràn đầy yêu thương và không khí lễ hội trung thu ấm áp, thân thiện… các bạn sinh viên đã tạo ra những chiếc bánh trung thu mang dấu ấn riêng của bản thân và đặc biệt là đã trao tặng 400 chiếc bánh trung thu do chính các bạn làm ra cho các thiếu nhi ở mái ấm, nhà mở,… thể hiện tinh thần tương thân tương ái của giảng viên, nhân viên, sinh viên Khoa Du lịch Trường đại học Tài chính – Marketing và doanh nghiệp đối với các thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ tại phường Tăng Nhơn Phú A (Tp. Thủ Đức), phường Long Trường (Tp. Thủ Đức), phường Phú Hữu (Tp. Thủ Đức), Mái ấm Thiên Thần (Tp. Thủ Đức) và Mái ấm Từ Tâm (Bình Dương).
Khoa Du lịch, Trường đại học Tài chính – Marketing.