Bánh mì – Thức ăn đặc trưng làm nên văn hóa ẩm thực Đức

0
70

Chỉ cần nhắc đến ẩm thực Đức, người ta thường nhớ đến ngay những thực phẩm đặc trưng như xúc xích hay bia. Tuy nhiên không chỉ có thế, Đức còn là quốc gia có nhiều loại bánh mì bậc nhất trên thế giới. Bạn có thể tìm thấy hàng trăm loại bánh mì trên thế giới tại đất nước này. Mỗi vùng miền khác nhau lại có những cách biến tấu món ăn từ bánh mì hoàn toàn khác biệt. Nếu bạn là tín đồ yêu thích bánh mì thì đừng quên ăn những món bánh mì nổi tiếng dưới đây khi đến Đức. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được những hương vị độc đáo chẳng thể nào tìm thấy ở những món bánh mì Việt Nam.

Đức – Quê hương của hàng trăm loại bánh mì nổi tiếng

Có hai phát hiện đánh dấu bước ngoặt lớn trong lịch sử nướng bánh mì là: nướng bánh trong lò kín và ủ bột bánh trong nhiều ngày để bột nở ra. Chính nhờ 2 phát hiện này, bánh mì mới có được độ mềm và xốp như hiện nay.

Người Đức ăn bánh mì vào tất cả các buổi trong ngày. Vào buổi sáng, bánh mì được ăn với mứt, bơ, xúc xích, phô mai và một vài loại rau củ. Bữa trưa là bữa ăn quan trọng nhất đối với người Đức. Trong bữa ăn này, họ ăn nhiều thức ăn nhất. Do đó, bữa tối trong truyền thống của người Đức là một bữa ăn nhẹ. Món ăn trong bữa này có cấu trúc tương đối giống với bữa sáng. Bánh mì đã đi sâu vào văn hóa ẩm thực của nước này, trong tiếng Đức, “Brot” có nghĩa là bánh mì, và người Đức gọi bữa tối là “Abendbrot” (nghĩa gốc là bánh mì buổi tối) và những thức ăn vặt là “Brotzeit”.

Mỗi vùng miền Đức có những loại bánh mì khác nhau

Bánh mì đen truyền thống của người Đức
Bánh mì đen truyền thống của người Đức

Ẩm thực Đức có 3 loại bánh mì chính: bánh mì đen, bánh mì trắng và bánh mì xám. Ở mỗi vùng miền của nước Đức, người ta lại ăn các loại bánh mì khác nhau. Đồng thời những thói quen ăn bánh mì cũng khác nhau. Những người ở miền Bắc nước Đức hay ăn các loại bánh mì đen, được trộn với nhiều loại hạt. Có một tiết lộ rằng, một trong số những nỗi khổ lớn nhất của người Đức khi sinh sống ở nước ngoài đó là việc họ không thể tìm được loại bánh mì ưa thích của mình trong các cửa hàng bán bánh.

Loại hạt được sử dụng nhiều nhất trong bánh mì Đức là hạt lúa mạch. Ngoài ra, bánh mì nướng từ bột trộn với các loại nguyên liệu khác. Ví dụ như: hạt hướng dương, hạt yến mạch, hạt mè, hành tây, phô mai, thịt xông khói, rau thơm… cũng rất được ưa chuộng ở nước này.

Bánh mì – Món ăn của các lễ hội truyền thống

Không chỉ là một loại thực phẩm thiết yếu trong cuộc sống thường ngày, người Đức còn đem bánh mì vào trong những lễ hội lớn như Lễ hội bia Oktoberfest ở Munich, lễ hội Karneval…  Cùng với những ly bia có dung tích lên đến 1 lít, bánh Brezel và bánh mì tròn Brötchen là những loại bánh mì phổ biến trong các ngày lễ này.

Theo một số câu chuyện kể lại, bánh Brezel được nướng bởi các tu sĩ như một phần quà cho trẻ em khi chúng thuộc những lời cầu nguyện. Bánh Brezel có hình nút vòng tượng trưng cho hai tay chắp trước ngực. Một câu chuyện khác kể rằng hình dáng của bánh Brezel có nguồn gốc từ bánh hình nhẫn của người Roman. Ở các vùng khác nhau, kích thước của nút vòng trên bánh cũng có sự thay đổi. Đến ngày nay, những chiếc bánh Brezel vẫn luôn được làm bằng tay. Và người thợ làm bánh sẵn sàng bỏ ra nhiều năm trời để hoàn thiện kỹ thuật tạo hình bánh Brezel của mình. Việc tạo hình cho chiếc bánh này không khó. Nhưng để làm đúng và chiếc bánh có một hình dạng đẹp, người thợ cần phải luyện tập rất nhiều.

Những loại bánh mì Đức nổi tiếng

Những chiếc bánh mì Brötchen tròn nhỏ xinh cũng là món ngon ưa thích trong các lễ hội ở nước Đức. Những chiếc bánh này có nguyên liệu khá giống với bánh mì thường. Nhưng có kích thước nhỏ hơn, vừa vặn cho một người ăn. Ở mỗi vùng khác nhau ở nước Đức, bánh Brötchen lại mang một tên gọi khác nhau. Ví dụ như: Rundstück, Semmel, Schrippe, Weck…

Bánh mì Brötchen thường được dùng cho lễ hội
Bánh mì Brötchen thường được dùng cho lễ hội

Stollen bánh mì trái cây là một trong những món ăn phổ biến bậc nhất trong lễ Giáng sinh ở Đức. Stollen được chế biến với loại bột men ngọt, bơ. Bánh Stollen thường được tẩm gia vị, hương chanh được làm giàu với các loại trái cây khô và bánh hạnh nhân. Bánh có các hình thức khác nhau, nhưng phổ biến nhất là hình vuông dài. Đồng thời được bao phủ một lượng lớn bơ tan chảy và đường bột. Bánh có hượng vị ngọt dịu, giàu giá trị dinh dưỡng. Bánh này có mùi vị thơm mùi rượu rum và các loại trái cây khô. Hương vị thơm ngon, không quá ngọt, giá trị dinh dưỡng cao.

Có thể nói, bánh mì là món ăn mang cả linh hồn ẩm thực Đức. Mỗi loại bánh không chỉ chứa đựng hương vị đơn thuần. Mà nó còn mang hình ảnh của một đất nước có nền ẩm thực rất đáng tự hào. Người Đức thưởng thức bánh mì cũng là thưởng thức một phần văn hóa dân tộc, giản dị, mộc mạc nhưng vô cùng phong phú.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây