Quả la hán hay còn được gọi là giả khổ qua hay la hán quả có tên khoa học là Momordica grosvenori Swingle thuộc họ Bí. Cây la hán là loại cây đặc sản của vùng Quảng Tây, Quế Lâm, Trung Quốc. Trong đông y, quả la hán có tác dụng pha nước uống chữa sốt, long đờm, làm dịu cổ họng, chữa ho rất hiệu quả. Vậy quả la hán có tác dụng gì?
1. Giới thiệu về la hán quả
Quả la hán hay còn gọi là la hán quả, quả mộc miết (tên tiếng Anh: monkfruit). Quả la hán có xuất xứ từ miền Nam Trung Quốc và miền Bắc Thái Lan, xuất hiện vào khoảng thế kỷ thứ 13. Từ xưa, người ta đã dùng loại quả này để nấu trà la hán quả uống giải nhiệt và trị bệnh.
Cây la hán quả là một loại dây leo thuộc họ bí, được coi là đặc sản ở vùng Quảng Tây, Quế Lâm, Trung Quốc. Quả la hán có lớp vỏ cứng, trái tròn, nhỏ, đường kính khoảng 4 – 6cm, được bao phủ một lớp lông mịn có màu vàng nâu hoặc xanh nâu. Quả có vị ngọt, tính mát.
2. Lợi ích, công dụng của quả la hán
2.1 Chống oxy hóa
Chất mogrosid có trong la hán quả có tác dụng như một chất chống oxy hóa cực mạnh. Chất này cũng đã được khoa học chứng minh giúp làm chậm tiến trình lão hóa, bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi sự tấn công của các gốc tự do và ngăn ngừa bệnh tật.
2.2 Thanh nhiệt, trị táo bón, kháng viêm
Trong dân gian từ lâu đã dùng la hán quả để nấu nước uống làm mát cơ thể, hoặc nấu chè la hán với táo đỏ khô mỗi khi có biểu hiện nóng trong, táo bón.
Ngoài ra, loại quả này còn có đặc tính kháng viêm. Nhờ đó giúp cơ thể chống lại tình trạng viêm nhiễm, giảm sưng đau ở khu vực tổn thương.
2.3 Giảm nguy cơ béo phì, tiểu đường
Nhờ hàm lượng calo khá thấp nên la hán quả đặc biệt có lợi cho người bị béo phì, tiểu đường. Người bình thường khi sử dụng quả la hán cũng giảm thiểu được nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm trên.
Trong y học cổ truyền Trung Quốc, người ta cũng đã dùng loại quả này để điều trị bệnh tiểu đường. La hán quả giúp làm giảm hàm lượng đường trong máu, kích thích tuyến tụy sản xuất nhiều insulin hơn. Qua đó đẩy lùi các triệu chứng bệnh đái tháo đường một cách tự nhiên.
2.4 Giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư
Chất chống oxy hóa trong la hán có khả năng ức chế sự tăng sinh của khối u, ngăn chặn không cho tế bào ung thư lan rộng. Chất ngọt tự nhiên có trong quả la hán cũng rất an toàn cho người bị ung thư.
2.5 Chữa viêm họng, chống ho hiệu quả
Theo trang Sức khỏe đời sống (Cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế), quả la hán có tác dụng tốt trong việc chữa viêm họng, viêm amidan, viêm phế quản cấp,…
Nước sắc của quả la hán có tác dụng chống ho, trừ đờm rõ ràng, bên cạnh đó loại quả này còn có khả năng làm tăng cường chức năng miễn dịch của các tế bào của cơ thể.
2.6 Ngăn ngừa các bệnh lý về hô hấp, tim mạch
Uống nước la hán quả có thể giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh lý ở đường hô hấp như ho gà, viêm phế quản, viêm thanh quản, ho hay bệnh viêm amidan.
Đối với người bị cao huyết áp, xơ cứng động mạch dùng dược dùng la hán quả cũng giúp làm giảm các triệu chứng trên
2.7 Giải độc, kích thích tiêu hóa, làm mát máu
Công dụng của trà la hán quả giúp làm mát máu, hỗ trợ giải độc gan, làm sạch đường ruột. Đồng thời dược liệu này còn được biết đến với tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa, giúp ăn uống ngon miệng hơn.