Món ngon từ sấu chín những ngày Hà Nội chớm thu

0
62

Tiết trời se lạnh với vạt nắng trải đều trên khắp các phố như nhuộm vàng những chùm sấu chín, hè phố trải đầy những sạp sấu chín giờ vàng ươm khơi gợi tuyến nước miếng tiết chảy. Có những món ngon Hà Nội như sấu chín dầm, ô mai sấu, hồng trà sấu chín… chỉ có thể trọn vị khi được thưởng thức vào đúng độ thành phố vừa tạm biệt cái nắng hạ gay gắt để đón những sáng chớm thu se lạnh.

Tham khảo ngay 3 món tuyệt hảo được chế biến từ sấu chín – một loại quả đặc trưng cho mùa thu Hà Nội.

1. Sấu chín dầm 
Món quà vặt này được các chị em văn phòng rất thích bởi vị chua cay mặn ngọt hài hòa mà nó đem lại. Bạn dễ dàng bắt gặp món ăn này ở khắp các sạp bán hoa quả dầm ở vỉa hè Hà Nội.
Chuẩn bị:

  • 0,5 kg sấu chín
  • 1 thìa muối tinh
  • 3 thìa đường
  • 1 thìa ớt bột

Cách chế biến:

  • Sấu chín gọt vỏ, ngâm nước muối loãng cho hết nhựa, vớt ra để ráo khô.
  • Cắt xoáy trôn ốc khéo léo tách hạt và thịt quả.
  • Bỏ sấu và hạt sấu vào bát to, rắc đường, muối, ớt lên trộn đều để 1520p cho ngấm. Hạt sấu bỏ vào với mục đích tạo nước, tạo hương vị thêm cho món sấu dầm nên bạn có thể ngậm hoặc mút nước quả cũng rất thú vị.

2. Hồng trà sấu chín 
Đây là thức uống giải khát tuyệt vời, mùi thơm của nước sấu quyện cùng vị chát nhẹ của trà tạo nên hương vị tuyệt hảo. Ưu điểm của món này đó chính là thời gian ngâm sấu nhanh hơn so với sấu xanh nên chỉ cần làm hôm trước thì hôm sau bạn đã có thể thưởng thức ngay được rồi.


Chuẩn bị:

  • 1 kg sấu chín già có cùi dày ( như vậy sẽ giúp tiết được nhiều cốt tủy từ sấu hơn)
  • 0,5 kg đường vàng, nâu ( hay còn gọi là đường hoa mai)
  • 1 củ gừng tươi khoảng 0,5 lạng
  • 2 thìa cơm vôi tôi (dùng để ngâm sấu giúp giòn quả, không dễ bị mốc trắng và còn giúp nhuộm vàng sấu khi ngâm)
  • Hồng trà

Cách chế biến:

  • Hòa 2 thìa vôi với 1,5 lít nước, để vôi tan hoàn toàn và lắng xuống, chắt lấy nước vôi trong.
  • Sấu cạo vỏ thật sạch, rửa bằng nước thường rồi ngâm trong nước vôi trong 30 phút.
  • Vớt sấu ra rửa lại dưới vòi nước chảy cho hết vị vôi. Để quả khô thật khô rồi dùng dao sắc xoáy trôn ốc từng quả. Chú ý đừng làm đứt để quả được đẹp và không bị nát.
  • Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ đập dập
  • Dùng 500ml nước trắng sau đó đun sôi và đổ đường vào đun cho đến khi đường tan hoàn toàn thì bỏ gừng vào nấu cùng khoảng 2 phút rồi tắt bếp. Để nước đường nguội xuống khoảng 60 70 độ ( có thể sử dụng nhiệt kế ẩm thực để đo) thì thả sấu vào. Cách nấu này giúp sấu ngấm đường nhanh, hơi mềm, không bị dai cứng, ăn vừa miệng.
  • Khi sấu và nước đã nguội hoàn toàn thì trút vào hũ thủy tinh đã được làm sạch khử khuẩn. Các bạn hãy bảo quản sấu này trong tủ lạnh nhé. Sấu có thể ăn trong khoảng 10 ngày nên tùy thuộc độ tiêu thụ mà bạn làm vừa phải nhé

Cách pha hồng trà sấu chín:

  • 2 thìa to hồng trà pha với 500ml nước sôi thành cốt trà.
  • Khi uống thì pha nước cốt trà với nước sấu sao cho chua ngọt vừa miệng. Uống ngon khi có thêm đá lạnh. Bạn có thể đập một cây sả để dùng làm que khuấy rất thơm và hợp vị.

3.  Ô mai sấu
Ô mai sấu chín có vị khác so với ô mai sấu xanh, vị của sấu chín có mùi sấu chín đặc trưng, thơm nhẹ và ngọt thanh. Đây là món ăn vặt mà bạn có thể nhâm nhi cả ngày với một chén.

Chuẩn bị:

  • 1 kg sấu chín
  • 0,5 lạng gừng
  • 3 – 3,5 lạng đường vàng
  • 3 thìa muối hạt to
  • 1 nhúm muổi tinh
  • 1 thìa to ớt bột dạng vảy
  • 1 thìa to vôi tôi

Cách chế biến:

  • Hòa loãng 3 thìa muối hạt vào 1,5l nước. Sấu gọt vỏ bỏ ngay vào ngâm nước muối cho hết nhựa. Rửa sạch đổ ra để ráo. Nên sử dụng nạo vỏ hoặc gọt vỏ, không nên dùng máy chà vỏ vì không hết nhựa mà còn làm cho quả sấu dễ bị ngấm nước không giòn.
  • Dùng dao sắc khứa xoáy trôn ốc nhưng còn giữ lại hạt
  • Hòa vôi với 1 lít nước cho vôi tan hoàn toàn, để lắng lọc lấy nước vôi trong. Bỏ sấu đã gọt vào ngâm sao cho sấu ngập trong nước vôi. Nên ngâm vào các chậu, vại gốm, sành, sứ thủy tinh thay vì ngâm trong chậu, nồi kim loại. Thời gian ngâm khoảng 56 tiếng.
  • Vớt sấu chín ra xả sạch nước vôi dưới vòi chảy sao cho hết mùi vôi ngấm trong sấu. Để ráo hoàn toàn.
  • Đổ đường, muối tinh, rắc gừng thái sợi vào ngâm sấu chín khoảng 12 tiếng ( qua đêm) cho ngấm.
  • Đổ cả sấu chín và nước đường đã ngâm vào nồi, nấu lửa vừa cho cạn sệt nước, thi thoảng đảo nhẹ tay để sấu ngấm đều.
  • Lúc nào sấu sệt nước thì vớt sấu ra xếp lên khay nướng có lót giấy nến chống dính, rắc ớt bột cho vào lò sấy khoảng 30 phút ở 5070 độ C. Để nguội cho vào hũ thủy tinh ăn dần. Món này bạn có thể làm nhiều và trữ để dùng như một loại mứt vào các dịp lễ Tết trong gia đình.

Quý khách có thể đặt sản phấm Ô mai sấu chín từ Hồng Lam tại đây: https://honglam.vn/sau-chin

Nguồn: Tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây