Cách làm bánh đúc nóng hổi thơm ngon cho bữa sáng tại gia

0
68

Cách làm bánh đúc nóng hổi thơm ngon cho bữa sáng tại gia

 148146 lượt xem

Những ngày đông lạnh mà được dùng một chén bánh đúc nóng hổi, thơm ngon thì còn gì bằng. Món bánh dễ ăn, nhẹ bụng này đảm bảo sẽ khiến mọi người không thể chối từ. Cùng Điện máy XANH vào bếp xem ngay công thức đơn giản sau đây và thực hiện nhé!

1. Bánh đúc

Bánh đúc
  • Chuẩn bị

    30 phút

  • Chế biến

    30 phút

  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Bánh đúcCho 4 người

Bột gạo 200 gr Bột năng 200 gr Bột nếp 50 gr Thịt heo băm 200 gr Nấm hương 20 gr Nấm mèo 20 gr Rau mùi 1 ít Tỏi ớt băm 1 ít Hành tím 2 củ(băm nhuyễn) Dầu ăn 1 muỗng canh Giấm 1 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ tiêu)

 

Nguyên liệu món ăn bánh đúc nóng

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo ngon, an toàn

  • Bạn có thể mua thịt heo bằm sẵn ngoài chợ về rồi chế biến nhưng sẽ khó kiểm tra được chất lượng thịt. Tốt nhất bạn nên mua thịt heo nguyên miếng về tự xay bằng máy xay thịt để đảm bảo về an toàn, chất lượng khi sử dụng.
  • Thịt heo tươi sẽ có độ đàn hồi cao, rắn chắc. Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt để kiểm tra, nếu thịt không để lại vết lõm và không bị dính tay thì đó là thịt ngon. Ngược lại, những miếng thịt ôi khi ấn sẽ không thể trở lại trạng thái bình thường ngay được.
  • Thịt ngon sẽ có sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, màng ngoài khô.
  • Nếu thấy thịt xuất hiện màu xám, nâu, đỏ thâm hoặc xanh nhạt , chảy nhớt thì tuyệt đối không mua. Vì đây là dấu hiệu cho thấy thịt đã bị ôi.
  • Ngoài ra, thịt heo nuôi bằng chất tạo nạc sẽ có màu sẫm, xuất hiện những đốm đỏ trên da và có mùi tanh hơn so với thịt heo sạch.

Cách chọn nấm mèo (mộc nhĩ) ngon

  • Ưu tiên chọn nấm có tai to, cánh dày và ở gốc có ít tai nấm con.
  • Nấm mèo ngon sẽ có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa.
  • Không nên chọn tai nấm có màu đen vì loại này ít giòn và dễ bị nhũn nát khi ngâm nước.
  • Không chọn nấm có dấu hiệu bị mốc trắng, chảy nước.

Cách chọn nấm hương (nấm đông cô) ngon

  • Nên chọn nấm không bị đứt gãy, có màu nâu màu sáng.
  • Không chọn nấm có mùi lạ hoặc xuất hiện các vết mốc màu trắng.
  • Ngoài ra, bạn nên đến những siêu thị, cơ sở bán thực phẩm/ đồ khô uy tín để đảm bảo mua được sản phẩm tươi ngon, an toàn.

Nguyên liệu món ăn bánh đúc nóng

Cách chế biến Bánh đúc

  • Nấu phần thịt

    Đầu tiên, bạn ngâm nở mềm nấm mèo và nấm hương trong nước lạnh khoảng 30 phút. Sau đó, cắt bỏ phần chân nấm, rửa sạch và cắt nhỏ.

    Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím đã băm nhuyễn mỏng. Khi hành thơm và ngả vàng, bạn vớt 1/2 phần hành phi ra chén để riêng. Sau đó, cho tiếp thịt heo băm, nấm hương, nấm mèo vào. Đảo đều hỗn hợp trên lửa vừa đến khi thịt chín tái.

    Kế đến, bạn nêm nếm thêm gia vị gồm 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu. Tiếp tục đảo đều khoảng 10 phút nữa cho nhân chín thì tắt bếp.

  • Làm bánh đúc nóng

    Cho vào nồi 200gr bột gạo, 200gr bột năng, 50gr bột nếp, 1 lít nước rồi khuấy đều cho bột tan. Sau đó, bắc nồi bột lên bếp và khuấy đều trên lửa vừa đến khi mịn, đặc sánh lại.

    Lúc này, bạn cho vào thêm 1 muỗng canh dầu ăn rồi khuấy thêm 1 – 2 phút nữa thì tắt bếp.

    Để pha nước mắm, bạn cho vào chén theo tỉ lệ 2 muỗng canh nước ấm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh nước mắm rồi khuấy đều. Sau đó, cho vào thêm 1 ít tỏi ớt băm là được.

    Cuối cùng, múc bánh đúc ra chén, cho thịt lên trên, rắc thêm hành phi ở Bước 1, 1 ít rau mùi, chan nước mắm là có thể thưởng thức ngay.

  • Thành phẩm

    Bánh đúc nóng hổi vừa thổi vừa ăn, dẻo mịn thơm nhẹ dùng kèm với nhân thịt nấm đậm đà, bùi vị đan xen cùng nước mắm chua ngọt, cay cay, ngon quên lối về.

2. Bánh đúc (Công thức được chia sẻ từ TikTok Vào bếp cùng Điện máy XANH)

Bánh đúc (Công thức được chia sẻ từ TikTok Vào bếp cùng Điện máy XANH)
  • Chuẩn bị

    30 phút

  • Chế biến

    1 giờ

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Bánh đúc (Công thức được chia sẻ từ TikTok Vào bếp cùng Điện máy XANH)Cho 3 người

Nấm mèo 50 gr Cà rốt 1 củ Hành tím 3 tép Tỏi băm 1 muỗng canh Thịt xay 300 gr Hạt nêm 2 muỗng canh Đường 1 muỗng canh Bột ngọt 1/2 muỗng canh Dầu hào 2 muỗng canh Bột gạo 200 gr Bột năng 200 gr Bột nếp 50 gr Dầu ăn 100 ml Giá 200 gr(đỗ)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn bánh đúc nóng

Dụng cụ thực hiện

 

Cách chế biến Bánh đúc (Công thức được chia sẻ từ TikTok Vào bếp cùng Điện máy XANH)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn ngâm nở nấm mèo sau đó cắt nhuyễn, tiếp đến là cà rốt, hành tím cũng cắt nhỏ.

  • Nấu nhân thịt

    Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm, rồi cho thịt heo xay vào đảo đều cho thịt vừa xăn lại thì cho hành tím, cà rốt và nấm mèo vào.

    Cho tiếp vào 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt và 2 muỗng canh dầu hào, xào cho thịt chín là được nhé.

  • Làm bánh đúc nóng

    Bạn cho vào tô 200gr bột gạo, 200gr bột năng và 50gr bột nếp. Cho vào tô 2 lít nước, khuấy đều và để bột nghỉ trong 30 phút.

    Sau khi cho bột nghỉ xong, bạn cho vào nồi, bắc lên bếp với lửa vừa và khuấy đều cho đến khi bột vừa đặc quánh lại thì tắt bếp, rồi cho vào bột 1 muỗng canh dầu ăn và đảo đều là được nhé!

  • Thành phẩm

    Đem bánh đúc ra tô, cho phần topping vào, bạn có thể thêm mỡ hành, đậu phộng, hành phi ăn kèm nữa là ngon lắm nha, ăn cùng nước mắm mặn hòa cùng vị béo béo của bột, phần thịt xào thơm lừng vừa miệng cực kỳ ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây