Cách làm cua sốt tiêu đen thơm ngon, đơn giản đậm đà hương vị

0
55

Cách làm cua sốt tiêu đen thơm ngon, đơn giản đậm đà hương vị

 6881 lượt xem
  • Chuẩn bị

    30 phút

  • Chế biến

    1 giờ

  • Độ khó

    Trung bình

Cua sốt tiêu đen với thịt cua ngọt, chắc và phần sốt làm từ tiêu đen thơm lừng, đậm đà làm bừng lên mọi giác quan của bạn. Hãy cùng vào bếp và thực hiện ngay món chiên ngon này bạn nhé.

Nguyên liệu làm Cua sốt tiêu đenCho 4 người

Cua biển 1 kg Tiêu đen 50 gr Tiêu trắng 50 gr Bơ 50 gr Tỏi băm 20 gr Hành tím băm 20 gr Đậu nành lên men 50 gr(taucheo) Lá cà ri 20 gr Ớt 10 gr Dầu hào 20 ml Nước tương 20 ml Đường 30 gr

Cách chọn mua cua biển tươi ngon

  • Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.
  • Không nên chọn cua nhìn que càng và mai trông hơi xanh, ấn tay vào yếm thấy mềm là loại cua mọng nước, xốp, ít thịt, không ngon.
  • Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.
  • Muốn ăn cua nhiều thịt thì chọn cua đực, muốn ăn cua có gạch thì chọn cua cái.

Nguyên liệu món ăn cua sốt tiêu đen

Cách chế biến Cua sốt tiêu đen

  • Sơ chế cua biển

    Bạn rửa sạch cua, tách mai, tách yếm rồi chặt cua thành từng phần vừa ăn bằng nhau.

    Mẹo sơ chế cua sạch

    • Lật ngửa cua, lật yếm dưới bụng nó và lấy dao nhọn chọc thẳng vào phần hõm dưới bụng cua cho tới khi chân, càng cua đều duỗi thẳng
    • Bạn nên dùng bàn chải và chà cua dưới vòi nước. Nhớ chú ý nơi bị rong rêu bám nhiều nhất trên mình cua là hai bên hông nên phải chà chỗ này cẩn thận.
    • Nhớ tách lấy phần yếm và lông cua nằm bên trong yếm đem bỏ trước. Nếu bạn làm cua hấp thì tách mai cua ra khỏi thân trước khi làm. Nếu luộc, nướng thì cứ để nguyên con.
  • Rang tiêu

    Cho 50gr tiêu đen và 50gr tiêu trắng vào cối rồi giã cho hai loại tiêu hòa quyện với nhau và có độ nhuyễn vừa phải.

    Cho chảo lên bếp ở lửa lớn và đảo đều tiêu cho đến khi có mùi thơm.

  • Làm sốt tiêu đen

    Trước tiên, bạn cho 50gr bơ lên chảo và khuấy đều cho bơ tan. Khi bơ tan hoàn toàn, cho tỏi băm, hành tím băm vào phi thơm.

    Tiếp theo, bạn cho đậu nành lên men, tiêu rang, lá cà ri, ớt vào và đảo đều các nguyên liệu. Sau đó, bạn cho 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương, 3 muỗng canh đường và đảo cho đến khi nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

  • Chiên cua

    Cho cua lên chảo và chiên ngập dầu cho đến khi cua vàng giòn. Sau 3 – 4 phút chiên, bạn cho cua lên giấy thấm dầu để hút hết phần dầu thừa nhé.

  • Làm cua sốt tiêu xanh

    Cho cua đã chiên vào hỗn hợp sốt tiêu đen và đảo đều trong 5 – 7 phút để gia vị được thấm hoàn toàn vào thịt cua.

  • Thành phẩm

    Cua sốt tiêu đen thơm lừng, đậm đà đã xong, bạn chỉ cần rắc thêm một ít ngò lên trên là đã có thể thưởng thức rồi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây