0
17

Cách làm lươn nướng muối ớt thơm ngon cay xé lưỡi đơn giản tại nhà

 2697 lượt xem

Lươn nướng sa tế thơm thơm cay cay cho bữa ăn gia đình thêm phong phú. Hãy cùng vào bếp với Điện máy XANH để trổ tài nấu món nướng với công thức đơn giản này nhé!

Lươn nước muối ớt (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng Điện máy XANH)Các công thức khác

1. Lươn nướng muối ớt

Lươn nướng muối ớt
  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Chế biến

    40 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lươn nướng muối ớtCho 3 người

Lươn 500 gr(1 con) Sả 2 nhánh Ớt 7 quả Dưa leo 2 quả Chanh 1 trái Muối ớt Tây Ninh 2 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(tiêu/đường/hạt nêm/muối)

Nguyên liệu món ăn lươn nướng muối ớt

Cách chọn mua lươn tươi ngon

  • Bạn hãy ưu tiên chọn những con lươn có độ lớn vừa phải và có hai phần màu rõ rệt, phần bụng màu vàng và phần lưng màu đen. Vì hầu như chúng đều được bắt lên từ kênh rạch, ao hồ nên thịt của chúng sẽ thơm và săn chắc hơn.
  • Trái lại, với những con quá nhỏ thì bạn sẽ ăn không ngon, hoặc những con quá lớn (có phần bụng màu đen) thì đa phần thuộc loại lươn nuôi, nên thịt của chúng dễ bị nhão và không thơm.

Nguyên liệu món ăn lươn nướng muối ớt

Dụng cụ thực hiện

Nồithaudaodĩakéo, lò nướng…

Cách chế biến Lươn nướng muối ớt

  • Sơ chế lươn

    Lươn khi mua bạn nhờ người bán làm sạch hoặc tự cắt bỏ đầu, bỏ ruột, dùng muối chà xát toàn thân lươn, rửa lại với nước cốt 1/2 quả chanh, sau cùng rửa sạch với nước là được.

    Cách sơ chế lươn sạch hết nhớt và không tanh:

    • Lấy tro bếp thoa đều lên lươn, chà sát, sau đó vuốt sạch nhớt và rửa sạch lại với nước.
    • Sử dụng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để vuốt sạch nhớt. Tuốt thân lươn đến khi không còn cảm giác nhớt là được.
    • Sử dụng nước ấm, cho nước ấm vào ngâm khoảng 15 phút và tuốt sạch lớp nhớt là xong.
    • Sau đó xẻ bụng làm sạch ruột và rửa sạch lại bằng nước muối.

    Xem chi tiết: Cách sơ chế lươn sạch, không nhớt, không tanh

  • Ướp gia vị

    Ướp lươn với 2 muỗng canh muối ớt Tây Ninh, 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh tiêu, 2 nhánh sả đập dập cắt khúc, 4 quả ớt cắt lát.

    Trộn đều gia vị xoa khắp mình lươn và nhồi gia vị vào bụng lươn, ướp lươn khoảng 20 phút cho lươn thấm gia vị.

  • Nướng lươn

    Bạn làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 5 phút để nhiệt độ trong lò được ổn định.

    Tiếp đó cho lươn lên khay nướng và nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C.

    Mách bạn: Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng lươn trên bếp than hoặc bếp nướng đều được nha.
  • Làm muối chấm

    Bạn cho vào chén 3/4 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 3 quả ớt cắt lát, 1/2 quả chanh, khi nào ăn thì vắt lấy nước cốt chanh.

  • Hoàn thành

    Bạn lấy lươn ra dĩa cắt miếng vừa ăn, trang trí thêm dưa leo tỉa hoa hoặc cắt tùy theo ý thích, chén muối chấm vắt lấy cốt chanh rồi đảo đều, thưởng thức thôi nào.

  • Thành phẩm

    Lươn nướng mềm dai, cay cay, thơm thơm đậm đà gia vị sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho buổi chiều cuối tuần của gia đình. Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi.

2. Lươn nước muối ớt (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng Điện máy XANH)

Lươn nước muối ớt (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng Điện máy XANH)
  • Chuẩn bị

    15 phút

  • Chế biến

    20 phút

  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lươn nước muối ớt (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng Điện máy XANH)Cho 1 – 2 người

Lươn đồng 150 g Sốt xá xíu 1 muỗng Gia vị bột 1 ít(ớt bột/bột tỏi/tiêu xay) Gia vị 1 ít(hạt nêm/bột ngọt/dầu ăn)

Nguyên liệu món ăn lươn nướng muối ớt

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn lươn nướng muối ớt

Cách chế biến Lươn nước muối ớt (Công thức được chia sẻ từ Tiktok Vào bếp cùng Điện máy XANH)

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn có thể mua lươn ở ngoài chợ hay các siêu thị, sau khi mua về bạn cần làm sạch kỹ để loại bỏ mùi tanh và nhớt có ở lươn.

    Để làm sạch thịt lươn, bạn có thể làm theo các bước sau: 

    Bước 1: Chọn lươn sạch, tươi, không có vết thâm đen hoặc hôi.

    Bước 2: Lột vỏ lươn bằng cách bóc từ phía đuôi lên đến đầu. Đồng thời cắt bỏ hết các bộ phận của lươn như đầu, đuôi, nội tạng, phần thịt quá mảnh.

    Bước 3: Sử dụng cồn hoặc rượu trắng thoa lên bề mặt thịt lươn để loại bỏ mùi tanh và giúp diệt khuẩn.

    Bước 4: Xả sạch thịt lươn bằng nước lạnh và sơ chế theo món ăn muốn chế biến.

    Chú ý: Khi làm sạch lươn, bạn cần đeo găng tay vì lươn có thể có răng nhỏ hoặc gai sắc nên có thể làm trầy xước tay. Nên sử dụng dao được gọt nhọn để cắt thịt lươn nhanh chóng và dễ dàng.

  • Ướp lươn

    Lươn sạch khi được làm sạch bạn cắt thành từng khúc sau đó ướp với các gia vị gồm 1 muỗng xá xíu, 1 muỗng ớt bột, 1/2 muỗng bột tỏi, 1/2 muỗng tiêu xay, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 2 muỗng dầu ăn. Trộn đều cho các gia vị thấm vào thịt lươn rồi để ướp tầm 15 – 20 phút.

  • Nướng lươn

    Thịt lươn sau khi ướp xong bạn nướng bằng nồi chiên không dầu, trước khi nướng bạn lót 1 lớp lá xả dưới đáy nồi để tạo mùi thơm sau đó cho lươn vào nướng trong vòng 15 phút với nhiệt độ 170 độ.

  • Thành phẩm

    Lươn sau khi nướng xong phần lươn chín đều không bị khô mùi thơm nồng của tiêu và bột tỏi. Món ăn này bạn có thể ăn với cơm hoặc làm mồi cho các bữa nhậu, ăn kèm với rau sống và chấm kèm với muối ớt đỏ để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Mẹo thực hiện thành công

  • Vì lươn khá nhớt, nhầy và có mùi tanh đặc trưng nên bạn cần sơ chế lươn thật kĩ để món ăn được thơm ngon.
  • Không nên nướng lương ở nhiệt độ quá cao, hoặc nướng quá lâu, thịt lươn sẽ bị khô, mất ngon.
  • https://www.dienmayxanh.com/vao-bep/cach-lam-luon-nuong-muoi-ot-thom-ngon-cay-xe-luoi-don-gian-06170

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây