- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Món Stamppot Hà Lan là đặc sản ngon nổi tiếng mà bất kỳ du khách nào cũng muốn được thưởng thức một lần khi du lịch “xứ sở hoa tulip”. Vậy món ăn này có gì mà hấp dẫn đến vậy, hãy cùng đi tìm lời giải đáp qua bài viết sau.
Tìm hiểu nguồn gốc món Stamppot Hà Lan
Du lịch Hà Lan chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay tới những chiếc bánh kếp thơm ngon hoặc phô mai béo ngậy. Tuy nhiên, thực tế thì món Stamppot mới chính là món ăn truyền thống của Hà Lan được nhiều du khách yêu thích. Khoai tây chính là nguồn thực phẩm chính của người dân Hà Lan và được sử dụng phổ biến như cơm trắng trong bữa ăn hàng ngày của người Việt Nam. Hà Lan đã sử dụng khoai tây để chế biến thành nhiều món ăn ngon từ khoai tây, món Stamppot chính là một món ngon nổi tiếng trên toàn thế giới.
Stamppot có nguồn gốc từ năm 1600 và được xem là món ăn quen thuộc vào mùa đông ở Hà Lan có lịch sử từ hàng trăm năm. Món Stamppot được chế biến từ nguyên liệu chính là khoai tây, làm từ tinh bột vừa nhiều dinh dưỡng và giữ ấm cho bụng nên được người dân Hà Lan sử dụng phổ biến vào mùa đông. Hơn thế, khoai tây còn được trồng rất phổ biến tại các vùng núi ở Hà Lan và có giá rất rẻ. Đó là lý do tại sao Stamppot trở thành món ăn biểu tượng cho sự hòa bình tại Hà Lan.
Món Stamppot là sự kết hợp độc đáo giữa các nguyên liệu
Nấu mónStamppot Hà Lan, bạn có nhiều công thức khác nhau và đây là công thức phổ biến gồm có những nguyên liệu sau:
– Dưa cải bắp (Zuurkoolstamppot)
– Nhị hoa cải xoăn (Boerenkoolstamppot)
– Hành tây và cà rốt (Hutspot)
– Stamppot thô (Rauwe Andijviestamppot)
– Steekppot tỏi tây (Preistamppot)
Món Stamppot được làm từ nguyên liệu chính là khoai tây nghiền cùng với rau, cũng có thể thêm xúc xích, thịt hun khói tùy theo khẩu vị riêng của từng người. Rau được sử dụng để chế biến món Stamppot phổ biến nhất là rau bina, cải xoăn, rau diếp cá, cà rốt, hành tây hoặc cải xanh.
Cách chế biến món ăn nổi tiếng ở Hà Lan này, trước hết bạn cần rửa sạch khoai tây và các loại rau củ ở trên để cho ráo nước. Tiếp theo, bạn cắt nhỏ thành từng miếng rồi luộc chín, khi khoai tây chín bạn chắt bỏ nước và nghiền cùng với rau cho nát. Tiếp theo, cho thêm xúc xích hoặc thịt xông khói trộn thật đều, thêm chút sữa tươi để hỗn hợp béo ngậy hơn. Nêm nếm gia vị gồm có hạt tiêu, muối và bơ tùy theo khẩu vị riêng của từng người.
Bên cạnh Hà Lan, khi du lịch Bỉ hoặc những nước khác ở khu vực Châu Âu bạn vẫn bắt gặp món Stamppot. Đây là món ăn khá quen thuộc với người dân Bỉ trong bữa ăn hàng ngày và được nhiều du khách yêu thích. Du khách có thể thưởng thức món Stamppot nổi tiếng ở bất kỳ nhà hàng quán ăn nào, các quán rượu tại Bỉ.
Stamppot – món ăn biểu tượng hòa bình ở Hà Lan
Không chỉ có hương vị thơm ngon, món Stamppot Hà Lan còn có ý nghĩa gắn liền với lịch sử dân tộc. Vào năm 1973 Leiden bị người dân Tây Ban Nha đóng chiếm và người dân tin rằng họ đã để lại cà rốt, hành tây, rau mùi cùng thịt hầm. Người dân Hà Lan không biết gọi là món ăn gì nên đã đặt tên là “Stamppot” và hiện nay món ăn này trở thành biểu tượng cho sự chiến thắng của người dân Hà Lan.
Món ăn này gắn liền với ngày lễ kỷ niệm Leids Ontzet (giải phóng Leiden) được tổ chức hàng năm vào ngày 3/10 tại Leiden. Lễ hội thu hút đông đảo người dân Hà Lan từ khắp mọi nơi và không thể thiếu được món Stamppot.
Địa chỉ thưởng thức món Stamppot ngon nhất ở Hà Lan
Ăn Stamppot ngon ở Hà Lan bạn có thể tới nhà người dân bản địa ở xứ sở cối xay gió. Hoặc bạn cũng có thể tới những địa chỉ ăn ngon rẻ và nổi tiếng ở Hà Lan phục vụ món Stamppot như:
– Thrill Grill – Khu De Pijp: Gerard Doustraat 98, 1072 VX Amsterdam hoặc khu West: Eerste Constantijn Huygensstraat 37, 1054 BR Amsterdam.
– Skek – Địa chỉ: Zeedijk 4-8, 1012 AX Amsterdam.
– Goodies – Địa chỉ: Huidenstraat 9, 1016 ER Amsterdam.
– La Falote có địa chỉ gần bảo tàng Rijksmuseum và bảo tàng Van Gogh.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH CHÂU ÂU KHUYẾN MÃI
|
Món Stamppot Hà Lan không chỉ hấp dẫn du khách với hương vị thơm ngon cùng cách chế biến độc đáo, mà còn có ý nghĩa lớn về lịch sử đối với người dân xứ sở hoa tulip. Nếu có dịp du lịch Hà Lan bạn nên thưởng thức món Stamppot để cùng cảm nhận hương vị độc đáo của món ăn này.
Phương Nga (Tổng hợp) – luhanhvietnam.com.vn
Ảnh: Internet