Những món ăn Tây Bắc đốn tim thực khách

0
609
Ảnh: pasgo.vn

Vùng Tây Bắc là nơi để lại ấn tượng với vô số du khách với phong cảnh thiên nhiên đẹp mắt, hùng vĩ, cùng những con người chân thật, chất phác nơi đây. Những hình ảnh về những em bé dân tộc, ruộng bậc thang, những dòng suối róc rách chảy men theo khu rừng với cá bơi lội trong làn nước trong veo có thể làm lay động bất kì con tim nào, làm cho người ta nhớ mãi. Bên cạnh đó, ẩm thực Tây Bắc cũng là một nét văn hóa xứ sở đặc trưng thu hút rất nhiều khách du lịch cả trong và ngoài nước đến tham quan và hưởng thụ. Hãy cùng chúng tôi khám phá những nét ẩm thực thu hút đặc biệt của vùng đất nơi đây.

Thịt trâu gác bếp

Thịt gác bếp là một trong những món ăn bạn phải thử khi đến Tây Bắc, và nếu như đã thử bạn sẽ cảm thấy lưu luyến.

Thịt trâu gác bếp là món ăn đặc trưng của Điện Biên. Được chế biến từ các nguyên liệu trâu tươi ngon, sau khi được làm sạch tẩm ướp gia vị như tỏi, gừng, mắc khén, ớt giã nát để thật thấm khoảng 2-3 tiếng rồi treo lên xiên sấy khô với than củi.

Thịt chín tới dai cùng đặc trưng của mùi “ai khói” làm thịt không bị khô và có mùi đặc trưng đúng chất gác bếp. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cùng vị đậm đà của gia vị, tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng lại được.

Trâu gác bếp thơm lừng, hấp dẫn (Ảnh: dienmayxanh.vn)

Thắng cố

Món ăn đặc trưng và là nét truyền thống của người Mông được làm vào các ngày lễ hội, lễ ăn thề bảo vệ rừng, những ngày có đông người như hội làng, dòng họ, hay ở chợ phiên.. Thắng cố là món ăn được chế biến từ rất nhiều nguyên liệu: thịt bò, thịt trâu, thịt lơn, nội tạng ngựa gồm các loại tim, gan, tiết, lòng, thịt… xương được cho vào chảo nước đun nhừ kết hợp cùng nhiều loại gia vị đặc trưng như quế chi, sả, thảo quả, lá chanh, gừng… và cây thắng cố.

Thắng cố Sapa (Ảnh: flynow.vn)

Thắng cố được xem là món ăn “khó nuốt’ vì không phải ai cũng có can đảm để thử qua nó. Nhưng nếu ăn được bạn sẽ nghiện đấy.

Khâu Nhục

Khâu nhục là món ăn truyền thống của người Tày. Khâu nhục là món ăn khá phức tạp mà khi xưa chỉ thường được nấu vào các ngày Lễ, Tết. Thịt dùng để nấu món khâu nhục là thịt lợn đen tươi ngon, chắc thịt được ướp cùng ngũ vị hương, mắm , muối và một thứ lá trên rừng gia truyền.

Ảnh: daidoanket.vn

Sâu chít Điện Biên

Sâu chít là đặc sản chỉ riêng Tây Bắc mới có, đây là loại sâu nằm trong thân cây Chít. Khi thân cây có sâu thì cây đó sẽ không ra hoa. Những con sâu chít căng mọng, béo tròn có màu trắng sữa sau khi được lấy ra từ thân cây đem thả trong rượu nhạt (loại rượu giúp cho sâu không bị biến chất).

Món sâu chít cũng được chế biến thành những món ăn rất bổ dưỡng như cháo sâu chít, sâu chít xào măng, sâu chít rang hành, tỏi, sâu chút xào trứng…Dù có thể không phải ai cũng có thể dám thưởng thức đẵ sản này nhưng thử xem, bạn sẽ ngạc nhiên về độ ngon của nó đấy.

Sâu chít (Ảnh: dorungtaybac.com)

Pa Pỉnh Tộp

Pa Pỉnh Tộp (cá gập nướng) là món ăn khá cầu kỳ, thường được dùng trong các bữa ăn khi gia đình có khách quý. Pa pỉnh tộp cần nhiều thứ gia vị trộn lẫn với nhau sao cho đậm đà, gồm: Rau thơm, hành lá, thì là, rau húng, thái nhỏ, xả, hành củ, gừng, tỏi, ớt tươi được đập dập giã nhỏ, sau đó trộn mắm muối bột ngọt, mắc khén vừa đủ băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và sát đều lên mình, đồng thời nhồi vào trong bụng cá. Người ta chọn những con cá chép tươi, còn nguyên con để nướng. Việc chọn cá, cho đến cách trộn gia vị ướp cá cũng rất quan trọng.

Ảnh: zingnews.vn

Cá được gấp đôi theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc que nướng bằng tre tươi để giữ và nướng đều trên bếp than hoa. Khi cá chín, những gia vị được tẩm ướp và kẹp trong bụng cá sẽ thấm dần giúp món ăn thêm hấp dẫn.

Nét ẩm thực Tây Bắc có những điểm khác biệt nhưng vô cùng độc đáo, mới lạ nhưng vô cùng ngon miệng. Nếu có dịp, hãy thưởng thức những món ngon nơi đây nhé. Chắc chắn sẽ không làm bạn phải thất vọng với ẩm thực vùng miền thu hút khách du lịch này đâu nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây