Dừa sáp được biết đến nhiều là đặc sản của Trà Vinh. Dừa sáp với lớp cơm dừa dày và béo ngậy được chế biến thành các loại sinh tố, nước uống giải nhiệt rất ngon và rất tốt. Nhưng để chế biến đúng cách và ngon thì không phải ai cũng biết. Amthucvietnam365.vn sẽ giới thiệu đến các bạn những cách chế biến món dừa sáp ngon, hấp dẫn.
Ảnh: voso.vn
Đặc điểm dừa sáp Trà Vinh
Dừa sáp là tên gọi thông dụng, ngoài ra còn được gọi là dừa kem, dừa đặc ruột. Loại dừa này khi bổ ra sẽ thấy lớp cùi dày, cứng và xốp. Cơm dừa do chính nước dừa đặc lại nên dẻo và quánh như sáp. Nước dừa trong veo và có vị ngọt mát.
Tại sao dừa sáp lại đắt?
Dừa sáp là một đặc sản có ở Trà Vinh, tính đặc trưng đó cũng là một trong những điều kiện khiến giá thành dừa sáp khá đắt. Bên cạnh đó hương vị thơm ngọt, ngon, béo ngậy với phần nước dừa sệt cùng giá trị dinh dưỡng cao khiến những người thử qua vô cùng yêu thích bởi độ ngon lạ của món ăn. Đặc biệt loại dừa natf mỗi buồng chỉ có khoảng từ 2-3 trái dừa sáp, vô cùng hiếm hoi, số lượng không đủ cung cấp ra ngoài thị trường kéo theo đó là việc giá thành sẽ đắt đỏ hơn so với những loại dừa khác.
Những cách chế biến dừa sáp
Dừa sáp ăn tươi
Thông thường người ta nghĩ rằng dừa sáp đặc dẻo, béo ngậy nên sẽ rất khó để ăn tươi mà phải chế biến thành nhiều món khác nhau. Tuy nhiên, những người dân trồng dừa sáp chia sẻ rằng với bất kì loại trái cây nào không chỉ riêng dừa sáp thì việc ăn tươi sẽ đảm bảo được hương vị tự nhiên của trái dừa, cảm nhận được độ thơm, ngọt béo của dừa sáp.
Ảnh: aloduasap.com
Sinh tố dừa sáp
Sinh tố dừa sáp có lẽ là món được nhiều người nhắc đến vì nó là một công thức chế biến đơn giản và quen thuộc với hầu hết mọi người
Cách chế biến: Sau khi nạo xong cơm dừa ra, ta dùng cơm dừa sáp trộn với đá bào hoặc đá bi, thêm ít đường và chút sữa xay nhuyễn trong máy xay sinh tố và cho vào ly sau đó thêm tý đậu phộng rang. Đậu phồng sẽ tạo thêm vị thơm hấp dẫn cho món sinh tố này.
Chúng ta còn có thể thêm 1 ít siro trái cây hoặc vài lát mít hay dâu trang trí ly sinh tố dừa sáp cho thêm phần đẹp mắt.
Sinh tố dừa sáp là một món không chỉ ngon mà còn mang đến sự bổ dưỡng và là món ngon nhất được chế biến từ dừa sáp. Tất cả hương vị béo ngậy của dừa sáp với sữa, xay nhuyễn cùng đá bào tất cả tạo nên một thức uống ngon mát mà khi thưởng thức bạn chỉ biết thốt lên “ Wow, tuyệt ngon”. Hãy thử một lần nhé.
Dừa sáp dầm sữa đá
Bạn có biết có cách đơn giản hơn để ăn dừa sáp mà vẫn ngon không đó là dừa sáp dầm sữa đá.
Cách làm: Lấy 1/3 ly cơm dừa sáp. 1/3 đá bào. cho thêm ít sữa, tùy bạn thích ăn ngọt nhiều hay ít. Sau đó trộn đều. Rắc thêm chút hạt đậu phộng rang giòn vào để tăng vị ngon cũng như màu sắc cho món ăn này.
Vị béo của dừa sáp quyện với vị bùi của đậu phộng sẽ tăng vị ngon của món này lên đáng kể đấy.
Ảnh: foody.vn
Dừa sáp trộn đường
Cách làm này dễ thực hiện giúp bạn giữ được độ béo ngọt của món ăn. Chỉ cần nạo lấy cơm dừa sáp và nước dừa còn lại trong trái cho vào ly. Sau đó thêm chút đường vào rồi bỏ vào tủ lạnh khoảng 15 phút. Sau đó lấy ra và thưởng thức thành quả của mình. Thanh mát cùng chút vị ngọt nhẹ của đường. Thức uống giải khát tuyệt vời trong những ngày hè oi bức.
Dừa sáp dầm trái cây
Một món ăn lạ khi thưởng thức loại trái cây đế vương này. Lạ nhưng ngon và rất đáng để bạn bắt tay vào làm đấy.
Cách làm: Chọn một số loại trái cây như dâu tây, kiwi, nho, mít thái, …tùy theo sở thích của bạn. Sắc tất cả thành miếng nhỏ vừa ăn cho vào ly. Thêm chút đường, chút sữa vào. Cho đá bào lên trên. Sau đó lấy cơm dừa sáp bỏ lên trên cùng. Thêm chút siro vị yêu thích và một chút đậu phộng để tăng thêm vị béo bùi cho món ăn. Tiếp sau đó là bạn được thưởng thức một món vô cùng ngon đấy.
Ảnh: dichvuhay.vn
Dừa sáp không chỉ là đặc sản riêng của Trà Vinh mà còn là đặc sản của Việt Nam. Dừa sáp tạo nên những món ăn hấp dẫn, đúng vị và mang những nét riêng chân chất của con người Việt Nam. Một món ăn được làm từ những nguyên liệu đơn giản có thể khiến bạn thử một laand rồi nhớ mãi đấy. Nếu có dịp về Trà Vinh hãy thưởng thức những món ăn chân quê nhưng vô cùng đặc biệt từ “ đặc sản khó tìm” này nhé.