Nha Trang hội tụ đầy đủ về cảnh quan thiên nhiên và ẩm thực, thời tiết mát mẻ quanh năm. Rất thuận lợi cho việc tham quan du lịch khám phá Nha Trang. Và đây cũng là nơi với những đặc sản trứ danh mà bạn nhất định phải mua khi đi du lịch Nha Trang.
Nha Trang không chỉ thu hút du khách bằng bờ biển tuyệt đẹp. Bên cạnh đó còn có những món đặc sản Nha Trang được biết đến với sự đa dạng và phong phú các loại hải sản khô. Cùng với nhiều loai bánh thơm ngon không thể bỏ qua. Cùng amthucvietnam365 tìm hiểu ngay nhé!
Bún sứa Nha Trang
Nhắc đến những món đặc sản Nha Trang nổi tiếng nhất phải kể ngay bún sứa. Bún sứa ở Nha Trang nổi tiếng nhờ loại sứa được đánh bắt ngay trên vùng biển Nha Trang. Loại sứa nhỏ bằng ngón tay, trắng đục, thành dày ngon nhất là vào khoảng đầu hè.
Nước lèo của món bún sứa này cũng đặc biệt hơn những món khác. Nhờ nấu hoàn toàn từ cá và những nguyên liệu từ biển chứ không dùng xương heo và rất hạn chế dùng gia vị. Nhờ thế mà món bún sứa Nha Trang ngọt thanh chứ không ngán.
Để ăn món bún sứa Nha Trang ngon nhất. Bạn phải ăn kèm với rau sống thái nhỏ, chanh và ớt hiểm khi nước lèo còn đang nóng hổi thì mới đúng vị.
Ảnh: Đi chơi Nha Trang
Khô mực Nha Trang
Nếu kể đến đặc sản Nha Trang bạn không thể bỏ qua các món được chế biến từ mực. Mực không chỉ là một loại hải sản quen thuộc ở đây. Mà còn là một món quà ý nghĩa khi đi du lịch Nha Trang cho người thân bạn bè được các du khách vô cùng ưa thích.
Có lẽ vì Nha Trang là thành phố biển. Nên những đồ hải sản ở đây luôn tươi ngon và mang một mùi vị độc đáo riêng.
Ảnh: Đi chơi Nha Trang
Bò nướng Lạc Cảnh
Bò nướng Lạc Cảnh là món đặc sản Nha Trang nổi tiếng có lịch trên dưới 40 năm ở vùng đất này. Món thịt bò ở đây ngon đặc biệt nhờ công thức đặc trưng của quán: trộn thịt bò với mật ong và 10 loại gia vị đặc biệt của quán sau đó nướng trên vỉ than đỏ cho đến khi miếng thịt chín đều.
Thịt bò ở đây sẽ do khách tự nướng với độ chín tùy ý sau đó ăn kèm với xà lách, dưa leo, cà chua, hành tây, hành ngò với nước chấm là muối hạt trộn chanh ớt. Hương vị của món ăn này thu hút đến mức được xem là đến Nha Trang mà chưa ăn bò nướng Lạc Cảnh thì coi như chưa hề đến đây.
Ảnh: Mapdy
Bánh xèo mực Nha Trang
Người Nha Trang biết tận dụng nguồn hải sản dồi dào mà mình có để có thể sáng tạo nên những món ăn rất độc đáo trong đó có bánh xèo mực. Đây vốn chỉ là một món ăn bình dị của người dân địa phương nhưng chính vị ngon độc đáo đã khiến du khách tìm đến nó ngày càng nhiều và trở thành một món đặc sản Nha Trang.
Bánh xèo mực cũng có nguyên liệu như bánh xèo miền Trung chỉ có khác là nhân bánh được làm bằng mực. Mực được làm sạch nhưng phải để nguyên con để giữ lại vị ngọt. Mực được cho vào khuôn bánh trước cho đến khi sắp chín rồi mới đổ bột gạo vào, lắc đều sau đó thêm ít giá để thêm vào phút là sẽ có món bánh xèo mực thơm lừng. Bánh xèo mực không giòn như những loại bánh xèo khác vì mực ra nước nhưng nó lại có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng không thể lẫn vào đâu được của mực.
Ảnh: cattour
Bánh căn Nha Trang
Bánh căn đã là món ăn khá phổ biến ở khu vực Nam Trung Bộ và Nam Bộ. Ở Nha Trang, bánh căn có rất đa dạng nhân nhưng được yêu thích nhất vẫn là nhân hải sản.
Bánh căn Nha Trang có cách làm tương tự bánh khọt. Nhưng chỉ có khác là bánh căn sử dụng bột gạo nướng. là gạo được ngâm kèm với cơm nguội phơi khô, xay thành bột rồi pha loãng. Sau đó, bạn chỉ việc mang bột gạo đổ lên khuôn bằng đất nung đã có một lớp dầu mỏng trên mặ. Tiếp đến là cho nhân bánh vào rồi đợi cho chín.
Bánh căn cũng ăn kèm với rau sống và nước chấm như bình thường. Nhưng nước chấm ở đây bao gồm nhiều loại. Có khi là nước mắm pha loãng có tỏi và ớt. Khi thì là nước cá nục kho. Đôi lúc còn để thêm mắm nêm hoặc xíu mại vào để cho thêm phần đậm đà. Đây là một trong những món ngon Nha Trang được lòng rất nhiều thực khách.
Ảnh: internet
Gỏi cá mai Nha Trang
Cá mai là một loại cá dạng cá trích. Không có máu lại ít tanh nên chế biến được khá nhiều món ăn ngon trong đó ở Nha Trang nổi tiếng nhất là món gỏi cá mai.
Tuy là một món ăn dân dã nhưng gỏi cá mai làm không hề dễ đâu nhé. Bạn phải chọn cá mai thật tươi. Đem chà sạch nhớt, cắt đầu, bỏ ruột sau đó rút hết xương bên trong ra. Tiếp đến là tái chín cá mai bằng chùm ruột, khế chua hoặc chanh vắt. Cứ bóp đến khi nào thịt cá chuyển sang màu trắng ngà thì đem trộn với đậu phộng rang giã mịn. Cuối cùng là nêm nếm gia vị và thêm rau mùi đã cắt nhỏ vào trộn nữa là xong.
Nhưng món ăn này ngon hay không thì còn tùy thuộc vào nước chấm. Ở Nha Trang, nước chấm trong gỏi cá mai được pha chế khá công phu. Với nước mắm và nhiều loại gia vị khác để tạo ra một loại nước chấm đậm đà hòa quyện mặn, chua, ngọt.
Gỏi cá mai kết hợp với bánh tráng, khế chua, chuối chát, rau sống. Tạo thành một món ăn hòa quyện và thơm ngon không kém bất kỳ món đặc sản Nha Trang nào.
Ảnh: Khánh Hòa