Tổng hợp công thức nấu các món chay quen thuộc hàng ngày

0
1149

Đồ chay Việt Nam được xem là nét đặc trưng ẩm thực Việt Nam với đa dạng món ăn có thể xuất hiện từ những bữa cơm hàng ngày cho đến đãi tiệc. Ăn chay mang đến nhiều lợi ích về sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể. Đối món ăn chay thay thế những món mặn sẽ là một thay đổi ngon miệng khiến cả gia đình thích mê đấy. Cùng tham khảo một vài công thức nấu món chay ngon mà amthucvietnam365 giới thiệu sau đây nhé.

Ảnh: monanngon.today

Canh mướp hương với đậu phộng ăn chay

Nguyên liệu: 1 trái mướp hương (bào vỏ, thái lát xéo); 100 gram lạc hột; ít rau mùi và ngò rí rửa sạch, thái nhỏ; 1 củ hành tím băm và ít bột nêm chay

Cách làm:

Bóc vỏ lạc (Đậu phộng), rồi đem giã nhỏ.

Bắc nồi nhỏ lên bếp, đun nóng với ít dầu thực vật. Cho hành tím vào phi thơm, rồi châm khoảng 1,2 – 1,5 lít nước lọc vào nồi, nấu lửa lớn cho sôi.

Sau đó, cho mướp hương vào nồi, nấu cho chín. Trong lúc nước canh sôi, nhớ vớt sạch bọt trắng nha.

Cho lạc giã nhuyễn vào nồi nấu chug, nêm nếm gia vị vừa miệng thì cho rau thơm vào, nấu thêm 1 phút nữa thì tắt bếp. Múc canh ra tô, rắc ít tiêu xay nếu thích.

Ảnh: phunuvagiadinh.vn

Nấm kho tiêu chay

Nấm kho tiêu chay dường như góp mặt trong hầu hết các bữa cơm chay gia đình rồi, nhưng mách nhỏ bạn hãy thêm tiêu xanh đập dập, vị the the lại thoảng mùi thơm nhẹ giúp tăng thêm hương vị của các loại nấm. Chỉ cần nêm nếm vừa miệng phần nước kho là chúng ta đã có một nồi nấm kho đậm đà để chiêu đãi cả nhà nhé!

Nguyên liệu: Nấm rơm: 100 gr, Nấm đông cô: 100 gr, Mì căn: 100 gr, Tiêu xanh: 3 nhánh, Ớt: 5 trái, Hành boa rô: 20 gr, Dầu olive: 2 muỗng canh, Đường trắng: 1 muỗng canh, Nước kho, Hạt nêm chay: 10 gr, Đường trắng: 40 gr, Nước mắm chay: 20 ml, Nước tương: 20 ml, Tiêu: 3 gr, Ớt băm: 5 gr, Tiêu xanh: 10 gr, Nước: 80 ml

Cách làm

Cho tất cả thành phần nước kho gồm 40gr đường, 20ml nước tương, 20ml nước mắm chay, 10gr hạt nêm chay, 10gr hạt tiêu xanh đập dập, 5gr ớt băm và 3gr tiêu xay vào một chén, khuấy đều cho gia vị hòa tan. Tiêu xanh chỉ cần đập dập không cần phải đập quá nát sẽ dễ gây vỡ hạt. Khi đập dập lúc nấu lên tiêu xanh sẽ làm cho món kho có mùi thơm và cay the, nếu đập nát sẽ dễ làm cho tiêu tiết ra chất chát.

Làm nóng 2 muỗng canh dầu olive, cho vào 1 muỗng canh đường trắng, dùng đũa khuấy đều cho tan đường. Khi đường chuyển sang màu vàng caramel và sôi nhẹ thì cho 20gr hành boa rô băm nhuyễn (phần thân xanh) vào, phi hành cho vàng thơm. Tiếp theo đổ hỗn hợp nước kho đã pha vào nồi, đun sôi.

Nước kho sôi thì bạn cho 100gr mì căn cắt miếng, 100gr nấm rơm, 100gr nấm đông cô vào nồi, dùng đũa xới nhẹ cho nấm và mì căn được thấm đều gia vị. Cuối cùng xếp thêm 3 nhánh tiêu xanh và 5 trái ớt đỏ (số lượng tùy chọn) lên mặt cho đẹp mắt. Để lửa nhỏ kho liu riu 15 -20 phút cho các nguyên liệu chín, thấm vị và nước kho sánh lại thì tắt bếp.

Nấm kho tiêu chay là món ăn chay dân dã, vị thanh đạm và gần gũi với khẩu vị của nhiều người. Nấm kho được săn lại, nhai giòn sần sật, cay thơm mùi tiêu, cùng mì căn dẻo dai, đậm đà.

Ảnh: daynauan.info.vn

Canh chua nấm chay

Một mâm cơm chay thuần túy sẽ không thể “vắng mặt” bát canh chua thanh mát, giúp cân bằng hương vị của những món kho chay. Canh chua nấm chay từ những nguyên liệu gần gũi, dân dã như giá, nấm, đậu bắp, đậu hủ … kết hợp hài hòa cùng nước dùng rau củ ngọt dịu,thêm vị chua chua từ nước ép tắc.

Nguyên liệu: Đậu hủ chiên: 100 gr, Cà chua: 80 gr, Nấm kim châm: 80 gr

Nấm hương: 50 gr, Thơm: 50 gr, Bạc hà: 50 gr, Đậu bắp: 50 gr, Nước dừa: 400 ml,   Nước cốt tắc: 50 ml, Hạt nêm chay: 3 muỗng canh, Đường trắn: 3 muỗng canh, Muối: 1/2 muỗng cà phê, Dầu ăn: 1 muỗng canh, Thêm 1 ít: Ngò om, ngò gai, ớt sừng

Cách làm

Đậu hủ chiên cắt khối vuông. Thơm cắt lát. Cà chua cắt ra làm 6. Bạc hà tước xơ, cắt xéo, rửa sạch. Đậu bắp bỏ cuống, cắt xéo. Nấm kim châm và nấm đông cô cắt bỏ chân, nấm đông cô tỉa hoa, ngâm nước muối 15 phút để khử mùi rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Tắc vắt lấy nước cốt.

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi dậu nóng bạn cho cà chua và dứa vào, nêm vào đây 1 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường rồi xào lên cho mềm và thơm. Tiếp theo đổ 400ml nước dừa và 400ml nước lọc vào nồi, đun lên cho sôi.

Nêm nước lẩu với 50ml nước ép tắc, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường trắng và 1/2 muỗng cà phê muối.

Nước canh sôi lên thì cho đậu hủ, đậu bắp, bạc hà, nấm kim châm vào, chờ nước sôi lại thì rắc ngò gai, ngò om và ớt sừng vào, tắt bếp.

Những món chay luôn mang đến một sự thanh thuần và nhẹ nhàng cho người thưởng thức, cũng giống như món canh chua nấm này. Những nguyên liệu rau củ ngọt mát hòa quyện trong phần nước dùng dừa tươi lẫn nước cốt tắc thơm lừng, không chỉ những người ăn chay, những ai đã chán ngán thịt cá cũng phải trầm trồ khen ngợi.

Ảnh: bepanviet.net

Đậu que xào đậu hũ

Nguyên liệu:  Đậu que 500 gr, Cà rốt 1 củ, Hành lá 1 nhánh, Đậu hũ chiên 150 gr

Tỏi 3 tép, Tiêu 1 muỗng cà phê, Dầu ăn 100 ml, Hạt nêm chay 2 muỗng canh

Bạn nên mua những củ có màu cam tươi sáng, lớp vỏ sáng bóng, không sần sùi hoặc có quá nhiều vết trầy xước.

Cách chế biến Đậu que xào đậu hũ

Sơ chế các nguyên liệu

Đậu que bạn lặt bỏ 2 đầu, rửa sạch với nước rồi vớt ra rổ để ráo. Sau đó, cắt khúc xéo vừa ăn.

Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước, cắt sợi nhỏ dài khoảng 2 lóng tay.

Tỏi lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm thật nhuyễn. Hành lá ngắt bỏ lá úa và gốc rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Đậu hũ cắt lát mỏng.

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu.

Bắc chảo lên bếp, cho vào 100ml dầu ăn, tiếp đến cẩn thận gắp bỏ đậu hũ vào và chiên vàng đều 2 mặt, tắt bếp. Sau đó, gắp ra chén để ráo dầu.

Bước 2 Chiên đậu

Bước 3 Xào đậu que

Bạn dùng lại 2 muỗng canh dầu từ lượng dầu chiên đậu hũ nhé.

Bật bếp, đợi dầu nóng cho toàn bộ tỏi băm vào, đảo đều đến khi tỏi tỏa hương thơm thì cho đậu que vào, nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm chay, xào thêm 3 phút.

Cho toàn bộ cà rốt vào xào thêm 2 phút thì cho đậu hũ vào và trộn đều nấu thêm 2 phút.

Nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn, rắc hành lá lên bề mặt món ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Món đậu que xào đậu hũ đã hoàn thành với màu sắc bắt mắt, đậu que vẫn giữ được màu xanh tươi và độ giòn khi thưởng thức. Món ăn nổi bật nhờ màu cam rực rỡ của cà rốt cùng màu nâu vàng của đậu hũ, khiến bạn say mê và chỉ muốn ăn mãi.

Ảnh: cookpad.com

Sườn chay kho đậu hũ

Nguyên liệu

Sườn chay khô      100g

Đậu hũ chiên         1 miếng

Nấm đùi gà baby   100g

Cà rốt 50g

Hành boaro 1 cây

Tiêu xanh    2 nhánh

Nước dừa tươi       1 chén

Ăn kèm: Cơm, kiệu chua

Gia vị: dầu ăn, dầu điều, đường, tương ớt

Bột ngọt

Nước tương

Hạt nêm

Sơ chế

Sườn chay khô ngâm mềm, vắt ráo, cắt làm tư. Đậu hũ chiên cắt miếng vừa ăn.

Nấm đùi gà baby cắt dọc làm đôi hoặc cắt miếng dày 1cm. Cà rốt cắt miếng dày 5 ly. Hành boaro cắt lát mỏng. Tiêu xanh đập dập.

Thực hiện

Chiên: đun nóng dầu, cho sườn chay vào chiên sơ, vớt ra để ráo.

Kho: Đun nóng 2M dầu ăn, cho tiêu xanh và hành boaro vào phi thơm, thêm 1m dầu diều, cho sườn chay, cà rốt và nấm đùi gà vào xào săn, đổ nước dừa vào, đun sôi, cho đậu hũ chiên vào, thêm nước ngập nguyên liệu, nấu sôi rồi giảm lửa, nêm thêm 1m đường, 1m bột ngọt, 1M tương ớt, 1m Hạt nêm, 1m Nước tương, kho lửa nhỏ đến khi nước cạn.

Cách dùng

Cho sườn chay kho đậu hũ ra dĩa, dùng nóng với cơm, ăn kèm kiệu chua.

Mách nhỏ

Chiên sơ sườn trước khi kho để sườn thơm và thấm vị.

Tiêu xanh đập dập để có hương thơm đặc trưng.

Ảnh: cooky.vn

Chắc hẳn những món chay mà amthucvietnam365 đã giới thiệu đã làm bạn muốn thử làm ngay đúng không nào. Cùng bắt tay vào làm ngay cho gia đình và người thân thưởng thức ngay nhé.  Hữa hẹn mang đến cho cả nhà một món ăn chay đưa cơm, hấp dẫn. Hãy bỏ túi ngay mẹo những công thức nấu món chay ngon này để chuẩn bị cho những bữa cơm ngày rằm hoặc đầu tháng nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây