Mẹ bầu cần biết tất cả thông tin khi mang thai một cách đầy đủ và đúng cách. Để có được một thai kỳ khỏe mạnh, bé yêu phát triển tốt nhất, mẹ và bé vượt cạn thành công. Mẹ bầu tham khảo những thông tin sau đây
Khám thai định kỳ
Ảnh: trungtamytekimdong.vn
Khám thai định kỳ là một việc làm không thể thiếu đối với mẹ bầu. Khám thai định kỳ giúp mẹ có thể theo sát sự phát triển của thai nhi. Mẹ bầu nên đi khám thai tối thiểu 8 lần trong suốt thai kỳ của mình. Khám thai giúp theo dõi được sự phát triển của thai nhi. Phát hiện sớm nguy cơ dị tật hay các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra. Cần ghi nhớ các mốc khám thai quan trọng sau:
Tuần 11 – 13 của thai kỳ:
Khám thai để đo độ mờ da gáy nhằm dự đoán một số bất thường nhiễm sắc thể nguy hiểm. Giúp phát hiện nguy cơ bệnh Down dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành v.v…
Tuần 21 – 24:
Khám thai và thực hiện xét nghiệm sàng lọc dị tật bẩm sinh. Để phát hiện các bất thường ở một số bộ phận trên cơ thể thai nhi như: sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng,…
Tuần 30 – 32:
Khám thai để phát hiện các dị tật xuất hiện muộn ở thai nhi như: tim, động mạch, giãn não thất. Xác định vị trí nhau thai, tình trạng dây rốn, nước ối,… để chuẩn bị cho thời điểm vượt cạn.
Xây dựng chế độ dinh dưỡng
Ảnh: nhathuoclongchau.com
Dinh dưỡng khi mang thai đóng vai trò quan trọng. Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Có một chế độ ăn hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng là yếu tố quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé. Mẹ bầu cần chú ý tăng cường bổ sung các loại thực phẩm sau vào chế độ ăn của mình:
Đạm: các loại thịt, sữa, trứng, đậu,…
Tinh bột: bánh mì, các loại ngũ cốc,…
Rau xanh, hoa quả tươi, nước ép trái cây ít đường.
Bổ sung các loại vitamin như: canxi, sắt, A, D, axit folic,…
Chất béo: mỡ động vật, dầu thực vật, bơ,…
Uống đủ 2 – 3 lít nước/ngày.
Cần tránh một số loại thực phẩm không tốt cho quá trình mang thai:
Chất kích thích, rượu bia, đồ uống có gas.
Thực phẩm nóng hay có tính hàn cần tránh sử dụng trong 3 tháng đầu của thai kỳ.
Các loại cá chứa nhiều thủy ngân: cá ngừ, cá thu,…
Thực phẩm làm mềm, co thắt tử cung: đu đủ xanh, dứa,…
Đồ ăn chưa được nấu chín, chưa được tiệt trùng.
Ngoài 4 nhóm thực phẩm chính: đạm, bột đường, chất béo và rau xanh. Mẹ bầu cần bổ sung thêm nhiều loại vi chất dinh dưỡng khi mang thai. Lựa chọn đúng các loại viên uống bổ sung cho bà bầu theo chỉ định của bác sĩ. Mẹ bầu cần một chế độ bổ sung dinh dưỡng khác nhau trong từng giai đoạn. Mẹ có thể tham khảo chi tiết qua bài viết : Mách mẹ chế độ dinh dưỡng chuẩn theo từng tháng thai kỳ.
Đề phòng và xử lý những biến chứng trong thai kỳ
Nhau thai bám thấp:
Ảnh: poh.vn
Đây là tình trạng bánh nhau nằm vào vị trí sát lỗ trong của cổ tử cung thay vì bám ở vùng đáy tử cung. Khi các cơn co thắt xuất hiện trong lúc chuyển dạ. Bánh nhau ở vị trí này sẽ không giãn đồng bộ với phần cơ ở đoạn gần cổ tử cung. Khi đó bánh nhau sẽ bị bóc tách ra khỏi niêm mạc tử cung, dẫn đến chảy máu. Máu chảy quá nhiều sẽ khiến người mẹ bị mất máu trầm trọng gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi. Mẹ bầu phải thăm khám thường xuyên trong thai kỳ để kịp thời phát hiện bất thường này
Có 5% thai phụ có thể gặp phải tình trạng này. Yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng nhau bám thấp: tuổi mẹ cao, mẹ sinh dày, mẹ có tiền sử mổ lấy thai nhiều lần trước đó…. Khi phát hiện nhau bám thấp, mẹ phải được nghỉ ngơ. Tránh làm những việc nặng nhọc, ăn uống đầy đủ dưỡng chất. Kiêng quan hệ tình dục và tuân theo sự chỉ định của bác sĩ trong thời gian dưỡng thai
Tiểu đường thai kỳ:
Thường xảy ra vào tuần thứ 24 -28 của thai kỳ. Bệnh tiểu đường thai kỳ có thể dẫn tới những nguy cơ: tiền sản giật, sản giật, dị tật thai, thậm chí sẩy thai. Để biết thêm thông tin, mẹ bầu tham khảo thêm : Thực đơn dành cho mẹ bầu bị tiểu đường thai kỳ
Thông tin khi mang thai-Tiền sản giật:
Thường xảy ra ở nửa sau của thai kỳ bắt đầu từ tuần thứ 21. Tiền sản giật làm tăng nguy cơ thai chết lưu, sinh non tháng cũng như suy dinh dưỡng ở trẻ sau này. Mẹ bầu cần ngay lập tức đến bệnh viện để kiểm tra khi có các biểu hiện bất thường. Để có thể điều trị sớm và phù hợp sẽ ngăn chặn được các biến chứng.
Thông tin khi mang thai-Thiếu ối:
Thiếu ối là một trong những tình trạng bất thường về nước ối. Mẹ bầu thiếu ối có nguy cơ gây sảy thai, sinh non, thai chết lưu khá cao. Nước ối ít có thể khiến bé khó xoay đầu trong những tháng cuối thai kỳ. Dẫn đến tình trạng ngôi thai ngược khi sinh. Thiếu nước ối do vỡ ối sớm có thể dẫn đến nhiễm trùng ối, nhiễm trùng bào thai và tử cung.
Uống nhiều nước sẽ giúp mẹ bầu hạn chế nguy cơ nước ối ít. Mẹ bầu nên duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và một chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý. Bác sĩ thường khuyên mẹ bầu uống nước dừa để bổ sung thêm nước ối và có thể giúp nước ối trong hơn.
Một số khuyến cáo dành cho mẹ bầu
Ảnh: vinmec.com
Tránh massage hay xoa bụng bởi nó có thể kích thích đẻ non.
Vận động ở mức nhẹ nhàng, vừa với sức, tránh các hoạt động mạnh hoặc không phù hợp nếu bác sĩ khuyên không nên làm.
Chỉ nên siêu âm theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tránh lạm dụng.
Không sờ đầu ti hay xoa nắn ngực trong suốt thời gian mang thai bởi nó dễ gây co thắt tử cung sinh ra nguy cơ sinh non, động hoặc sảy thai.
Dùng thuốc dưới sự tư vấn của bác sĩ, tuyệt đối không tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nào dù là đông hay tây y.
Kiêng quan hệ tình dục trong giai đoạn mới mang thai để tránh gây động thai. Thời gian sau đó có thể quan hệ bình thường nhưng nên ở tư thế phù hợp và thực hiện động tác hết sức nhẹ nhàng.
Tránh xa tiếp xúc với chó mèo bởi chúng có thể gây dị ứng, chứa vi khuẩn gây hại cho thai nhi.
Những thông tin khi mang thai mà chúng tôi chia sẻ chỉ được xem là thông tin tham khảo. Giúp mẹ bầu tránh được những hoang mang trong lần đầu mang thai. Các mẹ bầu nên xin tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để có được những gợi ý hữu ích nhất cho một thai kỳ bình an và khỏe mạnh.