Bánh đúc lá dứa có lẽ là một trong những món ăn tuổi thơ, gắn liền với thế hệ 7x, 8x và 9x đời đầu, là món ăn thường xuyên được bà, được mẹ làm cho ăn mỗi buổi chiều hè nóng bức. àu xanh bắt mắt, mùi vị ngọt ngào, béo ngậy của nước cốt dừa cùng hương thơm thoang thoảng của gừng ấm,… tất cả sẽ mang bạn trở về với những ngày tuổi thơ vang dội. Thay vì tìm đến các hàng quán, tại sao bạn không tự mình trổ tài nấu ăn để chiêu đãi cả gia đình nào!
Ảnh: huongnghiepaau.com
Bánh đúc là dứa với màu xanh đặc trưng của lá dứa ăn vào có vị béo ngậy của nước cốt dừa, mùi thơm thanh mát của lá dứa cùng một ít vị béo bùi của vừng rang tạo nên một “bản nhạc ẩm thực” ngon đến lạ thường.
Nhớ đến cái tuổi thơ không đủ điều kiện ùng chúng bạn chia nhau dĩa bánh đúc lá dứa béo ngậy, đứa nào cũng dành nhau miếng nước cốt dừa cuối cùng. Ngọt, béo, thơm là những từ diễn tả món bánh tuổi thơ đặc trưng này. Hình ảnh những cô cùng gánh bánh đúc thơm nức mũi đi ngang qua mà đứa nào cũng đòi mẹ mua cho một phần bằng được rồi mẹ hứa ngoan rồi mẹ thưởng cho những món ăn yêu thích trong đó có món bánh đúc lá dứa.
Bên gánh hàng rong thân thuộc của cô bán hàng hay đội chiếc nón lá đã nhuốm màu thời gian, chiếc áo bà ba đã sờn vai nhưng trên miệng lúc nào cũng nở nụ cười tươi rói. Cả đám ba bốn đứa cùng nhau ngồi hít hà cái mùi bánh thơm ngon, béo ngậy, có đứa thì hối thúc “Cô ơi, nhanh lên cô ơi. Con thèm quá”. Rồi cùng nhau thử, giành nhau từng dĩa một, cái thời nghèo nhưng vui.
Hãy cùng tìm về hương vị tuổi thơ với cách làm bánh đúc lá dứa quen thuộc nhé
Nguyên liệu làm bánh đúc
Bột gạo 180 gr
Lá dứa 100 gr
Muối 1/2 muỗng cà phê
Bột năng 120 gr
Nước cốt dừa 450 ml
Đường trắng 120 gr
Phần nước cốt dừa
Nước cốt dừa 250 ml
Muối 1/4 muỗng cà phê
Bột năng 1 muỗng cà phê
Lá dứa 2 lá
Phần nước đường
Đường thốt nốt 100 gr
Bột năng 1 muỗng cà phê
Muối 1/4 muỗng cà phê
Gừng 30 gr
Mè trắng
Ảnh: giadinh.tv
Hướng dẫn cách làm bánh đúc lá dứa thơm ngon, hấp dẫn
Cách làm bánh đúc lá dứa không quá khó để bạn thực hiện. Chỉ với vài thao tác đơn giản cùng các nguyên liệu dễ tìm là bạn đã có thể cho ra lò ngay những chiếc bánh hấp dẫn, thơm ngon ngay tại gia rồi đấy nhé!
Quy trình làm bánh đúc lá dứa được thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Làm bánh đúc
Đầu tiên, bạn cho 100gr lá dứa đem rửa sạch. Cắt khúc nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nát với 200ml nước. Đổ ra rây lọc và vắt lấy 200ml nước cốt lá dứa. Sau đó, bạn tiến hành khuấy đều 200ml nước cốt dừa với hỗn hợp gồm 450ml nước cốt dừa, 120gr đường và 1/2 muỗng cà phê muối.
Tiếp theo, bạn tiến hành rây bột gạo và bột năng vào nồi, cho hỗn hợp nước cốt dừa lá dứa vừa pha ở trên vào rồi khuấy đều cho tất cả hòa quyện. Để bột nghỉ 30 phút.
Bắc nồi bột lên bếp, khuấy ở lửa vừa đến khi bột nóng lên rồi hạ lửa thật nhỏ. Sau khuấy đều tay liên tục đến khi thấy nặng tay. Bột trở nên dẻo như hồ dán thì tắt bếp. Phết một lớp dầu mỏng lên khuôn, đổ bột vào và dàn phẳng mặt bột.
Cuối cùng, bạn tiến hành cho khuôn bột vào hấp cách thủy cho đến khi bánh đúc chín. Bạn kiểm tra bánh chín hay chưa bằng cách dùng tăm xiên bánh, nếu tăm khô ráo là bánh chín và ngược lại.
Lưu ý: Nếu nhà bạn có nồi hấp lớn thì nên đổ bột vào khuôn lớn để độ dày của bánh nhỏ lại, bánh sẽ nhanh chín hơn. Nếu không có khuôn lớn thì nên đổ vào nhiều khuôn nhỏ.
Bước 2: Làm phần nước cốt dừa ăn kèm
Cho 250ml nước cốt dừa cùng với 1/4 muỗng cà phê muối, 2 lá dứa vào chảo. Bạn lấy 1 muỗng cà phê bột năng pha với 20ml nước. Chờ đến khi nước cốt dừa sôi lên thì đổ bột năng vào, vừa đổ vừa khuấy đều để tạo độ sệt cho nước cốt dừa.
Bước 3: Làm phần nước đường ăn kèm
Bạn tiến hành giã nát 30gr gừng, thêm 1 muỗng canh nước vào rồi vắt lấy phần nước cốt gừng.
Cho 100gr đường thốt nốt cắt nhỏ vào chảo cùng với 200ml nước. Đun đến khi đường tan, nước sôi thì bạn cho vào 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước cốt gừng, 1 muỗng cà phê bột năng pha với 20ml nước, khuấy đều để tạo độ sệt cho nước đường.
Sau khi hoàn thành 3 bước như trên thì bạn có thể thưởng thức món bánh đúc lá dứa ngay rồi đấy. Bạn cho bánh đúc ra đĩa, cho nước đường và phần nước cốt dừa vào .Sau đó cho thêm một ít mè trắng lên trên đĩa bánh đúc là có thể ăn ngay.
Ảnh: webnauan.vn
Bánh đúc ngọt, béo ngậy mùi lá dứa và nước cốt dừa, ăn kèm với nước đường thơm mùi gừng ấm liền làm chúng ta trở về với tuổi thơ.
Như vẫn còn đâu đây, cái vị bánh đúc dẻo, thơm lan trên từng đầu lưỡi. Cuộc sống thú vị hơn với những phút giây đơn giản ấy. Những phút giây có lẽ trong thời điểm hiện tại ta sẽ khó mà tìm lại được, tất cả chỉ còn là kí ức. Cái kí ức tuổi thơ tươi đẹp bên màu sắc của những chiếc bánh đúc lá dứa.