Công thức làm món vịt nấu chao không hôi đúng chất người miền Tây

0
710

Vịt nấu chao là món rất được ưa chuộng trong các dịp liên hoan, đám tiệc hay họp mặt bạn bè. Nếu Hà Nội nổi tiếng với món vịt om sấu thì ở miền Tây vịt nấu chao được xem là món đặc sản dân dã của người dân miền Tây sông nước. Sự kết hợp của thịt vịt, chao và khoai môn, đã tạo nên một món ăn vô cùng thơm ngon. Vịt nấu chao là món ăn rất bổ dưỡng. Với hương vị ngậy bùi của chao, thơm từ nước dừa, vị cay nồng của gừng, tiêu, ớt sẽ làm bạn không thể nào quên. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn làm món vịt nấu chao không hôi đúng chất người miền Tây cho bữa ăn của gia đình.

Lưu ý chọn nguyên liệu cho món vịt nấu chao

Ảnh: luquaygavit.com

Chọn vịt:

Nên chọn vịt cỏ vì thịt vịt cỏ thường ít mỡ, thịt thơm và béo. Khi chín có màu hồng nhạt, nên nấu sẽ rất ngon.

Khi chọn mua vịt nguyên con nên chọn con khỏe mạnh. Lông trơn mượt, hai cánh ép sát mình, đặt tay vào ức vịt thì ức đầy, mắt nhanh nhẹn.

Thịt vịt làm sẵn thì nên chọn con có lớp da bên ngoài vàng tươi, ít mỡ, ức đầy chắc chắn.

Chọn mua dừa:

Chọn những quả dừa tươi ngon, còn nguyên chùm, cầm lên tay thấy nặng. Dừa sẽ nhiều nước và đảm bảo tươi ngon hơn.

Chọn khoai môn:

Khoai môn có kích thước vừa phải sẽ nhiều bột và ăn ngon hơn. Nên ưu tiên những củ có vỏ nhẵn và căng đều, cầm nặng tay. Bổ ra có màu trắng đục và nhiều vân tím. Lưu ý là khoai môn khác với khoai sọ nhé

Chọn mua bún:

Tránh mua bún có màu trắng tinh vì chúng đã được xử lý chất tẩy trắng. Chọn bún loại mới làm có mùi chua nhẹ và màu trắng ngà tự nhiên.

Gia vị:

Thịt vịt có tính hàn nên được chế biến cùng gia vị có tính nóng như: gừng, ớt, tỏi,…sẽ tạo nên món ăn bổ dưỡng và thơm ngon. Thịt vịt có thể chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon và bổ dưỡng khác nhau. Vịt nấu chao là món nằm trong số đó. Nếu các bạn chưa từng thử món ăn này thì hôm nay hãy bắt tay vào làm ngay nhé

Nguyên liệu cho món vịt nấu chao

Ảnh: wpd.vn

Chao đỏ: 2 viên

Chao trắng: 7 viên

Vịt: ½ con. Sơ chế thật sạch, chặt miếng vừa ăn

Khoai môn: 300g. Rửa qua để khi gọt ko bị dính cát vào vỏ, rồi gọt vỏ.

Tỏi khô: 1,5 củ. Bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ, chia thành 3 phần

Hành khô: 3 củ. Bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

Hành lá: 5 cây. Nhặt gốc, rửa sạch, băm nhỏ

Gừng tươi: 1 củ. Cạo vỏ, rửa sạch, thái nhỏ, chia thành 2 phần

Rượu trắng: 3 thìa

Nước dừa: 1 trái

Bún tươi: 1kg

Chanh tươi: 1 trái. Bổ đôi, vắt lấy nước cốt, để riêng

Xà lách và các loại rau sống ăn kèm bạn nhặt sạch, rửa với nước muối pha loãng rồi vớt ra, để ráo.

Gia vị thường dùng: hạt tiêu, hạt nêm, muối, nước mắm, đường

Sơ chế nguyên liệu

Ảnh: wiki-travel.com.vn

Khoai môn Gọt xong đến đâu thả ngay vào chậu nước muối loãng đến đó để tránh bị thâm. Cắt khoai thành những miếng vừa ăn dày khoảng 1,5 – 2cm. Ngâm khoảng 20 phút thì vớt ra để ráo.

Sau khi vịt đã được làm sạch lông và mổ lấy hết nội tạng. Ướp vịt với rượu và ½ lượng gừng đập dập khoảng 15 phút để khử mùi hôi của vịt. Sau đó rửa lại với nước cho hết mùi rượu.

Bạn có thể khử mùi từ ban đầu bằng cách dùng rượu trắng hoặc rượu gừng chà xát lên mình con vịt. Ma sát đều rồi để  khoảng 10 phút thì đem rửa thật sạch rồi để ráo vịt. Hoặc có thể dùng chanh hoặc muối + giấm để thay thế nếu không thích mùi rượu.

Chú ý khi làm vịt thì nên cắt bỏ hai túi xoang ở phao câu vịt. Như vậy khi ăn phần phao câu này sẽ không bị hôi. Vịt ráo nước thì chặt thành miếng vừa ăn rồi cho vào 1 tô lớn.

Chiên khoai môn:

Ảnh: afamily.vn

Chiên khoai môn sẽ giúp món ăn sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm. Khoai môn sẽ không bị nát sau khi nấu.

Khoai môn sau khi ngâm nước và để ráo. Bắc chảo lên bếp với lượng dầu vừa đủ. Cho khoai vào chiên sơ rồi vớt ra, để ráo dầu. Lưu ý:

Dùng một chút dầu để chiên là được, không cần nhiều.

Chỉ cần chiên cho khoai cháy cạnh là được, không cần chiên chín.

Ướp thịt vịt:

Thịt vịt sau khi sơ chế và khử mùi hôi. Ướp thịt với 2 viên chao đỏ, 2 viên chao trắng. Nên sử dụng chao môn, để món ăn sau khi nấu ra sẽ béo và ngon hơn.

Nêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, chút muối, 1 phần tỏi và toàn bộ hành khô băm nhỏ. Trộn đều hỗn hợp thịt rồi ướp trong khoảng 2 tiếng cho thấm gia vị.

Lưu ý: chao đã mặn sẵn nên khi ướp và nấu. Bạn nêm nếm gia vị vừa đủ để tránh món ăn bị mặn.

Pha nước chấm thịt vịt nấu chao:

Nước chấm của món này cũng được làm từ chao. Cách làm vịt nấu chao ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước chấm.

Cho 5 miếng chao trắng, 2 thìa cà phê đường, 1 phần tỏi, chút ớt băm, gừng thái nhỏ, thêm nước cốt chanh. Đánh đều lên tạo thành hỗn hợp chao sền sệt.

Tiến hành nấu

Ảnh: loquayvit.vn

Cho 1 phần tỏi vào phi thơm vàng. Trút hết thịt vịt vào chảo xào khoảng 5 phút

Hạ lửa nhỏ và đun thêm khoảng 20 phút cho thịt săn lại và thấm gia vị đậm đà.

Đổ nước dừa vào nồi rồi thêm khoai môn chiên vào. Bật lửa lớn cho nước nhanh sôi.

Nước sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn, đun khoảng 15 phút cho khoai môn chín.

Dùng đũa kiểm tra, nếu thấy khoai chín nhừ thì tắt bếp. Thêm chút hành lá lên trên

Múc thịt vịt ra tô ăn với cơm hoặc bún. Hoặc bạn có thể cho vịt nấu chao vào nồi lẩu, nhúng các loại rau sống và ăn kèm với bún hoặc mì.

Chấm thịt vịt vào chén nước chấm rồi thưởng thức.

Thịt vịt được kết hợp với các loại gia vị đậm đà như chao trắng, chao đỏ, rượu, gừng tươi… không chỉ đem lại món ăn ngon, kích thích vị giác mà còn rất đẹp mắt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây