Bánh tằm khoai mì miền Tây, món tuổi thơ không thể thiếu

0
1918

Những chiếc bánh tằm khoai mìmón ăn tuổi thơ đa màu sắc chắc hẳn là tuổi thơ của bao người. Chiều chiều tan học mà được ba mẹ mua cho món bánh này thì vui phải biết. Những sợi bánh thuôn dài như con tằm chăm chỉ nhả tơ. Với màu sắc bắt mắt. Hương vị thơm bùi, béo ngọt hòa quyện vẫn lưu dấu kỉ niệm xưa.

Bánh tằm khoai mì tuổi thơ

Bánh tằm khoai mì là món ăn tuổi thơ quen thuộc của người dân Nam Bộ. Đồng thời cũng là món ăn tuổi thơ gắn liền với nhiều thế hệ nơi đây. Bánh tằm khoai mì không chỉ ngon ở hương vị. Mà còn rất thu hút bởi màu sắc bắt mắt khiến bất cứ ai cũng khó lòng rời mắt khi bắt gặp chúng trên khắp các ngã đường ở TP.HCM.

Chỉ là một củ khoai mì nhỏ. Nhưng người dân miền Tây lại có thể nghĩ ra nhiều món ăn phong phú và hấp dẫn. Điều đặc biệt của món ngon từ khoai mì này là ở màu sắc đa dạng. Được sử dụng hoàn toàn từ những nguyên liệu thiên nhiên gồm: màu xanh từ lá dứa, màu tím của lá nếp cẩm và màu đỏ trái gấc.

Ảnh: internet

Bánh sau khi hấp xong vừa thơm mùi khoai mì. Vừa thoang thoảng hương vị lá dứa, lá cẩm. Sau đó người ta sẽ cắt bánh thành từng sợi vừa vặn. Lăn qua vụn dừa nạo trông rất đẹp mắt và hấp dẫn. Bánh hơi dai, có vị bùi thơm của khoai mì (củ sắn) và dừa nạo. Kết hợp cùng với vị béo ngậy của nước cốt dừa và thơm của mè rang. Tạo nên một món ăn khiến ai ăn thử một lần đều khó mà quên được.

Nếu thích, bạn cũng có thể rắc thêm một chút muối vừng đường để tăng độ ngon ngọt cho món ăn.

Món bánh của người nhà quê

Vùng Nam bộ vốn có đặc sản khoai mì ngon nức tiếng. Khách đến xứ này được nếm thử sẽ khó lòng quên được.

Món bánh của “người nhà quê” mang trong mình hương vị béo bùi. Ngọt thơm khó cưỡng. Kích thích vị giác, khứu giác và cả thị giác người ăn. Từ thuở còn thơ, món bánh tằm sợi xanh sợi đỏ được gói ghém trong miếng lá chuối mới rọc còn thơm mùi nhựa. Là món ăn sáng, món quà vặt giúp bọn học trò chúng tôi no bụng. Hầu như ở cổng trường hay ngôi chợ nào cũng có vài cô dì bày bán mớ bánh dân dã này trên những mâm, những mẹt tre vô cùng hấp dẫn. Đi ngang qua không thể nhắm mắt làm ngơ.

Món quà của người có tâm

Để mẻ bánh tằm đạt chuẩn mềm ngon, thơm ngọt. Liều lượng các loại phụ gia trộn vào bột (nước lá dứa, nước lá cẩm, các chất tạo màu, nước cốt dừa, đường, sữa, va-ni…) phải cân bằng.

Ngoài ra, không cần thêm bất cứ thứ bột nào khác vào khoai. Nếu sành ăn, bạn sẽ nhận ra ngay đâu là mẻ bánh bị pha trộn các loại bột khác như bột năng, bột gạo. Trên các mẹt hàng ngoài chợ hoặc xe đẩy hiện nay, những mẻ bánh tằm hầu hết đều được pha trộn để tăng trọng lượng bánh. Giảm chi phí thì người bán mới có lời nhiều. Những mẻ bánh “thập cẩm” như thế khi ăn sẽ dai, cứng. Không mềm mịn, béo bùi như món bánh nguyên bản.

Ảnh: internet

Để làm ra mẻ bánh tằm, tính từ khâu lột vỏ. Ngâm nước thải độc đến khâu mài khoai. Vắt ráo nước để lấy phần bột. Rồi gạn lọc chỗ nước vừa vắt để lấy phần tinh bột lắng dọng dưới đáy… mất ít nhất nửa ngày trời.

Tại sao phải lấy phần tinh bột?

Là vì dù ít nhưng nó chính là phần tinh túy nhất của mẻ bột. Không có nó, bánh sẽ giảm ít nhiều độ dẻo tự nhiên. Rồi đến khâu đánh tơi bột. Pha trộn với các chất phụ gia xong đem hấp ít nhất nửa tiếng.

Mẻ bánh lấy ra khỏi xửng phải chờ thật nguội. Khô ráo hẳn mới có thể cắt sợi tạo hình. Sau cùng, bạn lăn đều những sợi bánh qua lớp cơm dừa nạo nhuyễn để cơm dừa phủ đều cũng là giúp bánh tơi ra. Không dính chùm vào nhau. Bánh ngon khi được rắc thêm ít mè rang vàng lên thơm lừng và chấm cùng muối mè.

Món bánh dân dã miền Tây được lòng giới trẻ Sài thành

Thế giới ăn vặt của những người trẻ Sài Gòn rất phong phú. Từ Bắc, Trung rồi xuống tận miền Tây, thậm chí là cả nước ngoài, không có món ăn vặt nào mà ta lại không thể tìm thấy ở Sài Gòn. Phổ biến nhất phải kể đến những món bánh dân dã của miền Tây mà chỉ cần bước ra đường là có thể mua được.

Ngon, rẻ, tiện lợi, những món bánh miền Tây đơn sơ giản dị từ lâu đã trở thành một nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực người Sài Gòn. Thậm chí đối với nhiều người, dù là dân Sài Gòn chính gốc nhưng tất cả những món bánh đó lại là điều làm nên bầu trời tuổi thơ của chính họ.

Ảnh: Tin tức

Những đứa trẻ con Sài Gòn thời ấy hẳn không bao giờ quên được mấy khúc bánh xanh xanh đỏ đỏ lấm tấm mè, thơm mùi dừa và vị thì béo ngậy. Bánh tằm khoai mì – món ăn tuổi thơ từng là một món quà vặt mà mọi đứa trẻ đều trông ngóng trong cái giỏ đi chợ đầy ắp đồ của mẹ. Ngày nay, bánh vẫn được ưa chuộng không chỉ vì vị ngọt mát của khoai mì hay bùi béo của nước dừa mà còn là bởi những kỉ niệm ngọt ngào tuổi thơ được gợi về qua từng sắc màu xanh đỏ của miếng bánh dẻo dai.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây