- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Biến lông gà thành thức ăn, chuyện khó tin nhưng lại có thật đấy. Nhưng đó lại là ý tưởng sáng tạo món ăn độc lạ nổi tiếng của một chàng trai Thái Lan; đang theo học tại đại học London. Đó là khi đang tìm kiếm một loại chất thải mới để tái chế; và cậu bỗng nghĩ đến hàng triệu tấn lông gà bị bỏ đi mỗi năm. Cảm thấy đáng tiếc và suy nghĩ về ý tưởng này. Giờ đây khi đã trở về quê nhà, chàng trai 30 tuổi đang bắt đầu tìm kiếm các nguồn tài trợ để nghiên cứu và hiện thực hoá ý tưởng của mình.
Ý tưởng về món ăn độc lạ nhưng có thật
Món ăn được làm từ nguyên liệu vô cùng đặc biệt. Anh đã tạo ra một món ăn với cái tên vô cùng ấn tượng “snack mây trời” được làm từ lông gà. Vì anh không muốn phí phạm khi lông gà bị bỏ đi quá nhiều từ các nước. Chàng trai này cho biết lông gà chứa nhiều chất đạm và chúng ta có thể tận dụng phần dưỡng chất này, vừa tiết kiệm vừa giảm bớt rác thải.
Anh đã tìm kiếm nguồn tài trợ để tiếp tục nghiên cứu mà anh đã theo đuổi. Để làm thế nào chuyển đổi các thành phần dinh dưỡng trong lông gà thành một loại bột. Dùng để chế biến thành nguồn thực phẩm giàu protein và có thể ăn được. Theo số liệu mà anh Sorawut thu thập được thì mỗi năm ở châu Âu người ta bỏ đi khoảng 2,3 triệu tấn lông gà. Và với mức tiêu thụ gia cầm khá cao ở châu Á, anh tin rằng lượng lông gà có thể thu gom được ở đây còn cao hơn khoảng 30% so với châu Âu.
Sorawut cho biết, anh đã chuyển đổi thành công thành phần dinh dưỡng tìm thấy trong lông gà; thành dạng bột và có thể dùng để chế biến thành những món ăn ngon, ít chất béo mà không cần thịt.
Lông gà cũng chứa protein, nếu việc sử dụng lông gà như một nguồn nguyên liệu thực phẩm có thể trở nên phổ biến trên thế giới; đồng nghĩa lượng lông gà hàng ngày đáng lẽ bị thải ra môi trường, có thể được tái sử dụng có mục đích.
Theo anh, đề tài mà anh theo đuổi vẫn cần nghiên cứu thêm và tiến hành các giai đoạn phát triển sâu hơn nữa. Tuy vậy, một số món ăn mẫu mà anh đã thử chế biến như là thịt gà viên và bít tết gà đã nhận được một số nhận xét tích cực.
Giáo sư Hathairat Rimkeeree về lĩnh vực khoa học thực phẩm của Trường đại học Kasesart, Thái Lan, cho biết ông rất ngạc nhiên và thích thú với các kết quả nghiên cứu này. Ông cho rằng chất đạm chiết xuất từ lông gà rất có tiềm năng trở thành một nguồn thực phẩm thay thế trong tương lai.
Đồ ăn chay đang ngày càng trở nên phổ biến khi nhiều người chuyển sang chế độ ăn kiêng và ăn chay. Một trong những lý do của xu hướng này là họ lo lắng về các nguy cơ đối với sức khỏe do ăn thịt, muốn bảo vệ động vật và môi trường trước tình trạng chăn nuôi được mở rộng ồ ạt như hiện nay.
Mặc dù các món ăn chế biến từ nguồn dinh dưỡng chiết xuất từ lông gà. Không được coi là đồ ăn chay, nhưng anh Sorawat cho rằng; nên coi những món ăn này là những bữa ăn nhân đạo. Anh nói rằng “tôi có kế hoạch tiếp cận trước hết với các nhà hàng không rác thải vì cho dù những món ăn này được chế biến từ rác thải gia cầm nhưng vẫn là sản phẩm phụ từ những động vật mà chúng ta tiêu thụ.”
Cholrapee Asvinvichit, một Blogger ẩm thực nhận xét: “Tôi không thể tưởng tượng được rằng lông gà lại có thể biến tấu thành món ăn như thế này. Tôi thấy thành phần và kết cấu của món ăn rất cao cấp, cảm giác như đang được phục vụ ở một nhà hàng sao Michelin nào đó”.
Giáo sư khoa học thực phẩm Hathairat Rimkeeree tại Đại học Kasetsart (Thái Lan) cũng đánh giá cao ý tưởng này. Ông cho rằng nó có tiềm năng trở thành một nguồn thực phẩm thay thế trong tương lai.
Các sản phẩm thay thế thịt có nguồn gốc từ thực vật ngày càng trở nên phổ biến khi nhiều người chuyển sang chế độ ăn chay. Họ lo ngại về các vấn đề sức khỏe từ việc ăn thịt hoặc muốn bảo vệ động vật và môi trường; trước tình trạng chăn nuôi được mở rộng ồ ạt như hiện nay.
Mặc dù thực phẩm làm từ lông gà không thể được phân loại là đồ ăn chay. Nhưng Sorawut cho rằng nên coi món ăn này là những bữa ăn nhân đạo. Hy vọng, các món ăn chiết xuất từ lông gia cầm sẽ được những nhà hàng chay đón nhận trong tương lai.
Nếu dự án của anh thành công thì đây có thể được xem như một bước tiến mới trong ngành ẩm thực. Vừa có thể giải quyết được nhu cầu thiết yếu của mọi người, vừa giải quyết được nguồn nguyên liệu từ lông gà. Mà nếu không có những nghiên cứu của anh thì có thể nó đã bị bỏ đi. Đây được xem là dấu mốc lịch sử ẩm thực mà những người tạo ra sản phẩm món ăn độc lạ này hy vọng bổ sung vào nguồn lương thực của con người; Đồng thời, giảm thiểu những tác hại đến môi trường từ hoạt động sản xuất thực phẩm của con người.
Theo báo dantri.com.vn