Mẹo chọn lựa những quả mướp đắng hay còn gọi là khổ qua ít bị đắng

0
477
meo-chon-kho-qua-2
Ảnh: vov.vn

Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) mang lại được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Mướp đắng đúng như cái tên của nó, được xếp vào nhóm rau củ có vị đắng nhất. Tuy đắng nhưng vị đắng của các loại rau củ này thuộc loại thực phẩm với giá trị thực dưỡng cao. Để có cách chọn mướp đắng ngon hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

meo-chon-kho-qua-1
Ảnh: thuocthang.com.vn

Đặc điểm của trái khổ qua

Mướp đắng thuộc thực vật thân leo cùng họ với bầu bí và dưa chuột. Đây là loại quả có vị đắng nhất trong các loại rau củ quả.

Chiều dài của thân dây có thể phát triển 5m. Lá mướp đắng có 3 – 7 thùy phân cách sâu, chiều ngang khoảng 4 – 12cm và có lông. Hoa đực và hoa cái của cây mướp đắng có màu vàng khác nhau.

Hình dạng quả thuôn dài và bên ngoài nhăn nheo, rõ rệt trông giống như những nốt sần. Lớp thịt bao quanh hốc hạt, ở giữa có màng mấu lớn và các hạt. Khi chín hoàn toàn, mướp đắng sẽ chuyển sang màu cam và mềm. Còn khi sống thì có màu xanh hoặc có pha chút vàng nhẹ.

Cách chọn trái mướp đắng sao cho ít bị đắng

Với mướp đắng rừng, chúng được trồng chủ yếu ở các khu vực rừng núi. Trái nhỏ, ngắn, hơi tròn, nhiều gai nhỏ xen kẽ dày đặc, có màu xanh đậm, thịt quả ít nhưng hạt nhiều. Chúng thường có vị rất đắng nên thường được dùng với mục đích chữa bệnh hơn là nấu ăn.

Khi mua, bạn nên chọn quả có thân thuôn dài, không dập nát và còn cuống tươi xanh. Quá trình sơ chế cũng có thể khiến mướp đắng bớt đắng đi nếu biết cách làm đúng. Bạn cần bổ đôi quả mướp đắng theo chiều dọc. Sau đó nạo sạch phần hột quả và cả phần cùi trắng nằm sát với lớp thịt quả vì đây là phần bao quanh hột quả – nơi có vị đắng nhất.

Loại bỏ phần cùi trắng này, áp dụng cách chọn mướp đắng ngon sẽ bớt vị đắng đi rất nhiều đấy.

meo-chon-kho-qua-2
Ảnh: vov.vn

Đặc điểm quả mướp đắng

Với mướp đắng nhà trồng, không phun thuốc hay bón phân. Vỏ sẽ xù xì, gai dày, trái săn và có màu xanh đậm. Trái to cỡ bàn tay và có vị đắng ngang ngửa với mướp đắng rừng.

Mướp đắng thường: quả to, gai quả nở thành các múi lớn, thân quả thấy bóng mượt. Qủa có màu xanh sáng nhạt hơn mướp đắng rừng hoặc có màu xanh đậm như mướp đắng rừng nhưng thân quả dài, to hơn hẳn, múi gai nhỏ, dày đặc. Mướp đắng thường thì có quả xanh nhạt sẽ ít đắng hơn quả có màu xanh đậm.

Hãy ngâm mướp đắng trong nước muối khoảng 10-15 phút. Sau đó, vớt ra rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch để hết vị mặn và làm giảm vị đắng của nó. Cách này còn khiến các múi gai được làm sạch tốt hơn, tránh tích tụ nhiều loại vi khuẩn và ký sinh trùng trong kẽ múi.

Tác dụng của mướp đắng

Dưới đây là những tác dụng nổi bật nhất của mướp đắng mà bạn cần biết để có chế độ ăn uống hợp lý từ loại trái này:

Giúp ngăn ngừa bệnh ung thư

Theo kết quả của các cuộc nghiên cứu cho thấy mướp đắng có khả năng chống ung thư ở dạ dày, ruột kết, phổi, vòm họng và ung thư vú, như:

Chiết xuất từ mướp đắng còn có thể ngăn chặn được sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư vú, tiêu diệt luôn cả tế bào ung thư.

Chiết suất từ mướp đắng có hiệu quả trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư nằm ở ruột kết, phổi và vòm họng.

Và đến nay, vẫn còn đang diễn ra nhiều cuộc nghiên cứu khác để chứng minh rằng: khi tiêu thụ với lượng mướp đắng trong thực phẩm hằng ngày thì nó sẽ ảnh hưởng thế nào đến sự phát triển và tăng trưởng của tế bào ung thư.

Giảm cholesterol

Khi cholesterol tăng cao, có thể làm xuất hiện các mảng bám chất béo tích tụ trong động mạch, làm cho tim phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu đến các cơ quan, dẫn đến việc cơ thể dễ bị mắc bệnh tim mạch.

Đã có nhiều kết quả nghiên cứu trên động vật cho thấy: chiết xuất từ mướp đắng có thể làm giảm hàm lượng cholesterol và góp phần hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

meo-chon-kho-qua-3
Ảnh: wikihana.net

Hỗ trợ giảm cân

Chất xơ được chứa nhiều trong mướp đắng nhưng lại chứa ít calo (cứ 100gr mướp đắng sống có đến 2.1g chất xơ). Nên đây là thực phẩm giúp ích cho việc giảm cân cũng như giảm mỡ bụng. Chất xơ sẽ làm cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động chậm hơn, giúp bạn cảm thấy no lâu và tránh cảm giác thèm ăn.

Hơn thế nữa, một nghiên cứu khác trên cơ thể chuột đã cho thấy rằng: chiết xuất mướp đắng đã làm giảm khối lượng cơ thể chúng so với lúc ban đầu.

Lưu ý khi sử dụng mướp đắng trong những trường hợp sau đây

Tuy mướp đắng có giá trị dinh dưỡng cao và mang lại lợi ích cho sức khỏe. Nhưng bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề khi sử dụng loại thực phẩm này

Gây tác dụng phụ

Việc tiêu thụ quá nhiều mướp đắng trong một thời gian ngắn. Điều đó có thể gây ra hại  như: làm cho cơ thể bị nôn mửa, tiêu chảy và đau dạ dày.

Mướp đắng gây tác dụng phụ

Cân nhắc sử dụng đối với phụ nữ mang thai

Cơ thể phụ nữ khi mang thai thường hay nhạy cảm với rất nhiều loại thực phẩm. Đặc biệt là ảnh hưởng đến sự phát triển và an toàn của thai nhi.

Do chứa nhiều hợp chất và có thể có một số chất sẽ làm ảnh hưởng đến thai nhi. Có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết, sinh non và thậm chí làm hư thai. Nên mướp đắng dường như không được khuyến khích trong chế độ ăn uống của thai phụ.

Khổ qua (mướp đắng) là một loại thực phẩm tính mát rất tốt cho sức khỏe. Hãy quan tâm tới cách chọn mướp đắng ngon nhất nhằm mang tới cho gia đinh bạn.

Vì thế, với những phụ nữ mang thai cần được cân nhắc và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi chọn dùng mướp đắng. Hãy tham khảo bài viết mẹo chọn thực phẩm để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây