Sữa chua trân châu đường đen là một trong những món ăn vặt nhiều người ưa thích. Nó hiện đang là một món ăn cực hot được giới trẻ vô cùng yêu thích. Tuy nhiên nhiều người luôn lo sợ món này không đảm bảo vệ sinh khi mua ngoài hàng. Vậy hãy học ngay cách làm sữa chua trân châu đường đen đểm thường thức “cực phẩm” do chính tay bạn làm nhé.
Lợi ích từ việc ăn sữa chua
Yaourt giúp tăng cường hệ miễn dịch
Trong sữa chua có chứa men vi sinh (probiotic) là một chất giúp tăng sức đề kháng giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Vitamin D trong yaourt cũng giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến cảm lạnh hay cảm cúm thông thường.
Yaourt giúp tăng sức khỏe cho trái tim
Sữa chua có chứa chất béo bão hòa cùng một lượng nhỏ axit béo không bão hòa đơn rất tốt cho cơ thể. Khi cơ thể hấp thụ được những chất béo bão hòa từ các sản phẩm sữa sẽ giúp tăng lượng cholesterol HDLvà giúp trái tim khỏe mạnh hơn.
Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra việc ăn sữa chua giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh tim. Những sản phẩm như sữa chua cũng giúp giảm huyết áp – một yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh tim.
Yaourt giúp giảm nguy cơ loãng xương
Trong sữa chua bao gồm các dưỡng chất như canxi, vitamin D , protein, kali. Đây chính là những chất ngăn ngừa được tình trạng loãng xương ở người cao tuồi. Bên cạnh đó nhiều nghiên cứu cho thấy việc ăn sữa chua hàng ngày sẽ giúp duy trì mật độ xương đồng thời giúp giảm nguy cơ gãy xương.
Hỗ trợ giúp giảm cân
Hàm lượng canxi và protein trong sữa chua sẽ khiến cơ thể giảm được sự thèm ăn. Ngoài ra việc ăn sữa chua đều đặn, đúng cách cũng giúp bạn giảm cân, giảm mỡ, nhất là vùng eo.
Cách làm trân châu đường đen
Nguyên liệu chuẩn bị
- Bột năng: 170gr ( trong số này để 50gr bột năng để riêng làm áo bột)
- Đường đen Hàn Quốc: 20gr
- Nước nóng
- Nồi, bếp, âu trộn bột, rây lọc…
- Bột gạo: khoảng 20gr
- Bột cacao: 2 thìa cafe
Cách làm
-
Bước 1:
Bạn cần đổ bột năng, bột cacao, bột gạo vào chung một tô lớn. Bạn cần dùng thìa hoặc phới lồng trộn đều các nguyên liệu khi chúng còn khô. Sau đó, bạn đổ nước sôi từ từ vào âu bột rồi trộn thật đều tay. Chú ý, bạn không nên đổ nước vào hết trong một lần vì như vậy sẽ khó trộn bột hơn. Trộn thật đều bột cho tới khi bột ngấm nước, có sự kết dính với nhau thành khối là được.
-
Bước 2:
Rắc một lớp bột áo lên một mặt phẳng sạch. Sau đó cho bột trong âu ra nhào thật đều tay. Vì làm như vậy bột sẽ không bị dính. Bạn nhào liên tục cho đến khi bột mịn, dẻo và có độ dai và jhoong còn tách rời dính thành tô là dc là được.
-
Bước 3:
Bạn dùng tay nặn bột thành những viên có kích thước tùy ý thích của bạn và gia đình. Sau khi nặn xong, lăn sơ qua bột để không bị dính vào nhau. Làm lần lượt cho đến khi hết phần bột trong âu.
-
Bước 4:
Đun sôi nước và thả trân châu vào lúc nước đang sôi. Sau đó, bạn dùng đũa khuấy đều để trân châu không dính vào nhau. Khi nước sôi lại, bạn giảm lửa và đậy vung lại. Chờ cho trân châu nổi lên mặt nước thì bạn vẫn tiếp tục đun sôi thêm trong 5 phút nữa rồi tắt bếp. Bạn nên ủ trân châu trong 10 phút để trân châu dai, mềm và không bị cứng. Sau đó, bạn hãy vớt trân châu ngâm vào tô nước đá trong 10 phút.
-
Bước 5:
Bạn cho 200g đường đen vào trong nồi. Sau đó hòa với 150ml nước lọc, khuấy đều đến khi đường tan. Đặt nồi nước đường lên trên bếp. Bạn chờ cho đến khi nước sôi và đường đã tan hết. Bạn nấu tiếp 10 phút trong lửa vừa để đường keo lại. Bạn không nên để lửa to, đường sẽ nhanh bị cháy khét. Khi đường sôi sủi bọt bám vào thành nồi trong thì giảm hết lửa rồi tắt bếp. Lưu ý không nên dùng muỗng khuấy đường. Đổ hạt trân châu vào ngâm đường đen trong 30 phút để trân châu thấm vị ngon ngọt và nguội bớt.
Cách làm sữa chua trân châu đường đen
Nguyên liệu chuẩn bị cần làm sữa chua
- Sữa tươi không đường: 1 lít
- Hũ đựng sữa chua thủy tinh
- Nồi cơm điện
- Chén, tô, muỗng
- Sữa chua có đường: 1 hộp
- Sữa đặc: 380gr
Cách làm
-
Bước 1:
Đặt nồi lên bếp rồi cho sữa tươi và sữa đặc vào khuấy đều lên. Lúc này cần đun ở lửa nhỏ. Đun đến khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp.
-
Bước 2:
Cho hỗn hợp vừa nấu xong ở bước 1 để ra tô. Sau đó để nguội khoảng 60 độ C thì cho 1 hộp sữa chua vào. Rồi khuấy nhẹ tay.
-
Bước 3:
Cho sữa chua vào một hũ đựng sữa chua trân châu đường đen. Xếp các hũ sữa chua vào nồi cơm điện, cho đổ nước ấm vào nồi cơm điện. Bạn cần để nước ngập khoảng 2/3 chiều cao của hũ là được. Đóng nắp nồi lại và để chế độ giữ ấm và ủ từ 6-8 tiếng, nếu trời lạnh.
-
Bước 4:
Sau khi ủ sữa chua xong bạn cần để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng.
Cách làm sữa chua trân châu đường đen
-
Bước 1:
Khi sữa chua và trân châu đường đen đã chuẩn bị xong xuôi hoàn hảo. Tiếp theo sau đó là đến phần trình bày và thưởng thức. Bạn múc một phần trân châu đường đen vào sao cho được 1/3 cốc. Sau đó nghiêng ly khoảng 45º để phần đường đen lan ra thành một lớp đường mỏng màu nâu quanh thành cốc cho đẹp mắt.
-
Bước 2:
Tiếp theo, bạn hãy cho 2 – 3 muỗng lớn sữa chua vào. Sau đó cho thêm một phần trân châu lên trên mặt. Bạn có thể rắc thêm chút bột cacao và siro socola lên để món ăn thêm đẹp mắt.
Hy vọng với cách làm sữa chua trân châu đường đen này, bạn sẽ thêm vào menu của mình một món ăn vặt cho cả gia đình. Chúc bạn thành công nhé !!