Lợi ích từ cá thu đem dinh dưỡng đến cho bạn như thế nào

0
412
loi-ich-tu-ca-thu-dem-dinh-duong-den-cho-ban-nhu-the-nao-3
Ảnh: cachlambep.net

Bạn đã biết về những giá trị dinh dưỡng từ cá thu chưa? Để nhắc đến 4 loại cá nổi tiếng ngon và nhiều chất dinh dưỡng, ông bà ta có câu “chim, thu, nhụ, đé”. Trong đó cá thu được ưa chuộng nhất bởi thịt thơm ngon, giàu vitamin A, D, magie, kẽm, phốt pho, canxi, dinh dưỡng và năng lượng. Cùng tìm hiểu về lợi ích mà cá thu mang lại ở bài viết này nhé

Dinh dưỡng từ cá thu-Tốt cho sự phát triển của não bộ

Cá thu chứa một lượng lớn omega 3 với thành phần chủ yếu là DHA cần thiết cho quá trình hoàn thiện, phát triển não bộ và mắt. Với trẻ em, bổ sung cá thu giúp trẻ phát triển tốt về trí não, tăng cường trí nhớ và tập trung hơn.

Với người lớn, omega 3 trong cá thu giúp làm chậm sự lão hóa, cải thiện trí nhớ người già. Cá thu còn giúp tạo ra nhiều chất xám hơn trong não, giúp minh mẫn hơn. Việc hấp thụ đủ omega 3 sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Lượng PUFAs dồi dào trong cá thu còn có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh Alzheimer.

Dinh dưỡng từ cá thu-Hạn chế các bệnh tim mạch

loi-ich-tu-ca-thu-dem-dinh-duong-den-cho-ban-nhu-the-nao-1
Ảnh: vinid.net

Gần 48% dân số mắc bệnh về huyết áp, dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch rất cao. Ăn cá thu trung bình 2 -3 lần/tuần sẽ góp phần cải thiện sức khỏe người bệnh. Với hàm lượng cao các vitamin và khoáng chất, đặc biệt là omega 3. Dinh dưỡng trong cá thu đủ để cung cấp cho cơ thể. Giúp tăng cường tuần hoàn và lưu thông máu. Giảm lượng cholesterol và nồng độ triglyceride nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn mạch máu não.

Phòng chống ung thư

Cá thu có hợp chất chống oxy hóa coenzyme Q10. Giúp loại bỏ các tác nhân dẫn tới bệnh ung thư, cản trở sự phát triển và di căn của các tế bào ung thư. Omega-3 trong cá thu có khả năng ngăn chặn các tế bào ung thư vú, ung thư dạ dày và ung thư thận. Dầu cá trong cá thu chứa vitamin B12 cũng hỗ trợ ngăn ngừa bệnh ung thư.

Tác dụng của cá thu với hệ tiêu hóa

Dinh dưỡng từ cá thu dễ hấp thụ, không gây ra những hiện tượng khó chịu như khi ăn nhiều thịt gia súc, gia cầm. Do chất dinh dưỡng trong loại cá này rất dễ hấp thu nên hệ tiêu hóa sẽ không phải làm việc nhiều. Gan và thận cũng sẽ duy trì được hiệu suất làm việc ổn định hơn.

Tăng cường hệ miễn dịch và xương chắc khỏe

Acid béo omega 3 giúp ngăn ngừa bệnh liên quan đến xương, chống viêm khớp. Cá thu chứa vitamin D và canxi giúp xương chắc khỏe hơn. Ăn cá thu giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt với trẻ nhỏ.

Giúp đẹp da, trị mụn

loi-ich-tu-ca-thu-dem-dinh-duong-den-cho-ban-nhu-the-nao-3
Ảnh: cachlambep.net

Omega 3 giúp chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa da và hình thành các nếp nhăn trên mặt. Lượng dinh dưỡng trong cá thu bảo vệ da tránh khỏi các vi khuẩn có thể gây mụn, làm xẹp và giảm viêm với các loại mụn bọc.

Ăn cá thu giúp cơ thể tăng cường sản sinh, giữ cho da luôn săn chắc, căng mịn và tươi trẻ. Tăng cường độ đàn hồi cho da, giảm thiểu các nếp nhăn, vết thâm nám, tàn nhang.

Hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến

Người mắc bệnh vảy nến hấp thu 150g cá thu mỗi ngày có thể giảm được một nửa lượng thuốc corticosteroid, loại thuốc điều trị bệnh vảy nến. Cá thu không làm mất đi tác dụng của thuốc mà còn giúp ức chế các chất viêm trong vảy nến như leucotrien 3 và 5. Giúp cải thiện chứng bệnh nhanh chóng, hiệu quả và an toàn.

Giúp hỗ trợ giảm cân

loi-ich-tu-ca-thu-dem-dinh-duong-den-cho-ban-nhu-the-nao-4
Ảnh: dacsanviet.webflo.io

Bạn có thể ăn cá mà không lo tới việc tăng cân, béo phì, tích tụ mỡ thừa. Axit béo không bão hòa đa Omega 3 hữu ích đối với bệnh béo phì. Giúp giảm khối lượng chất béo trong cơ thể, kích thích quá trình oxy hóa lipid. Điều chỉnh cảm giác no và cải thiện trọng lượng cơ thể.

Ngoài ra, cá thu còn có tác dụng trong việc duy trì vóc dáng thon gọn, tăng cường cơ bắp và ngăn ngừa sự tích tụ các mô mỡ thừa dưới da.

Lưu ý khi ăn cá thu

Cá thu rất tốt cho cơ thể, tuy nhiên chỉ nên ăn cá thu 2 -3 lần/tuần, mỗi lần từ 1 – 2 con là đủ.

Không nên ăn quá nhiều cá thu vì có thể ngộ độc thủy ngân. Do lượng thủy ngân trong cá thu nhiều hơn trong những loại cá khác.

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú hạn chế ăn cá thu. Hàm lượng thủy ngân trong cá có thể làm chậm sự phát triển của thai nhi.

Người bị dị ứng hải sản cũng không nên ăn cá thu, sẽ dễ bị ngứa, nổi mề đay.

Cá thu bảo quản không đúng cách hoặc bị hư hỏng sẽ gây ra ngộ độc cấp tính histamine. Có thể gây buồn nôn, nhức đầu và đỏ bừng mặt hay toàn thân, tiêu chảy, sưng mặt và lưỡi.

Dinh dưỡng từ cá thu lành mạnh, vừa góp phần nâng cao sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật. Không giống với các loại thịt động vật như thịt bò, thịt lợn, thịt gia cầm,…khi ăn nhiều sẽ gây ra những ảnh hưởng cho sức khỏe. Cá thu là sự tổng hợp của những vitamin và khoáng chất mà cơ thể cần thiết. Hãy bổ sung cá thu trong vào bữa ăn của gia đình nhé

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây