Trà ổi hồng là một loại trà trái cây đã nhận được sự chú ý đặc biệt từ giới trẻ. Không chỉ sở hữu hương vị độc đáo mà trà ổi còn rất đẹp mắt với màu hồng đặc trưng vô cùng hấp dẫn, phù hợp để các bạn trẻ chụp hình. Đó là lý do vì sao món nước trà ổi hồng thơm ngon lan truyền mạnh trên mạng xã hội và ngày càng phổ biến hơn tại các quán trà sữa. Bên cạnh đó cũng vô cùng thích hợp giải nhiệt cho mùa hè đó nhé!
Cây ăn quả cây ổi – cây ổi hồng
Cây Ổi có tên khoa học là Psidium guajava L. Có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ, hiện được trồng ở nhiều nơi. Đây là một loại quả bình dân, giàu Vitamin C. Ổi chủ yếu dùng để ăn tươi và gần đây là làm mứt, sấy khô, đóng hộp, chế biến trà ổi hồng.
Giá trị dinh dưỡng cây ổi
Thành phần dinh dưỡng của quả ổi, người ta xem nó như một loại thực phẩm chức năng. Do trong thịt quả có chứa một hàm lượng vitamin C gấp 3 lần so với cam và một lượng chất xơ rất cao. Do đó năng lượng do chúng cung cấp thấp so với trọng lượng (55KJ/100g thịt quả). Ngoài ra, thịt quả còn chứa một số chất có hoạt tính sinh học quan trọng tự nhiên rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể như vitamin niacin, axit pantothenic, thiamin, riboflavin và vitamin A cùng với các khoáng chất như phốtpho, canxi, sắt, và protein.
Ổi là loại quả có hàm lượng nước chiếm tỷ lệ tương đối cao (82 – 85%). Hàm lượng gluxit trong ổi ở mức thấp (7,1 – 7,9%), trong đó hàm lượng đường ở mức trung bình đối với một số loại quả thông thường (6 – 9%), phần còn lại là glucosa và fructoza với tỷ lệ tương đương nhau.
Lượng axit hữu cơ trong ổi không đáng kể (0,2 – 0,3%), trong đó chủ yếu là axit citric. Ngoài ra còn có các axit malic, fumaric, glycollic tạo cho ổi có vị hơi chua dịu.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100 g phần ăn được của quả ổi thường chứa các chất như sau:
Bảng thành phần dinh dưỡng trong quả ổi
Quả ổi, giống Apple Guava, tính theo 100g phần ăn ăn được
- Năng lượng 36-50 cal
- Hàm lượng nước 77-86 g
- Xơ tiêu hóa 2,8-5,5 g
- Protein 0,9-1,0 g
- Chất béo 0,1-0,5 g
- Tro 0,43-0,7 g
- Carbohydrat 9,5-10 g
- Calcium 9,1–17 mg
- Phospho 17,8–30 mg
- Sắt 0,30-0,70 mg
- Carotene (Vitamin A) 200-400 I.U
- Axit ascorbic (Vitamin C) 200–400 mg
- Thiamin (Vitamin B1) 0,046 mg
- Riboflavin (Vitamin B2) 0,03-0.04 mg
- Niacin (Vitamin B3) 0,6-1,068 mg
Tác dụng của cây Ổi Hồng
Trái ổi hồng hay ổi ruột đỏ, ổi đào thơm là một loại trái cây nhiệt đới có hương vị từ rất ngọt đến chua, tùy vào độ chín. Loại quả này chứa ít chất béo bão hòa, cholesterol và natri nhưng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, A, kẽm, kali và mangan. Một số công dụng tuyệt vời của ổi hồng có thể kể đến như:
- Ổi hồng cung cấp lượng vitamin C dồi dào giúp tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa tổn thương tế bào nhờ đặc tính chống oxy hóa.
- Kali trong ổi có thể giúp hạ huyết áp và lipid máu một cách tự nhiên. Đồng thời dưỡng chất này còn giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận và đột quỵ.
- Đây cũng là thực phẩm cung cấp hàm lượng chất xơ tuyệt vời cho cơ thể, giúp no lâu nên hỗ trợ giảm cân.
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ổi ruột đỏ chứa lượng chất oxy hóa lớn so với các loại trái cây khác. Do vậy nó có khả năng hỗ trợ phòng ngừa bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
- Ăn ổi ruột đỏ cũng giúp điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa như tiêu chảy nhờ chứa nhiều tác nhân.
- Uống nước ép ổi giúp giảm ho, trị cảm, làm sạch hệ hô hấp.
Các bước thực hiện cách pha chế trà ổi hồng thơm ngon
1. Chuẩn bị nguyên liệu làm trà ổi hồng
- Trà lài: 5g
- Nước nóng: 100ml
- Mứt ổi hồng: 30ml
- Nước cốt chanh/quất: 15ml
- Đường: 10g
- Mật ong: 10ml
- Đá viên
- Ổi hồng
- Quả chanh
2. Cách làm trà ổi hồng
Bước 1: Pha trà
Pha trà lọc bã lấy nước cốt
Ngâm trà trong nước nóng từ 80 – 90 độ trong 7 – 10 phút. Không nên dùng nước có nhiệt độ quá cao, trà sẽ bị giảm hương vị và dưỡng chất. Sau đó, lọc bã trà để lấy nước cốt
Bước 2: Pha trà ổi hồng
Cho nước cốt trà vào bình lắc, thêm mứt ổi hồng, nước cốt chanh, mật ong và đường, dùng muỗng khuấy đều. Tiếp tục cho đá viên vào đầy khoảng ⅔ bình lắc. Đậy nắp bình lắc và lắc đều tay trong 10 giây.
Nếu bạn không có bình lắc, bạn có thể cho các thành phần vào ly và dùng muỗng khuấy đều
Bước 3: Trình bày
Rót hỗn hợp từ bình lắc ra ly. Cắt lát 2 miếng ổi hồng và 1 lát chanh, phần còn lại của quả ổi thái hạt lựu. Cho phần ổi đã thái hạt lựu ra ly. Sau đó bạn rót trà từ bình lắc ra ly. Trang trí trên miệng ly 2 lát ổi và 1 lát chanh là hoàn thành.
3. Thưởng thức thành phẩm
Ly trà ổi hồng thơm ngon
Vậy là một ly trà ổi hồng ngon lành đã hoàn thành. Trà thoang thoảng mùi thơm của hồng và ổi. Bề ngoài có màu cam hồng mát mắt. Hương vị chua ngọt đặc trưng, mát rượi, uống tới đâu thì sảng khoái tới đấy.
Cùng với các nguyên liệu đơn giản và một tí thời gian vào bếp, bạn đã có ngay một cốc trà ổi hồng mát lạnh để giải nhiệt. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào thực hiện cho mình và cả gia đình cùng thưởng thức những ly trà ổi hồng thơm ngon đầy dinh dưỡng và giải mát trong những ngày hè oi ả! Chúc các bạn thành công!