Vào mỗi tháng 4 và tháng 5 âm hàng tháng là mùa của những trái vải tươi ngon và mọng nước. Canh gà nấu vải là một món ăn cực kì thanh mát và bổ dưỡng nhưng lại có một cách làm vô cùng đơn giản. Gà nấu trái vải lạ miệng nhưng vô cùng hấp dẫn với phần nước dùng ngọt thanh. Món ăn được ăn kèm cùng thịt gà dai dai, rau củ bùi bùi. Đó cũng là một món ngon bổ dưỡng cho cả nhà vào những ngày cuối tuần mùa hè. Cách làm canh gà nấu vải cũng rất đơn giản và rất dễ thực hiện nhé.
Cách chọn cánh gà tươi ngon
Chọn mua cánh gà với lớp da có màu vàng tự nhiên và có phần hơi nhạt. Bạn nên tránh mua những chiếc có màu sậm, ửng đỏ. Cánh gà phải tươi ngon sẽ săn chắc và có độ đàn hồi tốt. Bạn không nên chọn những cánh gà có phần thịt mềm và bở. Không chọn mua những canh gà có màu loang lỗ không đều nhau, có vết bầm và mùi hôi khó chịu đâu nhé.
Cách chọn trái vải tươi ngon
Vải ngon sẽ có phần thịt dày, mềm, màu trắng trong bên trong mọng nước và dễ tách khỏi hạt. Nên chọn chùm vải còn tươi căng, vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều và có phần cành dính vào quả, lá vẫn còn xanh tươi.Quả vải tươi thường có mùi thơm nhẹ rất đặc trưng. Nếu như ngửi thấy có mùi lên men là vải đã để lâu hoặc bị dập bên trong, không nên chọn.
Cách chế biến Gà nấu trái vải
Nguyên liệu làm Canh gà nấu vải
Cánh gà :200 gr
Vải: 300 gr
Hành lá: 4 nhánh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Gia vị thông dụng: 1 ít
(Đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt)
Cà rốt: 1 củ
Mướp đắng: 1 trái
Sơ chế và ướp gà
Rửa sạch gà, sau đó bạn hãy dùng muối hạt chà xát khắp thân gà. Sau đó xả lại với nước lần nữa rồi chặt thành nhiều khúc nhỏ vừa ăn nhé.
Tiếp theo, hãy cho vào tô phần gà đã sơ chế. Cùng với 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm. Thêm vào đó 2 muỗng cà phê bột màu hạt điều, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm.
Trộn đều cho thịt gà thấm đều gia vị và ướp khoảng 30 phút.
Mẹo sơ chế gà sạch:
o Để khử bỏ mùi hôi của gà sống. Thì bạn hãy pha loãng nước cùng giấm và muối sau đó ngâm gà khoảng 3 – 5 phút.
o Dùng tay chà sát hỗn hợp lên thân gà rồi rửa lại bằng nước sạch là sẽ hoàn tất.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bào vỏ khoai tây và cà rốt rồi sau đó rửa sạch. Kế đến, bạn dùng dao cắt 2 nguyên liệu này thành miếng nhỏ vừa ăn.
Xào săn thịt gà
Bắc nồi lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Sau đó đun cho dầu sôi rồi đổ phần gà đã ướp rồi đảo đều trên lửa vừa khoảng 10 phút. Đợi đến khi thịt gà săn lại.
Hầm thịt gà với củ quả
Khi thịt gà săn, bạn cho vào thêm nước của 1 quả dừa tươi. Và 1 ít nước sôi sao cho vừa đủ ngập mặt thịt. Kế đến, nấu hỗn hợp trên lửa vừa đến khi sôi nhé.
Trong lúc đun bạn nhớ hớt bọt trên mặt nước để nước dùng được trong và ngon hơn. Sau khi nước trong nồi gà sôi thì bạn cho cà rốt vào, khoai tây. Và nấu trên lửa nhỏ khoảng 35 – 40 phút đến khi khoai tây và cà rốt chín mềm.
Khi khoai tây và cà rốt đã chín thì bạn cho vào phần vải tươi kèm nước vải ngâm. Cùng với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường. Tiếp tục nấu trên lửa vừa đến khi hỗn hợp sôi lại thì tắt bếp và trình bày.
Thành phẩm
Gà nấu trái vải có mùi thơm ngon hấp dẫn. Với vị nước dùng thì đậm đà ngọt thanh từ vải và nước dừa. Thêm vào đó là thịt gà dai mềm cùng với rau củ quả mềm ngọt. Đây chính là kết quả là sự kết hợp hoàn hảo trong một món ăn.
Hãy thay đổi cho khẩu vị của cả nhà với những món ăn ngon, lạ này nhé. Trổ tài cho gia đình nấu món canh gà nấu vải thì còn gì bằng nào. Chúc bạn thành công.