Bạn có biết những gia vị nào tốt cho sức khoẻ không?

0
621

 

Các loại gia vị là thứ không chỉ đem lại những món ăn thơm ngon cho những bữa cơm gia đình. Trong căn bếp của chúng ta luôn có rất nhiều loại gia vị khác nhau. Và đó thành phần không thể thiếu trong các món ăn cho gia đình. Ngoài mắm, muối, bột nêm, bột ngọt, còn có những loại gia vị khác mang lại lợi ích không hề nhỏ đến sức khỏe mọi người. Cùng điểm những loại nguyên liệu gia vị nấu ăn cực kì tốt cho sức khỏe mà chị em nội trợ không thể thiếu trong bếp nhà mình.

Ảnh: cet.edu.vn

Quế kháng viêm cho cơ thể

Quế là loại gia vị từ đã được sử dụng từ xa xưa. Nghệ có tác dụng rất tốt trong việc ổn định lượng đường huyết trong cơ thể, rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.

Bởi trong quế chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, được các bà nội trợ rất ưa chuộng trong các món ăn. Bên cạnh đó hương quế hoặc kẹo cao su hương quế có thể giúp bạn tập trung tinh thần hơn.

Quế còn có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ và giúp giảm đau, cứng cơ và khớp. Giúp giảm viêm nhiễm trong các mạch máu. Đó là nguyên nhân chính gây ra bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim cũng như khả năng kháng khuẩn, kháng nấm cao.

Tiêu làm ấm cơ thể

Tiêu chắc chắn là một loại gia vị không thể nào thiếu được trong căn bếp nhà bạn. Từ món canh cho đến các món hầm, kho, xào đều cần dùng đến. Những món cá kho, thịt kho chắc chắn sẽ kém ngon khi thiếu một chút vị cay thơm nồng của tiêu.

Tiêu có vị cay, ấm, khi thêm tiêu vào món ăn làm tăng hương vị món ăn, kích thích tiêu hóa. Thích hợp cho những người bị cảm, dùng để giữ ấm cơ thể. Nghệ có hiệu quả cho người rối loạn đường tiết niệu, chứng khó tiêu, ngăn ngừa viêm nướu, ngừa đau cơ.

Ảnh: kinhtedothi.vn

Nghệ giúp kháng viêm

Nghệ có thể được xem là nguyên liệu không thể thiếu được trong nhà bếp của chúng ta. Nghệ được dùng như là gia vị nấu ăn, tạo màu, tạo mùi, nghệ còn có nhiều ứng dụng khác cực kì có lợi đến cơ thể con người. Nghệ là nguyên liệu giàu dưỡng chất curcumin. Ở nghệ có tính năng chống viêm cực tốt nên trị vết thương, làm lành sẹo và rất tốt cho phụ nữ mới sinh. Nghệ còn có tác dụng phòng ngừa và chữa bệnh ung thư, viêm khớp, viêm ruột.

Gừng

Chẳng còn xa lạ với những lợi ích của củ gừng. Trong củ gừng có chứa tới hơn 25 loại chất chống oxy hóa khác nhau. Chính vì vậy, gừng có khả năng chống nôn rất tốt vì thế có thể hạn chế việc say tàu xe.

Gừng cũng rất tốt cho cổ họng của bạn, ngăn ngừa các bệnh cảm cúm vì đặc tính chống virut. Gừng giúp giảm ho hiệu quả, có tác dụng giảm triệu chứng buồn nôn do mang thai, say tàu xe.

Gừng còn chứa các hợp chất chống viêm hiệu quả, giảm đau và giảm sưng khớp, đau cơ. Ngoài ra, gừng còn có tác dụng tốt chống ung thư, giảm lượng cholesterol. Giảm thiểu các cục máu đông hạn chế nguyên nhân dẫn đến bệnh tim và đột quỵ.

Gừng là một trong các loại gia vị khô phổ biến ở nhiều gia đình. Nó làm tăng hương vị món ăn thì còn giúp giải cảm, sưởi ấm cơ thể, tốt cho hệ tiêu hoá.

Ảnh: vinmec.com

Thì là

Thì là là một loại gia vị chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao và đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Thì là cũng giống như quế có khả năng ổn định lượng đường huyết. Điều này có nghĩa là nó rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường.

Và với những người trong giai đoạn tiền tiểu đường. Thì là là thực phẩm tốt giúp giải độc cơ thể và có hiệu quả cao cho các rối loạn hô hấp.

Trong thì là cũng chứa hàm lượng chất sắt cao, vitamin A, vitamin C. Những chất này rất tốt cho hệ miễn dịch của con người.

Rau mùi

Rau mùi hay còn gọi là ngò rí có vị thơm đặc trưng là gia vị giúp món ăn đẹp mắt và ngon miệng đồng thời mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể dùng rau mùi để trang trí một số món chiên xào như đậu bắp xào thịt cơm chiên.

Các công dụng tốt cho sức khỏe của rau mùi bao gồm chống viêm khớ. Ngoài ra nó còn giúp ngủ ngon, cải thiện hệ tiêu hóa…

Rau mùi thích hợp với một số món nước như súp bí đỏ, cháo cá, canh bí đao,…

Các loại gia vị khô khá đa dạng mà lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe không ngờ tới.

Đây có thể là bí quyết nhỏ giúp các món ăn hằng ngày trở nên thơm ngon và bổ dưỡng hơn đấy!

Ảnh: cafebiz.vn

Cây sả

Sả là một loại gia vị quen thuộc với các món ăn gia đình. Vừa là thảo dược cho sức khỏe vừa là liệu pháp chăm sóc sắc đẹp cho người phụ nữ. Theo các nghiên cứu sả có tác dụng:

Giúp tiêu hóa tốt: Trà từ cây sả và tinh dầu sả (có thể uống 3-4 giọt với nước đun sôi để nguội).

Có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa kém, ăn chậm tiêu, đầy bụng, buồn nôn, nôn mửa. Hay kích thích trung tiện, đau dạ dày, nóng trong. Bên cạnh đó còn co thắt ruột, tiêu chảy, chữa đau bụng, rối loạn tiêu hóa

Ảnh: m.giaoduc.net.vn

Giảm huyết áp: Bổ sung các tinh chất có trong sả sẽ có hiệu quả trong việc giảm huyết áp. Nó làm tăng tuần hoàn máu và giúp giảm bớt tất cả các vấn đề của huyết áp. Uống một ly nước trái cây có sả có thể làm giảm huyết áp đáng kể.

Ngăn ngừa ung thư: Một số nghiên cứu cho thấy mỗi 100g sả có chứa chất chống oxi hóa mạnh.

Tinh dầu sả là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị. Nó là nguyên liệu được dùng trong kỹ nghệ mỹ phẩm, thực phẩm và dược phẩm. Sả cho một loại tinh dầu chứa nhiều thành phần khác nhau.

Những gia vị của Việt Nam vừa là những gia vị chế biến được những món ngon vừa mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Việt Nam được ví như “nằm trên đống thuốc”. Nếu biết cách tận dụng sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. iệc vận dụng khéo léo các loại gia vị này không chỉ giúp món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn mà còn đem lại những lợi ích quý báu đối với sức khỏe. Vì vậy, đừng quên chia sẻ bài viết cho mọi người cùng áp dụng bạn nhé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây