- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Hà Nội từ lâu được biết đến với thiên đường ẩm thực của những món ăn đường phố đã trở thành thương hiệu. Nhắc đến món ngon Hà Nội, người ta có thể liệt kê ra rất nhiều món ăn ẩm thực đường phố nức tiếng khiến nhiều người mê mẩn. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để xem bạn đã thưởng thức hết những món ăn ẩm thực đường phố Hà Nội chưa?
Kem Tràng Tiền
Kem Tràng Tiền từ lâu đã trở thành một món ăn tinh thần của người dân Hà Nội vào tất cả những dịp trong năm, kể cả những ngày trời lạnh. Kem Tràng Tiền có vị thanh mát, không quá ngọt khiến người thưởng thức bị lôi cuốn. Thực khách đến với Hà Nội đi dạo bờ hồ, tham quan một vòng Phố Cổ nhưng chắc chắn sẽ phải quay lại địa chỉ Kem Tràng Tiền để thưởng thức những loại kem thơm mát. Khi thưởng thức lần đầu tiên cũng sẽ không bao giờ quên được hương vị.
Kem Tràng Tiền được sản xuất trên dây truyền hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cùng đa dạng các loại kem mang những hương vị độc đáo khác nhau như kem mít, kem dâu, kem cốm, kem sữa dừa, kem kakao,…..
Kem Tràng Tiền là sự lựa chọn đúng đắn để “giải nhiệt” trong những ngày hè nóng bức khi đi dọc những con phố ngắm phố phường.
Bánh giò
Nói đến những món ngon Hà Nội mà không ai nhắc đến bánh giò, quả là điều đáng tiếc. Món bánh đơn giản này chỉ được bán ở quán bình dân, hè phố. Với mức giá cũng siêu bình dân. Nhưng nó là bữa sáng chắc bụng và cực ngon ngày đông. Lúc nào ta cũng có thể bắt gặp những hình ảnh nhiều người chờ đợ một hàng bánh giò bốc khói nóng hổi.
Bánh tôm Hồ Tây
Đến thủ đô thì phải đến hồ Tây. Khi tới hồ Tây thì phải ăn bánh tôm. Tôm ở hồ Tây sở hữu độ tươi ngon đặc biệt khác hẳn tôm thường. Tôm được bọc trong bột mì sau đó rán vàng trong chảo mỡ rồi chấm nước mắm dưa góp. Phải thốt lên hai chữ ”tuyệt ngon” khi cắn thử một miếng bánh tôm giòn rum đấy.
Cháo sườn sụn
Khi trời trở lạnh chính là lúc bạn nên thưởng thức một bát cháo sườn nóng hổi, thơm béo. Cháo được xem là một trong những món dễ ăn vào buổi sáng sớm. Bởi cháo thường rất nhuyễn, dễ tiêu hóa. Bát cháo sườn ăn kèm với chút ruốc và quẩy giòn tan, rắc thêm chút hạt tiêu cùng với hành lá sẽ làm bụng ấm lên ngay lập tức. Tất cả tạo nên một hương vị cháo sườn đặc biệt khó quên.
Món cháo còn phù hợp với cả trẻ em và người già. Với mức giá bình dân dành cho mọi người cùng thưởng thức. Vậy nên, các bậc phụ huynh sẽ không phải lo về bữa sáng cho con mỗi khi đưa bé đến trường. Cả cha mẹ và bé có thể thưởng thức bát cháo sườn nóng hổi trước giờ đi học, đi làm.
Bánh Gối
Nói đến bánh gối là đang nói đến món bánh đặc biết khó cưỡng thường được thưởng thức ở phố Lý Quốc Sư. Những chiếc bánh gối nơi đây là lớp vỏ bánh mỏng giòn tan cùng với nước chấm ngon tuyệt.
Bánh gối giòn tan được cắt miếng rất vừa ăn. Nhân bánh vừa chín tới, không bị nát quá và vẫn giữ được hương vị của nấm hương, mộc nhĩ bên trong nó. Bên cạnh đĩa bánh nóng hổi là bát nước chấm đu đủ xanh thanh nhẹ và rau sống.
Tất cả những thành phần ấy tạo nên hương vị vô cùng độc đáo của món bánh truyền thống dân dã Hà Thành. Dù chẳng phải lừng danh nhưng cũng đã gắn bó với ẩm thực Hà Nội nhiều năm nay. Và từ đó, hàng bánh gối dù là cao cấp hay đường phố vẫn luôn là điểm dừng chân của những người yêu ẩm thực.
Nem chua nướng
Từ nhiều năm qua, món nem chua nướng nổi tiếng ở ngõ Ấu Triệu đã dần trở nên quen thuộc trong giới mê ăn vặt ở Hà Thành. Bạn chỉ cần đi đến đầu ngõ, bạn đã có thể cảm nhận thấy được mùi thơm nưng nức mũi của những chiếc nem nướng nóng hổi đang trên những bếp than đỏ lửa.
Món nem chua nướng giữ được màu hồng tươi của thịt, cùng với một lớp chất keo dinh dính bao bọc bên ngoài. Nhờ vào sợi bì bên trong nem tiết ra ngoài nên ăn rất thú vị. Bạn có thể thưởng thức món nem chua nướng nổi tiếng ở ngõ Ấu Triệu lừng danh bao năm nay. Ngoài món nem chua nướng, ở đây còn có cả nem rán, cá bò nướng vô cùng đặc sắc.
Nem chua rán chính là món ngon trong ẩm thực đường phố Hà Nội và phải ăn ở Hà Nội mới thấy hết được độ ngon của món ăn.
Tào phớ
Tào phớ Hà Nội thường được bán rong nhưng giờ đây có không ít hàng quán chỉ bán riêng món ăn vặt cực ngon ngày hè này. Trong tào phớ giờ còn các loại thạch, full topping cho mọi người lựa chọn.
Cốm Hà Nội
Cốm chính là đại diện báo hiệu mùa thu Hà Nội. Cứ đến tháng 9, tháng 10 là bạn sẽ thấy những gánh hàng rong với cốm đi khắp phố phường.
Ô mai Hà Nội
Ô mai giờ có vô vàn lựa chọn, được làm từ nhiều loại quả khác nhau. Ô mai Hàng Đường là món đặc sản nhiều người chọn mua về làm quà khi du lịch thủ đô.
Trà chanh
Nếu Sài Gòn nổi tiếng với cà phê sữa đá vỉa hè thì ở Hà Nội. Thì bạn không thể không thử một cốc trà chanh đường phố. Hương vị của nó thật sự tuyệt vời hơn những gì mà bạn nghĩ. Nhất là sẽ thú vị hơn nếu cùng bạn bè trà chanh chém gió bên bờ Hồ Gươm lộng gió.
Những món ăn ẩm thực đường phố Hà Nội cực phong phú hãy thử qua một lần để biết hết cái “hồn” của con người nơi đây nằm trong từng món ăn.