- Có nguồn gốc từ những năm 1600, stamppot là một trong những công thức nấu ăn lâu đời nhất của Hà Lan vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay. Các công thức nấu ăn stamppot truyền thống của Hà Lan sử dụng khoai tây nghiền làm nguyên liệu chính, sau đó kết hợp một loại rau (thường là cải bắp muối chua, cải xoăn, rau diếp xoăn, rau bina và rau cải xanh) và đôi khi là thịt, tạo nên món ăn thoải mái tinh túy. Tuy nhiên, không có quy tắc thực sự nào về những gì có trong stamppot, vì vậy sự đa dạng là vô tận tùy theo trí tưởng tượng của bạn. Stamppot có nguồn gốc là một món ăn mùa đông, hoàn hảo để lấp đầy dạ dày của những người nông dân trồng khoai tây trong mùa thu hoạch. Một trong những món stamppot đầu tiên được tạo ra là hutspot , ra đời từ “Chiến tranh Tám mươi năm” của người Hà Lan với Tây Ban Nha. Câu chuyện kể rằng khi những người lính Tây Ban Nha bỏ chạy, họ để lại những miếng hầm mà người Hà Lan đói khát chào đón và đặt tên là hutspot , có nghĩa là “nồi trộn”. 01của 03 Zuurkoolstamppot: Stamppot với dưa cải bắp và thịt xông khói giòn Cây vân sam / Karin Engelbrecht Do hàm lượng vitamin C cao, dưa cải muối chua từ lâu đã được coi là thực phẩm lành mạnh trong mùa đông lạnh giá của Hà Lan. Tuy nhiên, ngày nay, zuurkoolstamppot được ăn vì hương vị ngọt-chua-mặn của nó. Nó cũng đang trở thành xu hướng do nhận thức ngày càng tăng về lợi ích sức khỏe của quá trình lên men axit lactic như được sử dụng để làm dưa cải muối chua từ bắp cải. Sau khi thịt xông khói được nấu chín, bắp cải muối chua được làm ấm trong mỡ thịt xông khói rồi cho vào khoai tây nghiền. Hỗn hợp này được phủ lên trên bằng thịt xông khói giòn và lá cần tây (gọi là selderieblad) , một loại thảo mộc phổ biến ở Hà Lan. Một thành phần truyền thống bổ sung cho món ăn này là xúc xích hun khói của Hà Lan gọi là rookworst , vì vậy bạn có thể thoải mái đặt một liên kết lên trên stamppot nếu thích. 02của 03 Andijviestamppot: Stamppot với rau diếp xoăn và thịt xông khói Cây vân sam / Karin Engelbrecht Ở Hà Lan, rau diếp xoăn ( xà lách frisée hoặc endive ) thường được dùng nhất trong andijviestamppot, một món stamppot truyền thống vào mùa đông. Sự tương phản giữa vị hơi đắng của lá xanh xoăn và vị béo ngậy của khoai tây là điểm nhấn ở đây. Và bằng cách thêm rau diếp xoăn sống vào khoai tây khi chúng còn nóng, lá xoăn sẽ héo một chút, trong khi vẫn giữ được hình dạng. Thịt xông khói giòn tạo thêm kết cấu vừa phải và hương vị mặn, khiến andijviestamppot trở thành món ăn hoàn hảo trong ngày đông lạnh giá. Công thức đơn giản nhưng ngon miệng này có thể dùng làm món chính, bữa trưa no bụng hoặc thậm chí là món ăn kèm cùng với thịt nướng hoặc gà. Nếu bạn muốn món ăn đậm đà hơn, hãy thêm những khối nhỏ phô mai Gouda non. Nó cũng có thể kết hợp với thịt viên, xúc xích, rookworst và nước sốt. 03của 03 Boerenkoolstamppot: Stamppot với cải xoăn xoăn và Rookworst Sara Winter / Hình ảnh Getty Lâu trước khi cải xoăn trở thành cơn sốt ẩm thực ở Hoa Kỳ, nó đã là một thành phần phổ biến trong nhà bếp mùa đông của người Hà Lan. Được gọi là boerenkool trong tiếng Hà Lan, cách sử dụng cải xoăn phổ biến nhất là trong món boerenkoolstamppot truyền thống này —nhưng chỉ vào mùa đông vì cải xoăn được cho là ngon nhất sau đợt sương giá đầu tiên. Trong công thức nấu ăn boerenkoolstamppot truyền thống , cải xoăn được luộc, nhưng để rau có thêm hương vị và giữ được hình dạng, chúng được xào trong một ít dầu ô liu trong công thức này. Sau đó, cải xoăn được trộn vào khoai tây nghiền nóng và phủ lên trên những lát xúc xích hun khói. Nguồn: https://www.thespruceeats.com/stamppot-recipes-to-try-today-1128389
- Công thức nấu ăn Dutch Stamppot
- món stamppot
- Kỹ thuật sử dụng ‘nhiệt dịu nhẹ’ khi nấu ăn
Tại sao lại gọi là lợn cắp nách và tại sao món ăn này lại trở thành đặc sản vùng miền Lai Châu nổi tiếng? Bởi cứ ăn đi rồi bạn sẽ hiểu tại sao các món ăn chế biến từ lợn cắp nách lại ngon và hấp dẫn đến vậy? Lai Châu thường được biết đến đó là một tỉnh thành luôn có vô vàng nhiều cảnh sắc rất đẹp. Cùng các món ăn gắn liền với vùng miền thiên nhiên của núi rừng Tây Bắc.
Nếu bạn đã từng đến với vùng đất Lai Châu, chắc chắn có một món đặc sản mà bạn không thể bỏ qua. Chính là lợn cắp nách vô cùng nổi tiếng, cùng mùi vị hấp dẫn của mọi du khách. Lợn cắp nách luôn là đặc sản vô cùng nức tiếng của vùng cao Tây Bắc. Mà chắc hẳn với những tín đồ và người luôn có sự đam mê ẩm thực chắc chắn phải biết tới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về những món ăn này nhé.
Tại sao lại gọi là lợn cắp nách?
Lợn cắp nách hay còn có tên gọi nữa là lợn lửng, với món ăn đặc sản vùng miền chỉ có ở Lai Châu khi bạn có dịp ghé thăm thì bạn nên thử qua một lần nhé. Khi nghe tới cái tên đã thấy thật thú vị rồi, đó là một món ăn ngon và rất đặc biệt ở vùng núi cao. Cái tên “lợn cắp nách” được ra đời bởi vì khối lượng cân nặng của nó rất nhỏ bé tầm khoảng từ 10kg đến 15kg; khi bạn có thể xách lên trên tay, cho vào gùi hoặc thậm chí là bạn có thể kẹp vào nách đi cho tiện.
Tại sao thịt lợn cắp nách lại được coi là đặc sản?
Lợn cắp nách đó là một giống lợn luôn có sự đặc trưng truyền thống và chuyên được thả rông; không phải được nuôi dưỡng tại nhà của các bà con dân tộc vùng cao. Như: Dao, Thái, Mông,… Đây là một loại lợn luôn được chăn thả hoàn toàn tự nhiên trên núi, không có sự can thiệp về công nghiệp, và chỉ ăn lá rau rừng cùng chạy bộ.
Chính vì lợn được cho ăn cỏ cây, đi bộ nhiều, với đặc trưng lại chậm lớn. Nên có thịt những con lợn cắp nách vô cùng rất đặc biệt so với những; loại thịt lợn thông thường ở vùng miền khác. Thịt rất có mùi thơm ngon, da thì giòn sần sật, hầu như không có phần mỡ; mà nếu miếng nào có thì chỉ một tý mỡ thì vô cùng không ngấy, bùi ngầy ngậy. Nếu ai đã từng được thưởng thức qua một lần rồi; sẽ luôn thấy được vị ngọt ngọt từ thịt tỏa ra mùi thơm khắp miệng; cảm giác ấy chắc chắn luôn sẽ mê tít và không thể nào quên được.
Các món ăn được chế biến từ lợn cắp nách?
Đặc sản vùng miền – Các món hấp, nướng, hun khói, xào hay luộc từ
Lợn cắp nách luôn được nghe danh là “ngon từ thịt, ngọt từ xương” nên cho dù chế biến những món gì cũng vô cùng rất hấp dẫn. Đó là các món hấp, nướng, hun khói, xào hay luộc vẫn không làm khó được món ăn này và luôn đạt được mùi vị thơm ngon hấp dẫn. Thịt lợn cắp nách là món vừa thơm vừa chắc nhưng mà hoàn toàn không ngán; dù bạn có gắp phải những miếng mỡ đi chăng nữa cũng không ngấy. Các món ăn đặc sản vùng miền của từng địa điểm khi bạn đến với Lai Châu, chắc chắn bạn phải nhâm nhi thử món này một lần do chính những đầu bếp tại địa phương nơi đây chế biến, sẽ rất tuyệt đấy!
Đặc sản vùng miền – Món ăn đặc sản khác nhau như luộc, hấp, nướng, hun khói, xào, nấu giả cầy
Từ món lợn cắp nách Lai Châu này; người dân địa phương nơi đây sẽ luôn có thể chế biến ra thành rất nhiều món ăn; vô cùng đặc sản khác nhau như luộc, hấp, xào, nấu giả cầy, nướng, hun khói,… Lợn còn được đem đi thui bằng rơm, sau đó khi cạo hết phần lông cháy ra thì cũng được làm sạch; cùng kết hợp nguyên liệu tẩm ướp rồi nướng, quay nguyên con; hoặc thái ra thịt để chế biến ra thành những món ăn luôn khác nhau theo sở thích.
Đặc sản vùng miền – Món ăn thường được chế biến ngon nhất là món quay
Nhưng không những công thức như trên mà còn món ăn thường được chế biến ra nhiều món rất ngon và nhất là món quay. Con lợn sẽ được cho quay lên trên bếp củi, thịt chín sẽ có màu vàng ruộm; phần bên trong thì sẽ có màu hồng hồng giữ lại luôn được nước thịt nguyên chất vô cùng thơm ngon ngọt. Với mùi hương thì vô cùng tuyệt vời, không thể miêu tả ra thành lời.
Miếng thịt lợn thật nóng hôi hổi và nghi ngút khói bay lên; bên trong những lớp bì giòn giòn tan là một lớp mỡ mỏng; cùng tiếp đến là phần thịt nạc thơm mềm và ngọt. Chỉ cần nghĩ đến như vậy thôi cũng là làm nhiều người; đã không thể kìm nổi lòng mình mà muốn thưởng thức ngay rồi.
Những nguyên liệu gia vị của núi rừng Tây Bắc
Ngoài ra một phần đặc biệt nữa là để món lợn cắp nách này thêm hoàn hảo; thì khi chế biến không thể thiếu lá nhội cùng kết hợp hạt dổi hoặc những hạt sẻn. Những thứ gia vị đặt sản vùng miền của núi rừng Tây Bắc; món này sẽ được trộn lẫn cùng muối, ớt xanh tạo nên; một loại món thức chấm vô cùng ngon xuất sắc. Những miếng thịt hấp hay những miếng lòng mà thiếu đi gia vị này; thì coi như hương vị sẽ vơi đi vài phần.
Kết luận
Vào những buổi tối có mang chút hơi se se lạnh của những làn sương lững lờ mà được ngồi bên bếp lửa hồng rực cùng nhau thưởng thức món thịt lợn quay đặc sản vùng miền núi rừng Lai Châu thì không một ai lại có thể cưỡng lại được. Nếu đặt chân đến Lai Châu, bạn hãy tận hưởng món đặc sản này ngay nhé!