Bánh Khúc làng Diềm

0
122
(BNP)- Về Bắc Ninh, du khách không chỉ được “đắm mình” trong những làn điệu Dân ca Quan họ mượt mà đằm thắm, mà còn được thưởng thức rất nhiều món ăn mang hương vị đặc trưng của vùng đất Bắc Ninh – Kinh Bắc. Bánh Khúc làng Diềm là một trong những món ăn dân giã, thấm đậm hồn quê khiến cho ai đã một lần thưởng thức không thể quên được.

Bánh Khúc làng Diềm

Làng Diềm là tên gọi nôm của thôn Viêm Xá, xã Hòa Long, thành phố Bắc Ninh. Đây là ngôi làng cổ có Đền thờ Đức Vua Bà – Thuỷ tổ Quan họ, nơi đây đã trở thành điểm hẹn của du khách gần xa mỗi khi muốn lắng nghe và tìm hiểu làn điệu Dân ca Quan họ.

Không ai trong làng Diềm nhớ bánh Khúc có từ bao giờ, người dân trong làng truyền tai nhau, bánh có từ thời Vua Bà song song với sự xuất hiện của các làn điệu Dân ca Quan họ. Từ đó, theo hình thức cha truyền con nối, nghề làm bánh Khúc được gìn giữ cho đến ngày nay. Mỗi chiếc bánh chứa đựng tâm tư, tình cảm của người dân làng Diềm. Bởi vậy, những nghệ nhân làm bánh cẩn thận lựa chọn nguyên liệu kỹ, chú trọng từng thao tác làm bánh.

Lớp vỏ bánh được làm từ gạo tẻ Khang dân hoặc 203 để bánh vừa bảo đảm về độ dẻo và ít dính. Gạo được ngâm khoảng 3- 4 tiếng rồi đem xay nhỏ cho nhuyễn, sau đó để ráo bột, nếu bột khô, bánh sẽ rắn và bột nhão quá sẽ không nặn được, bánh sẽ bị nát. Sau khi ráo nước, bột được nắm thành từng nắm nhỏ rồi trần qua nước sôi (được người dân gọi là trùng bột) để tạo độ dẻo cho bánh.

Một nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh đó là rau Khúc (người dân nơi đây vẫn gọi là rau Đồng Khúc). Rau Khúc tươi được thu hoạch đúng thời điểm khi có nụ và phấn trắng. Sau thu hoạch về, rau được rửa sạch, luộc qua rồi đem vắt sạch nước, trộn lẫn bột và đem giã nhuyễn, tạo thành màu xanh mịn, đến bao giờ cầm không dính mới được. Rau và bột được trộn theo tỷ lệ 1kg rau tươi tương ứng với 2kg bột gạo.

Nhân bánh Khúc có hai loại, nhân đỗ và nhân thịt, tùy thuộc vào khẩu vị người ăn. Nhân đỗ được ngâm, hấp chín rồi trộn cùng thịt ba chỉ, hành khô, hạt tiêu đã nấu chín rồi nêm gia vị vừa vặn. Nhân thịt được làm từ thịt ba chỉ thái hạt lựu trộn đều với mộc nhĩ, hành thái nhỏ và hạt tiêu. Bánh khúc làng Diềm có hình dáng đặc trưng riêng biệt, chiếc bánh được nặn hình tai mèo, người nặn bánh xoay tròn, tán mỏng viên bột rồi cho nhân vào giữa bọc lại sao cho vỏ mỏng nhưng không được lộ nhân. Bánh sau khi nặn xong đem hấp khoảng 30 phút sẽ chín. Thưởng thức bánh khi còn nóng hổi là thơm ngon nhất. Lúc này, lớp vỏ bánh bóng, dai, hòa quyện cùng mùi thơm của rau khúc, hạt tiêu, vị bùi của đỗ, thịt, giòn của mộc nhĩ.

Bánh Khúc làng Diềm là đặc sản nổi tiếng vùng Kinh Bắc, đi sâu vào tiềm thức của người dân và trở thành món quà không thể thiếu mỗi khi đến làng Diềm.

Nguồn: https://bacninh.gov.vn/news/-/details/20182/banh-khuc-lang-diem

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây