Bật mí món chả mực Hạ Long ngon ngây ngất lòng người

0
416

Nhắc tới Hạ Long, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến hàng nghìn hòn đảo kỳ vĩ và phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp. Thế nhưng bạn đã bao giờ tò mò mình sẽ ăn gì khi đến Hạ Long chưa? Ẩm thực Hạ Long thật sự ngon thần sầu luôn đấy. Đặc biệt là món chả mực Hạ Long.

Truyền thuyết về Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long có từ xa xưa do những kiến tạo địa chất. Tuy nhiên, trong tâm thức của người Việt từ thời tiền sử với trí tưởng tượng dân gian và ý niệm về cội nguồn con Rồng cháu Tiên. Một số truyền thuyết cho rằng khi người Việt mới lập nước đã bị giặc ngoại xâm. Ngọc Hoàng sai Rồng Mẹ mang theo một đàn Rồng Con xuống hạ giới giúp người Việt đánh giặc.

Thuyền giặc từ ngoài biển ào ạt tiến vào bờ vừa lúc đàn Rồng tới hạ giới. Đàn Rồng lập tức phun ra lửa thiêu cháy thuyền giặc. Một phần nhả Châu Ngọc dựng thành bức tường đá sừng sững làm cho thuyền giặc đâm phải mà vỡ tan. Chặn đứng bước tiến của ngoại bang.

Ảnh: Vntrip

Sau khi giặc tan, thấy cảnh mặt đất thanh bình. Cây cối tươi tốt, con người nơi đây lại cần cù, chịu khó, đoàn kết giúp đỡ nhau. Rồng Mẹ và Rồng Con không trở về trời mà ở lại hạ giới, nơi vừa diễn ra trận chiến để muôn đời bảo vệ con dân Đại Việt. Vị trí Rồng Mẹ đáp xuống là Hạ Long. Nơi Rồng Con đáp xuống là Bái Tử Long và nơi đuôi đàn rồng quẫy nước trắng xoá là Bạch Long Vĩ.

“Nhận nước trăm sông sóng cuộn đầy

Núi bày cờ thế, biếc liền mây

Xưa theo người khác luôn bền chí

Giờ đã tung hoành một chớp tay

Đế Chủ điệp trùng quân hổ mạnh

Hải Đông đã tắt khói lang bay

Trời Nam muôn thủa non sông vững

Yển vũ tu văn dựng Nước này”

— Lê Thánh Tông

Lại có truyền thuyết khác nói rằng vào thời kỳ nọ khi đất nước có giặc ngoại xâm, một con rồng đã bay theo dọc sông xuôi về phía biển và hạ cánh xuống ở vùng ven biển Đông Bắc làm thành bức tường thành chắn bước tiến của thủy quân giặc. Chỗ rồng đáp xuống che chở cho đất nước được gọi là Hạ Long.

Chả mực – Đặc sản Hạ Long ngon thần sầu

Vịnh Hạ Long từ lâu đã được du khách năm châu biết đến với cảnh sắc mây nước hữu tình của một hòn ngọc trứ danh thế giới. Không chỉ xinh đẹp và quyến rũ, Hạ Long còn làm du khách say mê với những món ăn đặc sản thơm ngon, hấp dẫn. Một trong số đó là món chả mực giã tay truyền thống của vùng mà không ít người phải tìm mua bằng được khi đặt chân đến đất Quảng Ninh.

Ảnh: internet

Hạ Long (Việt Nam) là nơi có nhiều loại hải sản vô cùng hấp dẫn, đặc biệt là mực ở nơi đây có vị ngọt hơn so với những vùng khác nên rất được nhiều người ưa chuộng. Chả mực là đặc sản Hạ Long nổi tiếng nhất mà mọi du khách đều nghĩ tới đầu tiên khi có ý định mua quà. Vì vậy chả mực được ra đời và trở thành món ăn phổ biến ở Hạ Long bởi hương vị thơm ngon, đậm đà, và giòn dai của nó.

Nguyên liệu và cách làm chả mực

Nguyên liệu chính của chả mực bao gồm:

Mực, trứng gà, thìa là, mỡ gáy, tỏi băm, gia vị, tiêu

Cách làm:

Đầu tiên dùng dao cạo phần nhầy của mực, sau đó rửa bằng nước muối. Xắt nhuyễn mực thành sợi hoặc thành dạng hạt lựu và đưa vào máy xay. Sau khi xay mực, đổ mực ra chén. Nêm vào trong chén 1 muỗng cà phê tỏi, tiêu. 2 đến 3 muỗng cà phê thìa là băm nhuyễn, 2 quả trứng đập.

Trộn đều hỗn hợp trên lại với nhau. Dùng bao tay ni lông bóp đều hỗn hợp một lần nữa. Sau đó cho mỡ gáy vào. Sau công đoạn trên, để hỗn hợp khoảng 5 đến 10 phút cho gia vị thấm đều với nhau. Cuối cùng, vo hỗn hợp mực thành viên hoặc đập giãn thành hình dẹt. Cho từng miếng vào chảo dầu để chiên. Nếu chế biến bằng cách nướng thì nên làm dẹp hỗn hợp. Làm thành từng lớp mỏng, món ăn sẽ mau chín và ngon hơn.

Điều đặc biệt chỉ có ở chả mực Hạ Long

Chả mực là món ăn được làm từ nguyên liệu chính là thịt mực giã hoặc xay nhuyễn. Tạo hình bánh tròn rồi chiên chín.

Mực được giã cho hoà quyện với những hương liệu gia truyền. Quá trình giã mực được thực hiện hoàn toàn thủ công. Vì độ ngon của miếng chả phụ thuộc hầu hết vào độ nhừ, độ hoà quyện của nguyên liệu mà không máy móc nào có thể thay thế được.

Ảnh: TraveMag

Cùng với những món ăn nổi tiếng như phở, bún thang, chả cá Lã Vọng… Chả mực là một trong những món nằm trong top 50 món ăn đặc sản Việt Nam do Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận.

Nếu có dịp du lịch Vịnh Hạ Long, bên cạnh khung cảnh thuyền biển đẹp đến ngất ngây. Du khách đừng nên bỏ qua món chả mực giã tay truyền thống vô cùng đặc biệt này. Còn gì tuyệt vời hơn một chuyến đi vừa đủ sắc lẫn vị. Thong dong dạo phố phường và nhâm nhi những miếng mực giòn nóng hổi. Chắc hẳn chuyến du lịch Hạ Long sẽ không thể nào trọn vẹn nếu thiếu đi món chả mực trứ danh này. Nếu có dịp, bạn nên một lần đến đây để tự mình cảm nhận hương vị tuyệt vời và mua về làm quà cho người thân, bạn bè cùng thưởng thức nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây