Bí quyết cách nấu cháo cá lóc bầu thơm ngon như ngoài quán

0
3672

Nếu đã từng thử qua món cháo cá lóc nấu bầu bạn sẽ khó quên hương vị ngon, thơm với sự kết hợp khéo léo giữa cá lóc và bầu. Món cháo này rất thích hợp đổi vị cho bữa ăn cuối tuần của gia đình bạn. Amthucvietnam365 sẽ giúp bạn có công thức và bí quyêt nấu món cháo ngon miệng này để đổi vị cho cả nhà dịp cuối tuần. Đảm bảo gia đình sẽ thích mê.

Công thức nấu món cháo cá lóc nấu bầu “chuẩn vị đầu bếp”

Nguyên liệu làm Cháo cá lóc nấu bầu (Phần cho 4 người ăn)

Gạo 1/2 chén ăn cơm, Cá lóc 1 con (khoảng 800gr ), Bầu 1 trái (khoảng 400 gr), Rau đắng 100 gr, Ớt 1 trái, Hành tím 1 củ, Tỏi 5 tép, Dầu ăn 2 muỗng canh, Nước mắm 4 muỗng canh, Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ đường/ tiêu xay/ hạt nêm)

Ảnh: huggies.com.vn

Sơ chế và luộc cá

Cá lóc mua về cạo sạch vảy, bỏ mang, loại bỏ phần ruột cá. Sau đó dùng muối chà xát toàn bộ thân cá cho bớt nhờn rồi rửa lại bằng nước sạch.

Bắc 1 cái nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1 củ hành tím cắt lát mỏng và 1 tép tỏi cắt lát mỏng vào phi thơm.

Khi hành – tỏi đã chuyển màu vàng, cho vào khoảng 700ml nước (3/4 tô nước) rồi vớt hết xác hành – tỏi ra.

Cho cá vào, đậy vung và luộc cá trong vòng 7 – 10 phút cho cá chín. Sau khi cá chín thì vớt cá ra.

Ảnh: chedoan.com

Rang gạo và nấu cháo

Bắc 1 cái nồi lên bếp và đun cho thật nóng. Khi nồi đã bốc hết hơi nước, cho 1/2 chén gạo vào, rang cho đến khi gạo chuyển màu vàng và tỏa ra mùi thơm.

Cho gạo đã rang vàng vào nồi nước luộc cá và đun sôi. Thêm 1 muỗng canh hạt nêm, đậy hở vung và nấu cháo trong 10 – 15 phút để cháo nở bung, chín mềm.

Sơ chế bầu và rau ăn kèm

Bầu mua về rửa sạch, cạo bỏ vỏ, bổ làm 4 rồi cắt thành những khúc dài cỡ 2 – 3 đốt ngón tay.

Giá và rau đắng ngâm qua với nước muối loãng trong 3 – 5 phút để cho sạch rồi vớt ra, rửa lại với nước, để ráo.

Hành lá rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Làm nước chấm

Giã nhỏ 1 trái ớt cùng 4 tép tỏi còn lại. Khi ớt – tỏi được nhuyễn đều thì cho 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh đường và 4 muỗng canh nước mắm vào, khuấy đều để làm nước chấm.

Hoàn thành

Khi nồi cháo đã sôi được khoảng 15 phút thì cho bầu vào nấu khoảng 3 – 5 phút cho đến khi bầu chín.

Cho phần hành – tỏi đã vớt ra ban nãy cùng hành lá cắt khúc và 1 muỗng tiêu xay vào, nêm nếm lại vừa ăn rồi nấu thêm khoảng 2 – 3 phút và tắt bếp.

Múc cháo ra tô cùng giá và rau đắng. Chấm cá với nước chấm đã chuẩn bị.

Thành phẩm

Cháo cá lóc nấu bầu thơm ngon, có vị ngon ngọt của thịt cá lóc tươi, cháo chín mềm và rất vừa miệng, ăn kèm cùng rau đắng và giá cực kì thanh mát và hấp dẫn.

Cháo cá lóc nấu bầu và nấm rơm

Nguyên liệu: Gạo 1/2 chén (chén cơm), Cá lóc 800 gr, Bầu 1 trái, Hành tây 1 củ, Nấm bạch tuyết 200 gr, Nấm rơm 100 gr, Rau đắng 200 gr, Hành tím 4 củ, Gừng 1 nhánh, Hành lá/rau ngò 1 ít, Dầu ăn 5 muỗng canh, Nước mắm 1 ít, Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ tiêu xay/ hạt nêm)

Ảnh: eva.vn

Cách chế biến

Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc mua về cạo sạch vảy, bỏ mang, loại bỏ phần ruột cá. Sau đó dùng muối chà xát toàn bộ thân cá cho bớt nhờn rồi rửa lại bằng nước sạch. Xẻ trên lưng cá từ đầu cho tới gần đuôi cá và cắt rời đầu ra

Bầu rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành từng khoanh có độ dày cỡ 1 đốt ngón tay rồi sau đó cắt làm 4 theo bề ngang miếng bầu thành những sợi nhỏ.

Nấm rơm mua về ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút, sau đó rửa sạch một cách nhẹ nhàng. Vớt ra để ráo rồi cắt nấm làm đôi.

Lưu ý: Không nên ngâm nấm rơm trong nước muối quá lâu, tối đa là khoảng 15 – 20 phút, nếu không nấm sẽ không còn vị ngọt thanh vốn có.

Nấm bạch tuyết rửa sạch, cắt bỏ chân nấm và gỡ từng sợi nấm ra với nhau. Rau đắng rửa qua 1 lượt nước, ngâm với nước muối loãng trong 3 – 5 phút rồi vớt ra, rửa lại với nước sạch.

Hành lá, rau ngò rửa sạch, bỏ rễ và cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn. Hành tây bóc vỏ, hành tím cắt lát mỏng.

Ảnh: cooky.vn

Luộc cá và nấu cháo

Bắc 1 lít nước lên bếp (khoảng 1 tô nước), đun sôi cùng 1 củ hành tây đã bóc vỏ. Khi nước sôi cho cá vào luộc trong 7 – 10 phút cho cá chín rồi vớt ra.

Cho 1/2 chén gạo đã vo kĩ và nấm rơm vào, hạ nhỏ lửa, đậy hở vung rồi nấu cháo trong 15 – 20 phút cho hạt cháo nở bung, chín đều và nấm sẽ làm cháo ngọt nước.

Cá lóc bỏ xương sống, cẩn thận lọc xương dăm bên trong thịt cá.

Phi hành và xào thịt cá

Bắc 1 cái chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn rồi đun nóng. Cho hành tím đã cắt mỏng vào, phi thơm cho đến khi hành tím chuyển màu vàng đẹp mắt.

Cho thịt cá vào xào sơ qua. Nêm 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 2 muỗng cà phê nước mắm.

Xào thịt cá trong vòng 3 – 5 phút cho cá chín và dậy mùi thơm tỏa ra.

Hoàn thành

Cho thịt cá đã xào vào trong nồi cháo. Thêm vào 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng canh nước mắm. Đun khoảng 2 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.

Cho bầu, nấm bạch tuyết và rau đắng vào, nấu trong 3 – 4 phút cho rau và nấm chín rồi tắt bếp. Rắc hành lá và rau ngò lên trên là hoàn thành.

Bước 4 Hoàn thành Cháo cá lóc nấu bầu và nấm rơmBước 4 Hoàn thành Cháo cá lóc nấu bầu và nấm rơm

Thành phẩm

Cháo cá lóc nấu bầu và nấm rơm cực ngọt nước, có vị ngon ngọt của cá lóc tươi, hương vị tự nhiên của các loại rau ăn kèm quyện cùng chút vị cay cay.

Ảnh: chedoan.com

Bí quyết để có món cháo cá lóc nấu bầu thơm ngon

Để có món cá lóc nấu bầu thơm ngon cần lựa chọn được nguồn nguyên liệu tươi ngon. Nếu lựa được cá lóc đồng để nấu sẽ là ngon nhất. Sơ chế nguyên liệu sạch sẽ đế cá không bị tanh. Cùng xem những mẹo ấy nhé:

Cách chọn mua bầu tươi ngon: Cầm bầu có cảm giác chắc tay, còn cứng cáp chứ không bị mềm, thon dài, không quá to, không quá nhỏ. Khi mua bầu chú ý nên lựa những trái da còn xanh mướt, không ngã vàng. Chọn quả cuống còn xanh, trên da và cuống còn đọng mủ là bầu tươi ngon, mới hái bạn nên mua.

Cách chọn mua cá lóc tươi ngon: Để mua được cá ngon, tốt nhất bạn nên mua vào mùa thu hoạch cá. Ưu tiên mua ở những nơi quen, ở chợ, các cửa hàng thực phẩm uy tín hay các siêu thị lớn khác.

Cá lóc ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ. Thân cá thuôn dài, không quá tròn, sờ vào thấy chắc tay, không bị nhũn. Tránh mua những con cá lóc nhẹ, mềm nhũn, không chắc. Phần bụng nhiều mỡ và có mùi hôi.

Ảnh: eva.vn

Cách sơ chế cá lóc sạch, không tanh

Bạn có thể khử mùi tanh cá lóc bằng 1 trong những cách sau đây:

Cách 1: (dùng muối): Dùng muối chà xát và mát xa nhẹ nhàng lên mình cá khoảng 2 – 3 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch.

Cách 2: (dùng chanh hoặc giấm và nước ấm): Cho cá đã sơ chế vào ngâm từ 3 – 5 phút với hỗn hợp nước cốt chanh hoặc giấm cùng với nước ấm. Sau đó mát xa lên toàn bộ thân cá một lần nữa rồi rửa lại với nước sạch.

Cách 3: (dùng rượu trắng): Ướp cá đã sơ chế với rượu trắng từ 2 – 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch là được.

Tất cả những bí quyết để có món cháo bầu cá lóc thơm ngon cùng những cách nấu phù hợp với các sở thích đã có đầy đủ  trong bài viết trên của amthucvietnam365. Dip cuối tuần hãy thử trổ tài nấu cho gia đình món ăn này nhé. Công thức chuẩn cho những “ đầu bếp chính hiệu “ là đây. Việc kết hợp những nguyên liệu tươi ngon với bí quyết nấu chuẩn hứa hẹn mang đến một bữa ăn hoàn hảo dịp cuối tuần đấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây