Khổ qua, dân gian thường gọi là mướp đắng. Đây là món ăn ngon thường thấy trong các bữa ăn của người Việt. Nó có mùi thơm và vị đắng riêng đặc trưng của mình. Khổ qua có thể chế biến thánh các món xào, luộc hay làm gỏi. Theo dõi bài viết sau để biết công thức nấu canh khổ qua không bị đắng nhé.
Khổ qua là loại cây quen thuộc
Khổ qua là loại cây leo được trồng hầu hết ở các nước châu Á, châu Phi, Nam Mỹ và Ấn Độ. Lá khổ qua xoăn và hoa có màu vàng. Trái khổ qua chín thì có màu cam vàng, vị đắng. Trái chưa chín thì có màu xanh lá cây. Ngoại hình của khổ qua nhìn như quả dưa leo và bề mặt trái sần sùi. Thịt quả, lá, hạt, dầu hạt và rễ của khổ qua đều có thể dùng được.
Khổ qua được ví như là “insulin thực vật”. Đây là cây bản địa của vùng nhiệt đới nhưng chưa rõ nguồn gốc xuất phát từ nước nào. Khổ qua thuộc dòng cây có vị đắng nhất trong các loại rau quả.
Khổ qua và tác dụng dược lý
Khổ qua thuộc dòng họ cây bí đao cucurbitaceae. Nó có vị đắng, tính hàn, chứa rất nhiều chất xơ, vitamin C, vitamin A và folate.
Khổ qua có thể giảm lượng đường trong máu, hỗ trợ chống ung thư. Giảm cholesterol xấu, hỗ trợ giảm cân. Và rất tốt cho người béo phì, bệnh nhân tiểu đường.
Chúng còn có thể điều trị các bệnh ngoài da như chàm, phát ban, vẩy nến, giúp làm lành vết thương nhanh chóng. Ngoài ra, khổ qua còn giúp nhuận tràng và hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn. Chúng giúp ngăn chặn các tổn thương gan do rượu bia gây ra. Tránh nguy cơ mắc các bệnh trĩ, táo bón…
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không đắng thanh mát – công thức nấu canh khổ
Canh khổ qua dồn thịt có hương vị thơm ngon từ thịt cùng với vị đắng nhẹ của khổ qua. Món ăn này tạo nên sự hấp dẫn khó cưỡng trong các bữa ăn của mỗi gia đình.
Nguyên liệu nấu Canh khổ qua nhồi thịt
Khổ qua 3 trái
Thịt băm 200 gr
Nấm mèo 50 gr
Trứng vịt 1 trái
Nước dùng heo 800 ml
Hành tím 1 củ
Tỏi 2 tép
Gia vị nấu ăn 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm/ tiêu)
Cách chế biến Canh khổ qua nhồi thịt – công thức nấu canh khổ
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Khổ qua sau khi mua về bạn rửa sạch với muối loãng. Bạn cắt làm đôi, dùng muỗng lấy hết phần ruột bên trong. Để khổ qua bớt đắng, bạn có thể ngâm khổ qua trong nước lạnh khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, bạn vớt ra để ráo.
Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, bạn bỏ phần chân rồi băm nhỏ.
Tỏi và hành tím, bạn cũng lột sạch vỏ và băm nhỏ.
Hành ngò bỏ gốc, rửa sạch với muối loãng. Thái hành lá thật nhỏ để trang trí.
Mách nhỏ cho bạn:
Nếu bạn thích để nguyên quả, thì bạn có thể dùng dao rạch dọc 1 đường thẳng trên mình khổ qua. Kế đó, bạn nhẹ nhàng dùng muỗng cạo sạch phần ruột đi nhé.
Bước 2: Công đoạn ướp nhân thịt và nhồi khổ qua
Bạn trộn đều thịt với nấm mèo, hành tím, tỏi băm, 1 trái trứng vịt để làm nhân. Và nêm thêm các loại gia vị gồm có 1 muỗng cafe đường, 1 muỗng cafe tiêu, 1 muỗng cafe hạt nêm.
Bạn để nhân nghỉ khoảng 10 – 15 phút cho nhân thấm đều gia vị.
Kế tiếp, bạn lấy một phần nhân vừa đủ, cho từ từ vào khổ qua đã nạo sạch ruột. Ấn nhẹ nhàng cho nhân đều phần khổ qua.
Bước 3: Công đoạn nấu khổ qua
Bạn cho nồi nấu lên bếp, cho 800ml nước dùng và 1 muỗng cafe muối. Khi nước bắt đầu sôi cho khổ qua vào. Bạn nêm thêm 2 muỗng cafe hạt nêm. Bạn có thể nêm nêm để gia giảm tùy theo khẩu vị gia đình mình nhé.
Tiếp theo, ninh khoảng 40 phút thì khổ qua đã chín mềm, tắt bếp. Bạn cho canh khổ qua dồn thịt ra tô, rắc thêm hành ngò và chút tiêu.
Bước 4: Công đoạn trang trí và Thưởng thức
Bạn múc khổ qua ra tô, rồi rắc thêm hành tươi lên tô, thưởng thức món canh nóng. Món ăn này có khả năng giải nhiệt , rất tốt cho mọi người. Nếu bạn hay bị nhiệt hay nóng trong người thì hãy dùng món này thật nhiều nhé.
Vậy là bạn đã hoàn thành tô canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon, đẹp mắt và ít đắng cho cả nhà rồi. Món ăn này – công thức nấu canh khổ rất nhiều dinh dưỡng. Nó còn mang ý nghĩa bước qua những điều xui xẻo, đón chờ những điều may mắn đến. Chính vì thế, bạn hãy nhanh nhanh vào bếp thực hiện cho gia đình mình nhé!