Bí quyết ướp thịt ba chỉ nướng BBQ ngon hết sẩy như đầu bếp chuyên nghiệp

0
437
cach-uop-thit-nuong-ngon 1
Ảnh: internet

Một bữa tiệc nướng tại gia hay party trong chuyến dã ngoại chính là gợi ý hoàn hảo. Để bạn cùng những người thân hay bạn bè thư giãn bên nhau lại vừa thưởng thức món nướng thơm ngon. Thế nhưng, cách ướp thịt nướng ngon lại vô cùng quan trọng. Nhưng nếu bạn ướp công thức không chuẩn sẽ khiến món thịt nướng khó lòng ngon như mong đợi.

Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ nướng ngon từ A – Z

Món thịt ba chỉ nướng theo kiểu truyền thống                             

Để có món thịt ba chỉ nướng vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon truyền thống. Bạn cần phải chuẩn bị các thực phẩm, gia vị như sau:

500g thịt ba chỉ heo

1 củ tỏi, 3 nhánh hành lá

1 muỗng mật ong

Gia vị ướp thịt gồm có: Hạt nêm, nước mắm, dầu hào, muối, đường, tiêu xay và dầu ăn.

Cách ướp thịt ba chỉ nướng kiểu truyền thống phổ biến:

Bạn bóc vỏ tỏi, nhặt sạch hành lá, bỏ rễ, đem rửa và để ráo.

Đập dập tỏi và băm nhỏ, để riêng. Băm nhỏ phần đầu hành, xắt nhỏ phần lá, để riêng.

Thịt ba chỉ heo, bạn đem rửa sạch với nước muối loãng và để ráo nước. Cắt thịt ba chỉ thành từng miếng vừa ăn, với độ dày vừa phải. Dùng búa dần thịt để thịt mềm hơn.

Bạn ướp thịt ba chỉ với 1 muỗng mật ong, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường. Thêm vào 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng dầu hào. Và thêm 1 muỗng tỏi băm nhỏ, 1 muỗng đầu hành băm nhỏ và 1/2 muỗng tiêu xay. Bạn trộn đều tất cả lại với nhau, để trong khoảng 2 tiếng cho thịt thấm gia vị.

cach-uop-thit-nuong-ngon 2
Ảnh: eva

Cách ướp thịt ba chỉ nướng BBQ

Đi ăn nướng BBQ ở quán nhiều rồi nhưng bạn có biết cách ướp thịt nướng ngon BBQ cho party cuối tuần tại gia chưa?

Hãy chuẩn bị những thực phẩm, nguyên liệu sau:

500g thịt ba chỉ ngon

1 củ tỏi, 1 củ hành tím

Gia vị ướp thịt: Hạt nêm, nước mắm, muối, đường, tiêu xay, dầu hào, tương ớt và dầu ăn.

Cách thực hiện:

Bạn bóc vỏ hành tím và tỏi, rửa sạch, đập dập rồi băm nhỏ, để riêng ra từng chén.

Bạn rửa sạch thịt ba chỉ thật kỹ với nước muối pha loãng. Rồi xả lại vài lần với nước sạch, để cho ráo nước.

Cắt thịt ba chỉ ra thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo, bạn ướp thịt với gia vị như sau: 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng dầu hào. Thêm vào 1/2 muỗng muối, 2 muỗng tương ớt, 1/3 muỗng tiêu xay và 1 muỗng dầu ăn. Tất cả trộn đều lên và để ướp  khoảng 1 – 2 giờ cho ngấn đều gia vị.

Khi thịt  ba chỉ đã ngấm đều gia vị. Bạn có thể xiên thịt xen kẽ cùng các loại rau củ như cà chua, ớt ngọt, đậu bắp để bắt mắt hơn… Hoặc cắt miếng vừa ăn và cho lên bếp than hay bếp gas nướng cho đúng kiểu tiệc BBQ nhé.

cach-uop-thit-nuong-ngon 3
Ảnh: Mâm cơm Việt

Cách nướng thịt ba chỉ bằng lò nướng rất dễ dàng như sau – cách ướp thịt nướng ngon

Trước khi nướng thịt bằng lò nướng, bạn cần bật lò trước để làm nóng lò. Bạn chỉnh nhiệt độ khoảng 200 độ C khoảng 10 phút.

Bạn cho thịt vào khay nướng, đừng xếp thịt không quá dày. Không để các miếng thịt đè chồng lên nhau.

Sau 20 phút nướng thịt ở nhiệt độ khoảng 200 độ C. Bạn mở lò ra và lật mặt da lên trên.

Tiếp theo, bạn nướng thịt tiếp khoảng trong 20-25 phút để phần da giòn rụm hơn. Bạn nên thường xuyên kiểm tra xem thịt có bị cháy hay không. Để điều chỉnh tăng/giảm thời gian nướng tùy vào độ dày, mỏng của thịt và số lượng thịt của bạn.

Sau khi, bạn đã nướng chín đều 2 mặt thịt trong khoảng thời gian từ 30 – 40 phút.

Cuối cùng, bạn lấy thịt ra khỏi lò cho nguội bớt. Để nguội khoảng 5-10 phút là bắt đầu có thể cắt thịt ra và thưởng thức rồi nhé.

Cách chọn mua thịt ba chỉ ngon đúng chuẩn – cách ướp thịt nướng ngon

Thịt ba chỉ tươi ngon sẽ có một lớp màng ngoài khô, thịt có màu đỏ nhạt hay màu hồng tươi. Bạn dùng dao cắt thịt sẽ thấy có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ xen giữa có màu trắng sáng, chắc.

Bạn nên chọn miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau để khi ăn không cảm giác mau ngán.

Thịt ba rọi tươi ngon, sạch, không nuôi bằng chất tạo nạc thì phần thịt chắc chắn và mỡ phải dính chặt vào nhau. Khi bạn cầm lên thịt không quá lỏng lẻo. Lớp da và mỡ ngoài cùng phải dày vừa phải từ 1,5 – 2cm.

Thịt có độ đàn hồi cao. Khi dùng tay nhấn vào thịt rồi buông ra, thịt đàn hồi về vị trí ban đầu và không để lại vết lõm. Nếu bề mặt thịt còn để lại dấu vết khi dùng tay nhấn vào thì chứng tỏ miếng thịt đó đã bị ôi thiu.

Bạn không nên lựa những miếng thịt có mùi ôi, hôi hay bất kỳ mùi lạ khác. Thay vào đó nên lựa thịt có mùi thơm đặc trưng.

cach-uop-thit-nuong-ngon 4
Ảnh: MeatDeli

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây