Dự trữ và bảo quản thức ăn trong tủ lạnh là một thói quen phổ biến của các bà nội trợ. “Các món ăn để được lâu trong tủ lạnh” hiện là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. Nó không chỉ giúp tránh khỏi lãng phí đồ ăn. Và việc bảo quản các món ăn nấu sẵn trong tủ lạnh. Cũng góp phần giúp cho khâu chuẩn bị, chế biến những bữa cơm nên nhanh chóng hơn. Mặt khác, cách làm này cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian nấu nướng. Hạn chế được tần suất ra ngoài mua thức ăn. Trong những ngày đang giãn cách xã hội vì dịch bệnh. Bạn không muốn bước ra đường quá nhiều để mua thức ăn mỗi ngày. Thì hãy “save” ngay công thức làm món ăn dưới đây. Món này vừa ngon miệng lại bảo quản được cả tuần.
Hướng dẫn làm món thịt heo ngâm nước mắm – món ăn để được lâu
Thịt ngâm nước mắm hay còn gọi là thịt heo ngâm nước mắm. Đây là một trong những món ăn có nguồn gốc từ Miền Trung. Món ăn được di cư vào miền Nam hoặc ra miền Bắ. Món thịt heo ngâm nước mắm mang đến hương vị khác đi một chút. Nhưng vẫn giữ lại được vị mặn ngọt chua hài hòa của nó.
Bước 1: Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu
1 kg thịt heo
500 ml nước mắm ngon
500 gr đường
2 muỗng canh giấm gạo
2 – 3 quả ớt hiểm
1 củ tỏi
Tiêu hạt
Bước 2: Công đoạn sơ chế nguyên liệu
Thịt heo sau bạn khi mua về phải cạo lông còn sót lại. Rửa sạch miếng thịt với muối loãng vài lần. Hoặc rửa với nước cốt chanh để khử mùi hôi. Kế tiếp, bạn cắt miếng thịt heo thành những miếng to. Và dày khoảng 4 cm, dài chừng 10 – 15 cm.
Ớt hiểm ngắt bỏ cuống và rửa sạch. Tỏi bóc vỏ rửa sạch, để nguyên tép.
Bước 3: Công đoạn luộc thịt
Bạn cho một nồi nước lên bếp. Thêm vào một thìa muối và khuấy đều. Bạn cho các miếng thịt heo vào luộc. Không cần phải luộc thịt quá mềm. Khi thịt heo vừa chín tới thì bạn vớt bỏ vào bát nước lạnh để thịt có màu trắng và ngon hơn.
Bạn vớt thịt ra, chờ cho thịt nguội, ráo hết nước. Sử dụng màng bọc thực phẩm phủ kín các miếng thịt heo. Rồi cất chúng vào tủ lạnh vài tiếng đồng hồ. Cách làm này sẽ giúp miếng thịt nhanh thấm hơn khi ngâm mắm.
Bước 4: Công đoạn nấu nước mắm
Bạn lấy một chiếc nồi, cho nước mắm và đường vào theo công thức. Tỷ lệ 1:1, là 500 ml nước mắm + 500 gr đường. Khuấy thật đều cho đến khi đường tan rồi cho nồi lên bếp nấu sôi.
Khi nước mắm đã sôi bạn hạ nhỏ lửa. Vớt hết bọt khí để khi ngâm nước mắm sẽ trong. Tiếp tục nấu cho đến khi thấy hỗn hợp hơi sánh lại. Nếm thử đến thấy vị vừa ăn thì tắt bếp.
Bạn chờ cho nước mắm đã nguội. Thì cho ớt hiểm và tỏi vào.
Bước 5: Công đoạn ngâm thịt luộc với nước mắm
Chuẩn bị một chiếc hũ thủy tinh sạch (không nên ngân trong nhựa).
Bạn lấy phần thịt heo trong tủ lạnh ra. Cho các miếng thịt ngắn ngắn vào đáy lọ. Tiếp theo, đổ nước mắm lên trên. Khi đổ nước mắm vào các miếng thịt heo sẽ nổi lên trên. Vì thế, bạn dùng 2 chiếc đũa hoặc một chiếc chén gài lại. Đậy nắp cho kín và cất ở nơi thoáng mát. Từ 2 – 3 ngày sau là có thể ăn được.
Mách nhỏ cho bạn:
Nếu muốn thịt mỡ heo được trong. Và giữ được lâu hơn. Bạn nên đổ ra và nấu lại nước mắm. Thịt heo ngâm sau 10 ngày thịt sẽ càng trong hơn.
Thịt heo ngâm nước mắm – món ăn để được lâu trên làm rất đơn giản. Lại có thể bảo quản được lâu ngày. Bạn hãy làm ngay để thưởng thức món ngon trong những ngày phải giãn cách xã hội. Để tránh phải ra ngoài đi chợ mua thức ăn liên tục nhé. Chúc các bạn làm thành công!
Cách bảo quản các món ăn để được lâu trong tủ lạnh – món ăn để được lâu
Tuy có một số món ăn có thể để được lâu trong tủ lạnh. Thế nhưng để bảo quản theo cách hợp lý nhất. Bạn và gia đình cần lưu ý một số vấn đề sau:
– Các loại thức ăn đã nấu chín nên được cho vào hộp kín. Hoặc được gói kỹ trong màng bọc thực phẩm uy tín. Để có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh được lâu hơn.
– Các loại đồ ăn mới để vào tủ lạnh nên để ở phía trong. Còn các món đồ ăn trước đó cần xếp ra ngoài để dùng trước.
– Các loại hộp đồ ăn trong tủ lạnh nên được dán nhãn. Để dễ dàng phân biệt chúng.
– Các món ăn đã nấu chín nên để nguội hẳn rồi mới cho vào hộp đựng thực phẩm. Và giữ lạnh chúng trong tủ lạnh.
– Với đồ ăn chế biến sẵn sau khi được mở bao bì. Bạn có thể bảo quản chúng trong vòng 1 tuần trong ngăn mát. Đối với đồ ăn chưa mở bao bì thì có thể bảo quản theo hạn sử dụng của nhà sản xuất khuyến cáo.
– Đối với các món ăn đã nấu chín có dầu mỡ. Bạn chỉ nên dùng chúng trong vòng 3 – 4 ngày khi đã bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.